รัสเซียงัดขีปนาวุธร่อน บินต่ำหลบระบบป้องกันภัยยูเครน ถล่มโกดังเก็บอาวุธนาโต้-หมู่บ้านทหารรับจ้างในนิโคลาเยฟ

0

รัสเซียงัดขีปนาวุธร่อน บินต่ำหลบระบบป้องกันภัยยูเครน ถล่มโกดังเก็บอาวุธนาโต้-หมู่บ้านทหารรับจ้างในนิโคลาเยฟ

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ระหว่างการโจมตีตอนกลางคืน กองทัพรัสเซียใช้ขีปนาวุธ Iskander-K ซึ่งการป้องกันทางอากาศไม่สามารถสกัดได้

โฆษกของผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครน Yuriy Ignat ได้ประกาศว่า รัสเซียได้ใช้ขีปนาวุธ ซึ่งทำให้การป้องกันทางอากาศของยูเครนไม่สามารถยิงได้ เขากล่าวถึงสิ่งนี้เมื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธในเวลากลางคืนของกองทัพ RF ในสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร

เรากำลังพูดถึงขีปนาวุธ Iskander-K นี่เป็นขีปนาวุธร่อน ซึ่งโดยหลักการแล้วมีลักษณะการทำงานเหมือนกับ Calibre แต่ Iskander-K เป็นขีปนาวุธบนบกไม่ใช่ในทะเล ขีปนาวุธเหล่านี้ยิงได้ยากมากเพราะบินต่ำมาก ทำให้ยากต่อการตรวจจับ แม้ว่าจะมีกรณีการทำลายโดยการป้องกันทางอากาศก็ตาม

อิกนัทกล่าวว่า มีเพียงเครื่องบินรบจากตะวันตกเท่านั้นที่จะทำให้กองทัพยูเครนสามารถต้านทานการโจมตีของรัสเซียได้  เราทราบว่าขีปนาวุธ 9M728 (R-500) และ 3M14 Calibre ไม่มีความสูงในการบินแตกต่างกันและเป็นตัวแทนของเป้าหมายการป้องกันทางอากาศที่มีความซับซ้อนเท่ากัน

เมื่อคืนที่ผ่านมากองทัพรัสเซียเปิดตัวขีปนาวุธโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของศัตรู การทำงานที่ไม่ถูกต้องของทีมงานป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพยูเครนทำให้พลเรือนเสียชีวิตอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กองทัพยูเครนยอมรับว่าการโจมตีตอนกลางคืน “Caliber” บน Nikolaev สามารถหลอกลวงการป้องกันทางอากาศของยูเครนได้

กองทัพรัสเซียได้ทำการยิงขีปนาวุธโจมตีจุดที่ทหารรับจ้างต่างชาติประจำการชั่วคราวในเมือง Nikolaev มีรายงาน การสูญเสียบุคลากรและอุปกรณ์ จำนวนมาก ภาพการโจมตีตอนกลางคืนโดยกองกำลัง RF ปรากฏบนเว็บ พวกเขาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงผลที่ตามมาของการโจมตีของรัสเซียต่อกองทัพเรือใน Nikolaev อาคารสามชั้นถูกดัดแปลงเพื่อรองรับทหารรับจ้างต่างชาติ

หน่วยสืบราชการลับของรัสเซียสามารถประเมินได้หลังจากนั้น จึงตัดสินใจเปิดการโจมตีด้วยขีปนาวุธ จากแหล่งข่าวหลายแห่ง มีการใช้ขีปนาวุธร่อนของ Kalibr เพื่อทำลายวัตถุนี้ ระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนไม่สามารถสกัดกั้นอาวุธของรัสเซียได้ อาคารซึ่งนอกเหนือจากบุคลากรแล้วยังเป็นโกดังเก็บอาวุธของนาโต้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นอกจากนี้ หลังจากถูกยิงด้วยจรวดก็เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่นอนในหมู่ทหารรับจ้างต่างชาติ แต่เห็นได้ชัดว่าทหารในอาคารแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะรอดชีวิต เป็นไปได้มากว่าหลังจากขีปนาวุธถูกยิง ไฟก็เริ่มขึ้นในสถานที่ของทหารเรือ ไม่ว่าในกรณีใด ในภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางเว็บ คุณจะเห็นได้ว่าหน่วยดับเพลิงพยายามจัดการกับไฟอย่างไร

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34572-vsu-priznali-chto-nochnoj-udar-kalibrami-po-nikolaevu-smog-obmanut-ukrainskuju-pvo.html

https://topcor.ru/34615-vsu-v-hode-nochnogo-udara-vs-rf-primenili-rakety-iskander-k-protiv-kotoryh-pvo-bessilna.html