รบดุไม่รามือ!! รัสเซียนแอโรสเปซฟอร์ซจัดTu-95MS ปูพรมถล่มทั่วยูเครน เคียฟคลั่งยิงใส่ปชช.โดเนตสค์บาดเจ็บ ๑๗

0

การสู้รบที่แนวหน้าในสงครามตัวแทนยูเครนยังคงดุเดือดต่อไป ล่าสุดรัสเซียโจมตีทางอากาศต่อยูเครนครั้งใหญ่ในรอบ ๒ เดือน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ช่องสื่อสารของยูเครนรายงานถึง เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS ประมาณ ๕ ลำของรัสเซียบินอยู่เหนือท้องฟ้า ใน “ตำแหน่งพร้อมยิง”

วันต่อมามีการแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในทุกภูมิภาคของยูเครน มีรายงานความเสียหายมากมายในสถานที่ทางยุทธศาสตร์ของยูเครน ครอบคลุมกรุงเคียฟ Mykolaiv, Uman, Dnipropetrovsk และ เมือง Kremenchuk และ Poltavaในภาคกลาง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๙ คน 

ขีปนาวุธร่อนที่ยิงทางอากาศได้ทำลายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน (SAM) หลายระบบที่ส่งไปยังยูเครนโดยประเทศตะวันตกในคราวเดียว

ช่วงนี้ยูเครนแพ้เกมศึกในแนวหน้าจึงมุ่งโจมตีประชาชนบ่อยขึ้น จำนวนผู้บาดเจ็บจากการยิงถล่มโดเนตสค์ของยูเครนในช่วงเวลาเดียวกันมากถึง ๑๗ ราย ก่อนหน้านี้ กองทหารยูเครนได้ระดมยิงโจมตีเมืองโดเนตสค์ติดต่อกันมา ๔ ครั้งแล้ว

การทูตและการเจรจากำลังได้รับการผลักดันจากจีนอย่างจริงจัง แต่เมกา-นาโต้เร่งส่งอาวุธให้ยูเครนเปิดศึกล้างตาให้ได้ รัสเซียจึงรบดุดันหนักขึ้นกว่าเดิม ก่อนถึงวันแห่งชัยชนะ ๔ พฤษภาคมที่จะถึงนี้คาดว่าจะรบกันดุเดือดยิ่งกว่าเดิม

วันที่ ๓๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารีรีวิว รายงานว่า Russian Aerospace Force ขัดขวางกองหนุนของกองทัพยูเครนไม่ให้เดินหน้าต่อไป

พล.ท. Igor Konashenkovโฆษกกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า กองทัพอากาศรัสเซียได้ส่งขีปนาวุธโจมตีกลุ่มไปยังตำแหน่งประจำการชั่วคราวของกองหนุนของกองทัพยูเครน และบรรลุเป้าหมายในการโจมตีแล้ว  

“กองทัพอากาศรัสเซียส่งขีปนาวุธโจมตีแบบกลุ่มโดยใช้อาวุธระยะไกลที่มีความแม่นยำในอากาศโจมตีตำแหน่งประจำการชั่วคราวของหน่วยสำรองของกองทัพยูเครนเมื่อคืนนี้ เป้าหมายของการโจมตีสำเร็จ เป้าหมายที่กำหนดทั้งหมดมีส่วนร่วมทำลายการรุกของกองหนุนข้าศึก พื้นที่ปฏิบัติการรบถูกรัสเซียขัดขวาง”

นอกจากนี้เครื่องบินรบรัสเซียยังได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ของยูเครนตกใกล้กับนิคม Drobyshevo ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ในวันเดียวกันด้วย 

อีกด้านหนึ่ง โฆษกกลุ่มBattlegroup South วาดิม แอสต่าเฟียฟ (Vadim Astafiev) เปิดเผยว่า หน่วยปืนใหญ่ของกลุ่ม ได้ทำลายคลังกระสุน ๓ แห่งและโจมตีจุดประจำการชั่วคราวของกองพลทหารยูเครน ๒ กองพล

