เร่งปิดจ๊อบ!! ปูตินงัดไฮเปอร์ฯKaliber ถล่มยูเครน RFควงวาร์กเนอร์ขยี้ทหารรับจ้างวันเดียวดับ ๔๐๐ ที่โดเนตสค์

0

เมื่อวานนี้ปธน.ปูตินได้เยี่ยมชมเขตอุตสาหกรรมทางทหารรัสเซีย รัดโนโว(Rudnevo) ได้จัดประชุมผู้บริหาร และมีรการกล่าวถึงการทำงานเพื่อปรับปรุงความละเอียดของภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งเชื่อมโยงกับการพัฒนาโดรน ประมุขแห่งรัฐกล่าวว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาโดรนสอดแนมที่สามารถภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูงขึ้นได้ หากเกิดความตึงเครียดขั้นสูงดาวเทียมถูกทำลาย

ประธานาธิบปูตินชี้ว่า “ความละเอียดของภาพที่ถ่ายโดยโดรน ดีกว่าที่ยานอวกาศของเราสามารถทำได้จากวงโคจร ดังนั้น อากาศยานไร้คนขับจึงเป็นที่ต้องการในพื้นที่การสู้รบอย่างแน่นอน แต่เรากำลังดำเนินการปรับปรุงและเพิ่มความละเอียดของภาพถ่ายจากอวกาศด้วย พื้นที่ทั้งสองนี้ไม่ได้แยกจากกัน” 

ขณะที่ความคืบหน้าในปฏิบัติการสู้รบแนวหน้าก็มีรายงานออกมาต่อเนื่อง

วันที่ ๒๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเปิดเผยความสูญเสียของยูเครนในรอบ ๒๔ ชั่วโมง

ในทิศทางโดเนตสค์ กระทรวงฯ ระบุว่า “กองกำลังรัสเซียทำลายทหารรับจ้างยูเครนกว่า ๔๐๐ นาย รถรบทหารราบ ๒ คัน รถหุ้มเกราะ ๖ คัน รถ ๔ คัน ปืนครก D-20 และ D-30 ตลอดจนการติดตั้งปืนใหญ่อัตตาจร “Gvozdika” ของยูเครนถูกทำลาย นอกจากนี้ เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN/TPQ-50 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ถูกทำลายด้วยเช่นกัน” 

ทางด้านหน่วยจู่โจมยังคงทำลายหน่วยของศัตรูทางตะวันตกของอาร์ติมอฟ หรือบัคมุต เข้าควบคุมอีก ๔ เขตทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันตก และตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอย่างสมบูรณ์

ในทิศทางภูมิภาคซาโปริชเชีย เรนัต คาร์ชาเอ(Renat Karchaa) ที่ปรึกษาหัวหน้าผู้บริหารของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Rosenergoatom ของรัสเซียกล่าวว่า Windows ของโถงกังหันของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye (ZNPP) ซึ่งพังเสียหายระหว่างการโจมตีด้วยโดรนของยูเครนเมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน ได้รับการซ่อมแซมแล้ว หน้าต่างในห้องโถงกังหันได้รับการแก้ไขด้วยแผ่นกระจกและแผ่นชิปบอร์ด” 

โรงไฟฟ้า Zaporozhye NPP มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปและมีกำลังการผลิตประมาณ ๖,๐๐๐ เมกะวัตต์ เคยผลิตไฟฟ้าหนึ่งในสี่ของพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในยูเครน ZNPP ประกอบด้วยหน่วยพลังงานหกหน่วย และตั้งแต่ปี ๑๙๙๖ได้ดำเนินการเป็นหน่วยแยกเดี่ยวของบริษัทผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งชาติ Energoatom ซึ่งควบคุมโดยเคียฟ

ในเดือนมีนาคม ๒๕๖๕ Zaporozhye NPP อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ตั้งแต่นั้นมา หน่วยต่างๆ ของกองทัพยูเครนได้ระดมยิงทั้งพื้นที่ที่อยู่อาศัยของ Energodar และพื้นที่ของโรงงานเป็นระยะๆ โดยใช้โดรน ปืนใหญ่อัตตาจร และระบบจรวดหลายลำกล้อง (MLRS)

ก่อนหน้านี้ หน้าต่างในอาคารกังหันของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye (ZNPP) ถูกทำลายเมื่อวันที่ ๑๒ เม.ย.ที่ผ่านมาจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องของโดรนโจมตีของยูเครน วลาดิเมียร์ โรกอฟ หัวหน้าขบวนการ We Are Together With Russia กล่าวในภายหลังว่ากองทหารรัสเซียที่ปกป้องสถานีได้ยิงโดรนตกมากกว่า ๗๐ ลำตลอดเดือนเมษายน

ในทิศทางมาริยินกา(Maryinka) เดนิส ปูชิลิน(Denis Pushilin) รักษาการผู้บริหาร DPR กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียควบคุมสมบูรณ์พื้นที่ ๕๐ แห่งจากแหล่งอยู่อาศัย ๕๙ แห่งของเมือง  และตำแหน่งที่เหลืออยู่ในสายตาและติดตาม

Maryinka เป็นเมืองที่มีประชากรประมาณ ๑๐,๐๐๐ คนทางตะวันตกของโดเนตสค์ กองกำลังยูเครนที่เหลืออยู่ในพื้นที่ได้ตั้งที่มั่นในเขตที่อยู่อาศัยในเขตชานเมืองทางตะวันตกของเมือง ขณะที่อาคารสูงหลายชั้นทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียแล้ว เมื่อวันที่ 11 เมษายน ปูชิลินกล่าวว่ากองทหารรัสเซียได้ปรับปรุงตำแหน่งของตนในเมืองไปมาก โดยเข้าควบคุมฐานที่มั่นทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของยูเครนในพื้นที่บนอาณาเขตของโรงงานซ่อมยางรถยนต์ในท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ DPR กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการปลดปล่อย Maryinka จะทำให้ Alexandrovka, เขต Petrovsky และ Tekstilshchik ของ Donetsk อยู่ห่างไกลจากการโจมตีด้วยกระสุนของยูเครน

ในทิศทางมีโคเลียฟ(Mykolaiv) การโจมตีด้วยขีปนาวุธ Kalibr ในเวลากลางคืนบนอาคาร Admiralty ในเมือง  ประสบความสำเร็จเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่สอดคล้องกันในแนวทางของกองทัพรัสเซีย เพื่อหลอกลวงระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

จากข้อมูลของกองทัพยูเครน เรือดำน้ำที่ติดอาวุธปล่อยนำวิถี Kalibr มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่าเรากำลังพูดถึงเรือดำน้ำประเภท Varshavyanka เรือดำน้ำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือ Black Sea กองทัพเรือรัสเซีย ตามคำสั่งปฏิบัติการของกองทัพยูเครน เป็นเวลานานที่เรือดำน้ำปฏิบัติหน้าที่ในการรบและไม่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้

จากนั้นตรรกะของการทำงานของระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนและตำแหน่งของพวกเขาในบริเวณใกล้เคียงของ Nikolaev ก็ถูกเปิดเผย นอกจากนี้ คำสั่งของกองทัพยูเครนเน้นย้ำว่าโปรไฟล์การบินของขีปนาวุธร่อนมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สิ่งนี้ทำเพื่อสร้างความสับสนให้กับระบบป้องกันทางอากาศของกองทัพยูเครนและป้องกันไม่ให้ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานยิงขีปนาวุธที่เข้าใกล้เป้าหมาย