เอาคืนเดือด!! รัสเซียนฟอร์ซจัด FAB-9000 ถล่มรังกระสุนนาโต้ ๑,๐๐๐ตันเปฟโลกราดเละ ขยี้ทหารยูเครนวันเดียว ๓๓๐

0

กระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านยืนยันว่า กองทัพรัสเซียได้เปิดตัวการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ ต่ออุตสาหกรรมการทหารของยูเครน ขัดขวางการผลิตอาวุธและยุทโธปกรณ์ ทำให้กองกำลังของยูเครนขาดทรัพยากรในการรุกรวมทั้งตอบโต้เอาคืนฐานส่งโดรนทำลายคลังน้ำมันที่ไครเมีย เรียกว่าจัดหนักแบบตื่นตะลึง

กระทรวงฯ ระบุระหว่างการแถลงข่าวว่า“กองทัพแห่งสหพันธรัฐรัสเซียเปิดตัวการโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบกลุ่ม ด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำระยะไกล ทั้งทางอากาศและทางทะเล บนพื้นที่อุตสาหกรรมทางทหารของยูเครน”“เป้าหมายที่ได้รับมอบหมายทั้งหมดถูกโจมตี”

วันอาทิตย์ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมรายงานว่า กองกำลังรัสเซียได้ทำลายขบวนรถไฟยูเครนที่บรรจุกระสุนมากถึง ๒๐๐ ตัน เกิดขึ้นในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ของรัสเซีย ใกล้เมืองครามาเตอร์สค์ ซึ่งเป็นเขตควบคุมของยูเครน

คืนวันจันทร์ที่ผ่านมา สื่อยูเครนและเทเลแกรม รายงานการโจมตีในภูมิภาคเคียฟ ซูมี และดนีโปรเปตรอฟสค์ มีรายงานการระเบิดครั้งใหญ่ที่ชานเมือง ปาฟโลกราด(Pavlograd)

ภาพที่ไม่ได้รับการยืนยันที่เผยแพร่ทางออนไลน์แสดงให้เห็นผลพวงของการโจมตีใกล้เมือง ทำให้เกิดการระเบิดทุติยภูมิตามมาด้วยการระเบิดที่น้อยกว่าหลายครั้ง แสดงให้เห็นกลุ่มควันสีขาวจำนวนมากในบริเวณนั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเกิดจากการระเบิดของขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็ง ของขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานข้อมูลจากเทเลแกรมลือกันว่าเป็นโคตรระเบิด FAB-9000 ที่อานุภาพร้ายแรงกว่าที่เคยใช้ในครั้งที่ผ่านมาแต่กลาโหมรัสเซียไม่ได้ยืนยันว่าของแรงถึง ๙๐๐๐ เพราะแค่ FAB-500 กับ FAB-1500 ยูเครนก็เละแล้ว

วันที่ ๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ ทาซซ์และสปุ๊ตนิครายงานอย่างพร้อมเพรียงกันถึงปฏิบัติโจมตีครั้งใหญ่ของรัสเซีย

ลาดิมีร์ โรกอฟ ประธานกลุ่มเคลื่อนไหว We Are Together with Russia กล่าวเมื่อค่ำวันอาทิตย์ว่า กองกำลังรัสเซียได้ดำเนินการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของทางรถไฟและคลังเก็บกระสุนและเชื้อเพลิงกว่า ๑,๐๐๐ ตันในเมือง Pavlograd ซึ่งกองทหารยูเครนได้ระดมพลและสะสมอาวุธเพื่อเตรียมโจมตีเมืองซาโปริชเชีย (Zaporozhye)

โรกอฟ ซี่งดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียในภูมิภาค Zaporozhyeด้วย ได้อ้างรายงานจากชาวบ้าน การโจมตียังทำลายแบตเตอรี่ต่อต้านอากาศยาน S-300 จำนวน ๒ กระบอกที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ด้วย 

ข้อมูลของหน่วยบริการฉุกเฉินของยูเครนเปิดเผยว่า การระเบิดในเมืองปาฟโลกราด(Pavlograd) ได้สร้างความเสียหายและทำลายบ้านเรือนที่อยู่อาศัยมากถึง ๘๐ หลัง และอาคารสูงประมาณ ๒๔ ชั้น บริการฉุกเฉินยังได้รับรายงานความเสียหายของ“โรงงานอุตสาหกรรมทางทหาร” ที่ไม่ได้ระบุรายละเอียด ในพื้นที่โดยไม่เปิดเผยลักษณะที่แน่นอน

