พลิกเกมสู้ศึก!! ปธน.อิหร่านเยือนซีเรียในรอบ ๕ ทศวรรษ กต.พบเฮซบูลเลาะห์เลบานอน ผนึกสู้เมกา-อิสราเอล

0

ฮือฮามาหลายวันกับกรณีกองทัพเรืออิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันAdvantage Sweet ที่ติดธงหมู่เกาะมาร์แชลล์ของอังกฤษ ๒ ลำมุ่งหน้าไปสหรัฐฯเมื่่อวันก่อน ปรากฏว่า บรรทุกน้ำมันดิบจากคูเวตไปยังเท็กซัส ทำเอาสหรัฐฯหัวร้อนโวยวาย แต่อิหร่านไม่สนใจ เพราะเรือพวกนี้ชนเรือประมงอิหร่านแล้ว จะอ้างเป็นเรื่องการเมืองไม่ได้เพราะเป็นคดีอาญา

กองเรือที่ ๕ ของสหรัฐได้แต่แถลงว่ากำลังติดตามสถานการณ์ แบบนี้เรียกทีใครก็ทีใคร

มาดูความก้าวหน้าในการบุกเยือนประเทศเพื่อนบ้านของอิหร่าน สัปดาห์นี้ปักหมุดที่ซีเรียและเลบานอน ที่กำลังระอุกับอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง การเดินทางเยือนทุกครั้งประสบความสำเร็จแลและได้รับการตอบรับอย่างชื่นมื่น ได้ผลทั้งเศรษฐกิจการทูตและความมั่นคง

วันที่ ๓๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และIRNA เปิดเผยว่า อิบราฮีมไรซี(Ebrahim Raisi) ประธานาธิบดีแห่งอิหร่านจะเยือนซีเรียในสัปดาห์หน้า

การเยือนครั้งนี้จะนับเป็นครั้งแรกของผู้นำอิหร่านที่ไปเยือนซีเรียซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญในภูมิภาคนี้ นับตั้งแต่เกิดสงครามในซีเรียในปี ๒๐๑๑

ด้วยความช่วยเหลือทางทหารและการสนับสนุนทางเศรษฐกิจจากทั้งอิหร่านและรัสเซีย ทำให้ปธน.บาชาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรียสามารถพลิกกระแสของความขัดแย้งและฟื้นคืนมาควบคุมส่วนใหญ่ของประเทศได้  การเยือนของผู้นำอิหร่านเป็นเวลา ๒  วัน และจะอยู่ภายใต้ข้อตกลงหลายฉบับ โดยเฉพาะเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจแและความมั่นคง

อีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮุสเซน อมิราบดอลลาเฮียน(Hossein Amirabdollahian) และเลขาธิการเฮซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ของเลบานอน ซัยยิด ฮัสซัน นาสรัลเลาะห์(Sayyid Hassan Nasrallah) ได้พบหารือพูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาภูมิภาคล่าสุดในการประชุมที่กรุงเบรุต

โดยมี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเลบานอน มอจตาบา อมานี (Mojtaba Amani) เข้าร่วมการประชุมด้วย

ในการประชุม ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในภูมิภาค สถานการณ์ในเลบานอนและปาเลสไตน์ และข้อตกลงล่าสุดเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย และผลกระทบต่อประเทศในภูมิภาค

นักการทูตระดับสูงของอิหร่านได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเลบานอนแล้วในระหว่างที่เขาพำนักอยู่ในเบรุต รวมทั้งเข้าพบนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีต่างประเทศ และประธานรัฐสภาด้วย

นอกจากนี้ รมว.ต่างประเทศของอิหร่านได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับเลบานอนและช่วยเหลือประเทศอาหรับในการจัดการกับวิกฤตพลังงานและการสร้างโรงไฟฟ้า

นักการทูตชั้นนำของอิหร่านได้จัดการประชุมกับนาจิบ มิคาติ นายกรัฐมนตรีผู้ดูแลเลบานอนในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นที่อยู่ในความสนใจร่วมกันเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคี 

ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำถึงความจำเป็นของความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างเตหะรานและเบรุตในด้านต่างๆ เมื่อพิจารณาจากศักยภาพที่มีอยู่เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้า

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเสริมว่า อิหร่านพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเลบานอนเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานและไฟฟ้าเขายังระบุเพิ่มเติมว่า อิหร่านพร้อมที่จะแบ่งปันประสบการณ์กับเบรุตและให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคในด้านการก่อสร้างและการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าตลอดจนงานบำรุงรักษาที่เกี่ยวข้อง และยืนยันการสนับสนุนของอิหร่านต่อเสถียรภาพของเลบานอน ทั้งต่อรัฐบาลเลบานอน ประเทศ การต่อต้านศัตรู และกองทัพของเลบานอน

ปัญหาของเลบานอน รวมถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีและกระบวนการทางการเมืองภายในให้เสร็จสิ้นอย่างราบรื่น ควรได้รับการจัดการและแก้ไขโดยชาวเลบานอนเอง ผ่านการเจรจาและความเห็นพ้องต้องกันระหว่างกลุ่มการเมืองเลบานอน

อมิราบดอลลาเฮียนเน้นย้ำว่า “หากความช่วยเหลือและความคิดริเริ่มจากต่างประเทศมาพร้อมกับความปรารถนาดีและได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลและประชาชนชาวเลบานอน พวกเขาสามารถตอบสนองวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนการเลือกของประชาชนชาวเลบานอนได้ โดยต้องไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศ

เขาได้สรุปจุดยืนของอิหร่านเกี่ยวกับการพัฒนาในปาเลสไตน์ เยเมน ซูดาน อัฟกานิสถาน และยูเครนด้วย” ตอกย้ำการต่อต้านการแทรกแซงจากตะวันตก

ในส่วนของนายกรัฐมนตรีเลบานอน ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างเลบานอนและอิหร่าน ทั้งยินดีกับข้อตกลงในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ที่ส่งผลให้เกิดแนวโน้มของการหันหน้ามารวมกันเป็นหนึ่งและรวมแก้ปัญหาด้วยกันของโลกมุสลิมโดยไม่มีอำนาจภายนอกมาแทรกแซง

Mikati ระบุว่า อิหร่านเป็นประเทศที่มีความสำคัญในภูมิภาคนี้ เขาขอบคุณเตหะรานสำหรับนโยบายที่สร้างสรรค์เกี่ยวกับเลบานอน และเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสองรัฐมุสลิม