นาโต้หน้าแหก! ตุรกีจับมือรัสเซีย สร้างนิวเคลียร์ อเมริกาป่วนหนักแทรกแซงเลือกตั้ง ตั้งรัฐบาลหุ่นเชิด

0

วันที่ 28 เมษายน 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า ตุรกี แหก NATO! ร่วมนิวเคลียร์กับรัสเซีย โดนแทรกเลือกตั้งคล้ายไทย

ตุรกี เข้าร่วมกลุ่มสงคราม NATO โดยสหรัฐ พยายามดันหลังตุรกี ให้ขัดแย้งพิพาทกับรัสเซีย มาตลอด ครั้งล่าสุดคือสงครามในซีเรีย แต่ตุรกี ก็แพ้สงครามต่อรัสเซียอีก แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ตุรกียูเทินกับลำมาสานสัมพันธ์รัสเซีย คือ คราวที่สหรัฐ หนุนทำรัฐประหารประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan แต่หน่วยข่าวกรองรัสเซีย ได้แจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้าก่อนที่การรัฐประหารจะเริ่มเพียงราวๆ 1 ชั่วโมง

เขาสามารถหลบหนีออกจากที่พักได้ทัน และอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา ฝ่ายกบฏได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำพร้อมทหารเข้าไปในโรงแรมที่เขา พักอยู่ เพื่อหมายจับกุมหรือสังหารประธานาธิบดี ซึ่งระหว่างนั้นเขาได้กลับไปที่นครอิสตันบูลแล้ว ต่อมาเขาสามารถแก้เกมส์ชนะฝ่ายกบฎที่หนีไปพำนักที่สหรัฐ อีกจุดคือ ตุรกีเป็นขมิ้นกับปูนอริตลอดกาลกับกรีซ แต่สหรัฐ หนุนกรีซ ทำให้ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้ตุรกีใกล้ชิดรัสเซียมากกว่าเดิม

ตุรกี เพิ่งเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวใหญ่ ต้องพึ่งพิงการนำเข้าน้ำมัน ก๊าซ ธัญพืช นักท่องเที่ยวจากรัสเซียจำนวนมาก และจัดเป็นชาติผู้ผลิตอาวุธส่งออกรายใหญ่ของโลก ก่อนกลางเดือน เม.ย.2566 กองทัพตุรกีเพิ่งเปิดตัวเรือรบ TCG Anadolu ที่ใหญ่ที่สุด สร้างโดยอู่ต่อเรือ Sedef ในอิสตันบูล ความยาว 231 เมตร กว้าง 32 เมตร ระวางขับน้ำเต็มพิกัด 27,000 ตัน มีบริษัทในประเทศ 131 รายเข้าร่วมกระบวนการต่อเรือ ติดตั้งอาวุธประจำเรือ , ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์

การค้นหาและติดตามด้วยอินฟราเรด  ด้วยแสงไฟฟ้า และแสงเลเซอร์ , ระบบป้องกันตอร์ปิโด และระบบเรดาร์ จัดเป็นเรือบรรทุกอากาศยานโดรนลำแรกของตุรกี (อิหร่าน จีน ประจำการเรือรบบรรทุกโดรนก่อนแล้ว) สามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ยานพาหนะทางบก รถถัง รถหุ้มเกราะเบา และกำลังพลหนึ่งกองพัน  ทำให้เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินที่สร้างขึ้นในประเทศ

ล่าสุดประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ผู้นำตุรกี ได้วิดีโอคอลหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน และข้อตกลง ตั้งแต่ปี 2561 บริษัท  Rosatom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ร่วมลงทุนสร้างและพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่กลไกหลักโรงไฟฟ้า Akkuyu NPP ในเมือง Buyukeceli ในจังหวัด Mersin ของตุรกี มูลค่าประมาณ 682,600 ล้านบาท

เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกในตุรกี ใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ VVER-1200 ขั้นสูงของรัสเซีย สามารถผลิตไฟฟ้าได้ราว 35,000 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี  ครอบคลุมถึง 10% ของความต้องการใช้ไฟฟ้าของตุรกี ผู้นำ 2 ประเทศ จึงร่วมกันทำพิธีเปิดการบรรจุเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าแห่งนี้ โดยจะต้องใช้แร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์เกรดดีจากรัสเซียจนตลอดอายุเตาปฏิกรณ์

วิเคราะห์ว่า..เป็นการดับข่าวลือของสื่อตะวันตกถึงอาการป่วยหนักของผู้นำตุรกี ช่วงโค้งสุดท้ายการหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือน พ.ค.2566 ใกล้เคียงกับไทย โดยช่วงนี้สหรัฐ ได้แทรกแซงการเลือกตั้งใหญ่ของ 2 ชาติ คือ ตุรกี ไทย โดยสนับสนุนพวกที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิบไตย เพื่อครอบงำหุ่นเชิดรัฐบาลที่ตนต้องการ

ครอบงำตุรกี เพื่อต้องการดันหลังให้เป็นหุ่นเชิดปฏิปักษ์และทำสงครามกับรัสเซียฉันท์ใด ก็ครอบงำไทยเพื่อดันหลังให้เป็นหุ่นเชิดปฏิปักษ์และทำสงครามกับจีนฉันท์นั้น วิธีการคือใช้ NGOs ทุนสหรัฐ ที่มีประวัติบ่อนทำลายกฎหมาย และสถาบันหลักไทย หลอกใช้องค์กรควบคุมการเลือกตั้งเป็นเครื่องมือ โดยอ้างว่าเพื่อรวบรวมรายงานการทุจริตเลือกตั้งเพื่อความโปร่งใส

แต่แท้จริงแล้วถ้าเป็นพวกโปรตะวันตกทุจริต จะเก็บเงียบหายไม่รายงาน แต่กระปั่นผลโพลที่เกินจริงแทน แล้วจ้องจับผิดทำลายเฉพาะฝ่ายอำนาจเดิม ประโคมข่าวสร้างกระแสผ่านสื่อในเครือ หวังบิดเบือนผลการเลือกตั้ง ตุรกี และไทย กำลังมีหนอนบ่อนใส้ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน เสี่ยงเข้าสู่สงครามแน่นอน 🚀🤭😁