ก่อนหน้านี้ โรกอฟประเมินว่ากองบัญชาการกองทัพยูเครนได้ส่งกองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๔๖ รวมทั้งกองพลที่ ๑๑๖ และ ๑๑๘ ไปยังพื้นที่ Zaporozhye

หากมีการรุกเข้ามาในบริเวณนี้ หน่วยยูเครนจะหลีกเลี่ยงการสู้รบในเมืองต่างๆ และพยายามบุกทะลวงทะเลอาซอฟทางตะวันออกของเมืองเมลิโทโปลแทน เพื่อตัดทางเดินภาคพื้นดินไปยังแหลมไครเมียแต่วันนี้แผนทุกทำลายยับ

ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ทั้งรัสเซียและยูเครนดูเหมือนจะเพิ่มการโจมตีด้วยลูกยาวต่อกันและกัน โดยกิจกรรมทางทหารของรัสเซียพุ่งสูงขึ้นนำหน้าการตอบโต้ของยูเครนที่โฆษณามาอย่างยาวนาน มอสโกว์ได้ทำลายฐานบัญชาการหลายแห่งที่กองทัพยูเครนและนาโต้ใช้ และทำลายการรวมกลุ่มของกองหนุนยูเครนที่โดดเด่น ในส่วนของเคียฟได้เพิ่มการระดมยิงใส่พื้นที่ที่อยู่อาศัยของเมืองโดเนตสค์ของรัสเซีย เช่นเดียวกับพื้นที่ชายแดนอื่น ๆ ทำให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

ไม่กี่วันที่ผ่านมากองกำลังยูเครนยังได้ดำเนินการโจมตีท่าเรือน้ำมันในไครเมีย โดยโฆษกหญิงของนาตาลียา กูเมนยุก โฆษกกองบัญชาการภาคใต้ของกองทัพยูเครน ยืนยันว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นการเตรียมการตอบโต้ของเคียฟแต่ทางรัสเซียได้ตอบโต้เอาคืนอย่างเจ็บแสบแบบไม่ยั้งมือ

นอกจากนี้ พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ รายงานย้ำว่า “ในภารกิจครั้งนี้ในรอบ ๒๔ ชั่วโมงกองทหารรัสเซียได้ทำลายทหารยูเครนมากถึง ๓๓๐ นาย รถถัง ๑ คัน รถหุ้มเกราะ ๔ คัน รถยนต์ ๔ คัน และปืนครก D-30 ขนาด ๑๒๒ มม. ในทิศทางของโดเนตสค์” 

โฆษกกลาโหมกล่าวว่า “ตลอดวันที่ผ่านมา การบินได้ทำการก่อกวนการสู้รบหกครั้งในบริเวณนี้ ปืนใหญ่ของกลุ่มทำการยิง ๖๔ ครั้ง ทหารยูเครน ๓๓๐ นายทั้งหมดถูกทำลาย คลังกระสุนของกองทัพยูเครนถูกกำจัดใกล้กับหมู่บ้าน โนโวเครนกา(Novoukrainka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์”

ในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov) ใกล้กับเมือง อิสบิตสโกเย (Izbitskoye) คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ที่ 127 ของกองทัพยูเครนถูกกำจัด

การป้องกันทางอากาศในช่วงวันที่ผ่านมาได้ทำลายโดรนของยูเครน ๘ ลำใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Gorobyovka ในภูมิภาค Kharkov, Kremennaya, Krasnorechenskoye ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk, Vodyanoye ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk รวมทั้ง Peschanovka ในภูมิภาค Kherson

เรียกว่าปฏิบัติการล่าสุดในช่วงสุดสัปดาห์นอกเหนือจากการเอาคืนยูเครนฐานยิงใส่ปชช.ในโดเนสต์และโจมตีคลังน้ำมันรัสเซียในไครเมียแล้ว ยังเป็นการใช้ของแรงถล่มคลังอาวุธที่ตะวันตกส่งมาให้แหลกไปหลายจุดทั้งที่เคียฟ ซาโปริชเชียและทำลายเส้นทางโลจิสติกส์ที่เคียฟมุ่งหวังเชื่อมต่อไปยังไครเมียได้ตามเป้าหมาย เป็นโอกาสอันดีที่จะได้โชว์ของแบบFAB-9000 ครั้งแรกให้เมกา-นาโต้ได้เห็นว่ายุโรปจะเจออะไรถ้าเปิดสงครามปะทะกับรัสเซียโดยตรง!!