“หน่วยปืนใหญ่ของ Battlegroup South ได้ทำการโจมตีจุดติดตั้งชั่วคราวของกองพลยานยนต์แยกที่ ๕๓ ของยูเครนใกล้กับ Ochertino และกองพลยานยนต์ที่ ๒๔ ใกล้เมืองเซอร์ชินสค์ (Dzerzhinsk)”

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้ เครื่องยิงจรวดหลายลำ”เฮอริเคน” ของรัสเซีย ร่วมกับปืนอัตตาจร “มัลกา” และ “ไฮยาซินธ์” ได้โจมตีพาหนะบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ ๑๒ คันและยานพาหนะอื่นๆของกองทัพยูเครน ดับทหารยูเครนมากกว่า ๒๐ คนใกล้หมู่บ้านเอลิซาเวตอฟกา

อเล็กซานเดอร์ กอร์เดเยฟ( Aexander Gordeyev) โฆษกของกลุ่มการสู้รบรายงานเพิ่มเติมว่า “ในระหว่างการสู้รบด้วยปืนตอบโต้ ระบบลาดตระเวนของปืนใหญ่ Zoopark ได้ตรวจพบปืนครกของข้าศึกใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Dobrovolye และปืนอัตตาจร Msta ได้ทำลายมันทันที ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Osa-AKM ของเราทำให้โดรน Lelekaของยูเครนตก”

กอร์เดเยฟรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ Zaporozhye ลูกเรือที่มีระบบเครื่องพ่นไฟหนัก TOS-1 ได้ทำการโจมตีฐานที่มั่นของศัตรูใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Malinovka ซึ่งมีผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตมากกว่า ๑๐คน”

ปืนอัตตาจรของ Msta ทำลายปืนครกของข้าศึกใกล้กับนิคมของ Preobrazhenka ระบบป้องกันภัยทางอากาศของ Tor ทำให้โดรน Furyของยูเครนตก และรถหุ้มเกราะของ Kazak ของข้าศึกถูกทำลายโดยกลุ่มลาดตระเวนใกล้กับนิคมของ Novoandreyevka” 

ในสาธารณรัฐลูฮันสค์ (Lugansk) ศัตรูพยายามตรวจสอบการป้องกันของรัสเซียด้วยกองกำลังของ DRG สองกลุ่มในพื้นที่หมู่บ้านโนโวเซลอฟสโกเย (Novoselovskoye) ผู้ก่อวินาศกรรมถูกค้นพบและทำลาย กลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนอีกสองกลุ่มของกองทัพยูเครนได้ถูกปราบลงใกล้กับหมู่บ้านโอลชานา (Olshana) และ คราคมัลโนเย(Krakhmalnoye) ในภูมิภาคคาร์คิฟ การสูญเสียทั้งหมดของศัตรูที่นี่มากถึง ๑๑๐ ราย

กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียยืนยันในบทสรุปของวันนี้ถึงการโจมตีด้วยอาวุธ ที่มีความแม่นยำสูงในตอนกลางคืน เพื่อต่อต้านกองหนุนของข้าศึก เป็นผลให้ความก้าวหน้าของหน่วยนาวิกโยธินของกองทัพยูเครนไปยังพื้นที่สู้รบต้องหยุดชะงัก สภาพการสู้รบจึงบ่งบอกว่า มีการเคลื่อนกำลังพลของยูเครนทั้งในโดเนตสค์และลูฮันสค์จริง รัสเซียไม่ได้ประมาท แต่ยังไม่ได้เปิดจุดประสงค์ที่แท้จริงว่าจะทุ่มกำลังไปจุดไหน ต้องคอยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ต่างกำลังอ่านทางรบของแต่ละฝ่ายอย่างเข้มข้น!!??