นาโต้-ยูเครนเงิบ! วากเนอร์ พบคลังแสงใต้ดินยาว 5 กม. แอบสะสมจะใช้บุกครั้งใหญ่ แต่ถูกตลบหลังทำลายทิ้งในวันเดียว

0

นาโต้-ยูเครนเงิบ! วากเนอร์ พบคลังแสงใต้ดินยาว 5 กม. แอบสะสมจะใช้บุกครั้งใหญ่ แต่ถูกตลบหลังทำลายทิ้งในวันเดียว

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2566 มีรายงานว่า กองทัพยูเครนทำการฝึกซ้อมรบในสถานที่แห่งหนึ่งใกล้กับแคว้นซาปอริซเซีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปฏิบัติการรุกโต้กลับกองทัพรัสเซีย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (1 พฤษภาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครนจะโต้กลับรัสเซีย โดยบอกว่า สื่อ CNN รายงานว่าฝ่าย NATO วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมราว 500 ดวง แล้วประเมินว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานี้ กองทัพรัสเซีย ได้ใช้วิธีการทางวิศวกรรมทางทหาร สร้างแนวป้องกันที่สลับซับซ้อนหลายแนว ขยายออกไปหลายร้อย กม. ในแคว้นซาโปริชเซีย เช่น สนามเพลาะ ทุ่นระเบิด คูลึกต่อต้านรถถัง แท่งปูนเหลี่ยม ที่แคว้นนี้ติดทะเลอาซอฟ มีเมืองเอกคือ เมลิโตปอล

จึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่กองกำลังผสมที่เตรียมไว้ 9 กองพลน้อยราว 36,000 นาย และอาวุธไม่เพียง จะเจาะทะลุไปได้ ทางรัสเซีย จะตอบโต้อย่างน่าตกตะลึงครั้งใหญ่ สร้างความสูญเสียต่อกองกำลังผสม ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลน และไม่ได้รับลูกปืนใหญ่จาก NATO อย่างเพียงพอ ที่ขมขื่นใจคือคุณภาพของลูกปืนใหญ่ที่ผลิตจากปากีสถานที่ไม่สามารถใช้กับปืนใหญ่ของชาติตะวันตกหลายยี่ห้อได้

เมื่อทหารฝืนยิง จะเกิดการระเบิดปืนใหญ่แตกกระจายพัง ยิ่งทำให้สถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้วแย่หนักลงไปอีก
กลาโหมยูเครน อ้างว่าขีปนาวุธร่อน Kalibr และ Kh-55 ของรัสเซีย ผลิตช่วงปลายปี 2565 ถึง ก.พ.2566 แสดงถึงศักยภาพการผลิตอาวุธใหม่ของอุตสาหกรรมทางทหารรัสเซีย ที่มีศักยภาพมากกว่าของ NATO

วันก่อนกองกำลังผสม ได้ใช้โดรนพาณิชย์ดัดแปลง โจมตีคลังน้ำมัน 4 ถัง ที่เมืองท่าเซวาลโตโปล แคว้นไครเมีย แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ และดับเพลิงได้อย่างรวดเร็ว ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน คุยโวกับสื่อว่า รัสเซีย เป็นรัฐขนาดใหญ่ และแข็งแกร่ง  จะต้องแตกดินแดนรัสเซียออกเป็นรัฐเล็กๆ

ล่าสุดกองทัพรัสเซีย เปิดการโจมตีอย่างรุนแรงสุดขั้วอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu95 จำนวน 17 ลำ ยิงขีปนาวุธร่อนระยะไกล X101 จากทะเลแคสเปี้ยนระยะราว 2,000 กม. เวลาเดียวกันเรือรบอีก 11 ลำ ยิงขีปนาวุธ Kalibre พร้อมเรือดำน้ำ 2 ลำในทะเลดำ , ปล่อยโดรนพลีชีพ Geran-2 ออกมาพร้อมกันโจมตีเป้าหมายทั่วยูเครน เกิดการระเบิด และไฟไหม้ขนานใหญ่

ระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพทั้งหลายหลับสนิท และสกัดไม่ได้ ที่พังยับ คือ ศูนย์การขนส่งของกองกำลังผสมใน Pavlograd แคว้น Dnepropetrovsk ภาคกลาง ที่นี่เป็นศูนย์ขนส่งทางรถไฟลำเลียงมาจากชาติ NATO จัดเป็นองค์กรอุตสาหกรรมทหารอาคารคลังเก็บจรวดและกระสุนที่ใหญ่มาก มีโกดังทางทหาร และที่จอดรถยุทโธปกรณ์เทพมากมหาศาลกว่า 200 ตัน น้ำมันเชื้อเพลิงจำนวนมาก

การโจมตีด้วยขีปนาวุธ จำนวน 7 ลูก เกิดการระเบิดของอาวุธเทพเหล่านั้นขนานใหญ่ อาคารต่างๆ ประมาณ 100 หลังพังราบเป็นบริเวณกว้าง สถานที่โกดังเก็บอาวุธอื่นๆ ก็พังหมดสิ้นเช่นกัน ทำให้ท้องฟ้ามืดลงอย่างฉับพลัน
ช่วงนี้โดรนพลีชีพ Lancet-3 รัสเซีย มีการใช้จำนวนมากขึ้นอย่างผิดปกติ โจมตีทำลายอุปกรณ์ทางทหารของชาติตะวันตก

สิ่งที่จะหยุดอาวุธแม่นยำและมีประสิทธิภาพจนไม่สามารถบินต่อไปได้ คือ ต้องใช้รถถัง รถหุ้มเกราะ ระบบต่อต้านอากาศยาน ให้โดรนชนิดนี้พุ่งกระแทกชนจนพัง จึงจะหยุดมันได้ นักรบ Wagner ยังค้นพบคลังแสงอาวุธขนาดใหญ่ใต้ดินลึก 150 เมตร ในเหมืองใกล้กับเมือง Soledar โดยคลังอาวุธยาว 5 กม. นี้เก็บกระสุน และอาวุธถึง 28 แห่ง

วิเคราะห์ว่า…ยูเครน และ NATO ทะยอยขนอาวุธมาสะสมหลายเดือน เตรียมไว้บุกรัสเซียครั้งใหญ่ช่วง พ.ค.2566 เป็นต้นไป บัดนี้ได้ถูกระเบิดทำลายทิ้งในวันเดียวไปแล้ว คงต้องเริ่มนับหนึ่งผลิต และตระเวณหาซื้ออาวุธเทพกันใหม่อีกครั้ง นักรบ Wagner ยังปล่อยข่าวลับลวงพราง ที่เคยใช้ได้ผลมาตลอดอีกว่าขาดแคลนอาวุธ เพื่อทำให้ข้าศึกประมาทและหลงกลส่งกำลังพลมาให้ทำลายทิ้งง่ายๆ ในเครื่องบดเนื้อโดยไม่ต้องออกแรงมาก

เพราะแท้จริงแล้วพวกเขาพบคลังแสงอาวุธใต้ดินขนาดมหึมา สามารถขนขึ้นลิฟท์มาใช้สู้รบบนพื้นดินได้อีกเป็นเวลานาน ผนวกกับอาวุธหน่วยต่างๆ ขนไปยังแนวหน้าไม่ขาดสาย แม่ทัพต้องไม่หน่ายกลศึกพลิกแพลงฉันท์ใด การทำให้ฝ่ายตรงข้ามไขว้เขวหลงกลจนติดกับดัก ก็คือกลศึกที่มีประสิทธิภาพฉันท์นั้นแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อานข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454