รัสเซียสั่งสอนยูเครนชุดใหญ่ ใช้โดรนยุโรปโจมตีคลังน้ำมัน เจอระดมขีปนาวุธคลังแสง-ปลิดชีพบิ๊กทหารเทพรวดเดียว30

0

จากกรณีมีรายงานถึงกองกำลังผสมยูเครน ได้โจมตีพลเรือนหลายครั้งในระหว่างสู้รบกับกองทัพรัสเซีย ทำให้สังคมโลกต้องตำหนิต่อการกระทำดังกล่าว รวมทั้งการถูกโจมตีแก้แค้นจากฝ่ายรัสเซียด้วย

ล่าสุดวันที่ 30 เมษายน 2566  Blockdit World Update นำรายงานมานำเสนอไว้อย่างติดตาม ในการเอาคืนของกองทัพรัสเซีย ซึ่งระบุเนื้อหาไว้ว่า

“วันก่อนกองกำลังผสมยิงอาวุธ NATO ใส่ย่านที่อยู่อาศัย ชุมชน พลเรือนและโรงพยาบาลในเมืองโดเนตส์ ทำให้มีเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิต 7 ราย

กองทัพรัสเซีย จึงเอาคืนโดนจีมตีขีปนาวุธขนานใหญ่ ไปยังอาคารตึกสูง ในกรุงเคียฟ และอีกหลายแคว้นในภาคกลาง ภาคตะวันออก ที่เป็นที่พักทหารต่างชาติและคลังเก็บอาวุธ มีตึกสูงถล่มราบลงมาทั้งหลังจำนวนมาก และมีรายงาน เป็นปุ๋ยไปรวดราว 575 ราย

ล่าสุดยังไม่เข็ด กองกำลังผสมใช้โดรนพาณิชย์ Mugin-5 Pro ที่สหรัฐ ยุโรปซื้อมาใช้จากจีน เพราะยังผลิตเองไม่ได้ ขายเงินกู้ต่อให้ยูเครน นำมาดัดแปลงติดระเบิด หวังปั่นให้จีนและรัสเซียขัดแย้งกัน

จากนั้นปล่อยโดรนหลายชุดจากแคว้นโอเดสซา โดยมีศูนย์ควบคุมโดรนที่ทางเหนือเขตเคอร์ซอน ไปโจมตีอ่าวทางตอนใต้ของเซวาสโทพอล แหลมไครเมีย ทหารรัสเซียยิงโดรนตก และสกัดกั้นด้วยระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ แต่มี 2 ลำหลุดรอดไปชนคลังน้ำมัน ใกล้อ่าว Kazachya เกิดไฟไหม้ถังน้ำมันคอนกรีตเสียหาย 4 ใบ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ต่อมานายมิคาอิล ราซโวซาเยฟ ผู้ว่าเมือง , พลตรี Alexei Anatolyevich Rokhlin หัวหน้าแผนกของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรายงานว่า ใช้เจ้าหน้าที่รวมกันมากกว่า 257 คน อุปกรณ์ 84 ชิ้น และเทคโนโลยีการดับเพลิงสมัยใหม่ ไฟดับลงแล้วอย่างรวดเร็ว ส่วนถังน้ำมันที่เหลือไม่ได้รับผลกระทบ

ในเบื้องต้นรัสเซีย เอาคืนทันทีระดมยิงอาวุธที่แม่นยำสูงจากเรือในทะเลดำโจมตีศูนย์บังคับบัญชาโดรน  เสาสัญญาณ คลังเก็บกระสุน ยุทโธปกรณ์ รถถัง รถถหุ้มเกราะ ปืนใหญ่ และระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ ในเมือง Kherson และปลดเกษียณทหารเทพระดับสูง เชี่ยวชาญทางโดรน กองกำลังผสมในจุดนี้ไปรวด 30 นาย จุดอื่นยังไม่นับ

วิเคราะห์ว่า ทุกครั้งที่ฝ่ายยูเครน ไปแหย่รัสเซีย จะถูกเอาคืนหนักกว่าหลายร้อยเท่า และต้องสละไพร่พลละลายทิ้งเฉียดพันนาย พร้อมอาคารสูงจำนวนมากในกรุงเคียฟ และเมืองใหญ่จะถูกรื้อลงมา

ครั้งนี้ก็เช่นกัน ให้จับตากองทัพรัสเซียเอาคืนอย่างหนัก ยิงขีปนาวุธโจมตีถล่มคลังน้ำมันที่แคว้นโอเดสซา และคลังน้ำมันที่เมืองต่างๆ ของยูเครน ให้เกิดเพลิงไหม้ไปทั่วประเทศสูญเสียยับเยิน

รวมทั้งตึกสูง โรงแรม ที่เหลือในกรุงเคียฟ และเมืองใหญ่ เตรียมขุดหลุมรอรับปุ๋ยอีกหลายพันหลุม ขยายสุสาน  การลงทุนมีความเสี่ยง ครั้งนี้ยูเครน คงต้องจ่ายคืนในราคาแพงลิบลิ่วขาดทุนยับเยินแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454