อิหร่านยึดเรือขนน้ำมันชนแล้วหนี! หัวหมอร้องสหรัฐช่วย-ทำกร่างขู่ขาใหญ่อาหรับ เจอสวนทรุดเข่าอ่อนทั้งลูกน้อง-ลูกพี่

0

จากที่สหรัฐอเมริกาพยายามเข้าไปสนับสนุนชาติต่างๆ ในการเปลี่ยนแปลงผู้นำ รวมทั้งยูเครนที่กำลังดำเนินการสู้รบกับกองทัพรัสเซีย ซึ่งมีรายงานถึงเป้าประสงค์ที่สำคัญ ที่คนทั่วโลกควรรู้และตระหนักถึงข้อเท็จจริง!?!

ล่าสุดวันนี้ 29 เมษายน 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการชนแล้วหนีของเรือซึ่งมีอิหร่านกับสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องว่า

“เส้นทางขนส่งเรือน้ำมันของโลก ราว 20% ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งมีพื้นที่แคบระหว่างอิหร่านและโอมาน น่านน้ำทะเลสากลก็เปรียบคล้ายถนนสาธารณะ

ช่องแคบนี้อิหร่านเป็นขาใหญ่ ใครพิพาทกับอิหร่านจะเดือดร้อนไม่สิ้นสุด ปี 2565 ที่ผ่านมา กรีซ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน 1 ลำติดธงอิหร่านนอกชายฝั่งของตน จากนั้นปล้นน้ำมันขนถ่ายไปให้สหรัฐ

อิหร่าน สวนกลับยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงกรีซ 2 ลำ ที่ผ่านช่องแคบนี้ และจะยึดอีก 17 ลำที่ค้างอยู่ในทะเลแดง ทำให้กรีซ เข่าอ่อนรีบคืนเรือพร้อมหาน้ำมันบรรทุกคืนให้อิหร่านทุกหยด จึงยอมคืนเรือให้กรีซ

ไม่ว่าเรือน้ำมันอิหร่านจะเดินทางไปที่ใดในโลก จะไม่มีใครกล้ายึด อังกฤษก็เจอดี ดันไปยึดเรืออิหร่านในน่านน้ำอาณานิคมของตน อิหร่านสวนกลับดักยึดเรือน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบแห่งนี้ จนเข่าอ่อน ต้องยอมคืนเรือให้อิหร่านเช่นกัน

ข้อบังคับการเดินเรือสากลที่ยึดถือปฏิบัติ คือ เมื่อเรือลำหนึ่งเกิดอุบัติเหตุขับชนเรือลำอื่นต้องหยุดไม่หลบหนี ถ้าลูกเรือที่ถูกชนบาดเจ็บจะต้องช่วยรักษาพยาบาลและจัดหายาที่เหมาะสมและเพียงพอแก่ลูกเรือ

หมู่เกาะมาร์แซลล์ สถานะเป็นรัฐ ปกครองตนเอง ยกเว้นด้านการทหารและความมั่นคงที่อยู่ภายใต้อำนาจของสหรัฐฯ มีเรือบรรทุกน้ำมันดิบลำหนึ่งคือ Suezmax ซึ่งเช่าเหมาลำโดยบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ เชฟรอน สหรัฐ จอดเทียบท่าในคูเวต

กรมประชาสัมพันธ์กองทัพอิหร่าน ระบุว่า ศูนย์ความมั่นคงทางทะเลระหว่างประเทศ (CIMSEC) อิหร่าน ได้รับแจ้งจากเรือประมงอิหร่าน ว่าถูก เรือต่างชาติชนแล้วหนี ในอ่าวเปอร์เซีย

ศาลอิหร่าน จึงออกหมายคำสั่งยึดเรือต่างชาติดังกล่าว กองทัพเรืออิหร่านสั่งเรือลาดตระเวน Bayandor ไปยังท่าเรือ Chabahar ทางตอนใต้ของอิหร่าน พบเรือบรรทุกน้ำมันดิบ Suezmax หมู่เกาะมาร์แซลล์พยายามหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ โดยละเมิดกฎหมายและข้อบังคับระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

เพราะเรือประมงอิหร่านพังเสียหาย ลูกเรือได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก และอีก 2 คนยังคงสูญหาย เรือที่ชนไม่ยอมรักษาพยาบาลและจัดหายาที่เหมาะสมและเพียงพอแก่ลูกเรือที่บาดเจ็บ

กองทัพเรืออิหร่าน จึงสกัดกั้นและยึดเรือหมู่เกาะมาร์แซลล์ดังกล่าวในทะเลโอมาน แล้วควบคุมเรือดังกล่าวไปยังน่านน้ำของอิหร่าน ตามกฎเดินเรือสากล

เรือลำดังกล่าวได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือระหว่างการถูกยึดไปยังกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งมีกองเรือที่ 5 อยู่ในบาห์เรน จึงแถลงหวีดร้องให้กองทัพเรืออิหร่าน ปล่อยเพื่อนเรา ทันที

สหรัฐฯ อ้างว่า การที่อิหร่านคุกคามเรืออย่างต่อเนื่องและแทรกแซงสิทธิการเดินเรือในน่านน้ำของภูมิภาคเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางทะเลและเศรษฐกิจโลก เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อิหร่านยึดเรือพาณิชย์อย่างน้อย 5 ลำ

แต่ทางการอิหร่านไม่สน เพราะเรือต่างชาติ แม้จะเดินเรือน่านน้ำสากล แต่เรือใหญ่บรรทุกน้ำมันประมาทขับชนเรือประมงอิหร่านเสียหาย ลูกเรือบาดเจ็บ จากนั้นพยายามหนี

ศาลอิหร่านจึงออกคำสั่งยึดเรือดต่างชาติ เพื่อให้มาเจรจาจ่ายค่าเสียหายกับเจ้าของเรือ และเยียวยาลูกเรือตามข้อบังคับการเดินเรือสากลที่ยึดถือปฏิบัติ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454