ผบ.สูงสุดนาโต้เบรคเลขาฯหัวทิ่ม! ชี้ รัสเซีย มีกำลังและอาวุธมหาศาล บินรบทิ้งระเบิดกว่าพันลำ-เพิ่มเส้นทางลาดตระเวนในแอตแลนติก

0

ผบ.สูงสุดนาโต้เบรคเลขาฯหัวทิ่ม! ชี้ รัสเซีย มีกำลังและอาวุธมหาศาล บินรบทิ้งระเบิดกว่าพันลำ-เพิ่มเส้นทางลาดตระเวนในแอตแลนติก

จากกรณีที่นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เมื่อวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งถือเป็นการเยือนยูเครนครั้งแรก นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว เพื่อเป็นการส่งสัญญาณการสนับสนุนของนาโต ในช่วงที่ยูเครนกำลังเตรียมความพร้อม สำหรับปฏิบัติการโต้กลับรัสเซีย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (27 เมษายน 2566) ทาง เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองกำลังนาโต้ ได้ประเมินขนาดและขีดความสามารถของกองทัพรัสเซียในบริบทของปฏิบัติการพิเศษ โดยในรายงานบอกว่า ขณะนี้สหพันธรัฐรัสเซียมีกองกำลังภาคพื้นดินมากกว่าก่อนเริ่มความขัดแย้งในยูเครน สิ่งนี้ถูกระบุโดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองกำลังพันธมิตรของนาโต้ในยุโรป นายพลคริสโตเฟอร์ คาโวลี แห่งกองทัพสหรัฐฯ

ตามที่ผู้บัญชาการทหารอเมริกันกล่าว ว่ารัสเซียได้เพิ่มจำนวนและอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองกำลังภาคพื้นดิน ที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารพิเศษที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครน ดังที่ Cavoli ตั้งข้อสังเกต นอกจากกองกำลังภาคพื้นดินแล้ว รัสเซียยังมีทรัพยากรอื่นๆ ในด้านการป้องกันอีกด้วย

นายพลบอกถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองกำลังอวกาศของสหพันธรัฐรัสเซีย ตามที่เขาพูดการบิน ทางทหารของรัสเซีย สูญเสียเครื่องบินน้อยมากในระหว่างความขัดแย้ง ตอนนี้กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียมีเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดอย่างน้อย 1,000 ลำ

Cavoli จำได้ว่าในภูมิภาคอื่น ๆ กองทหารรัสเซียไม่พบ “อิทธิพลเชิงลบ” ที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบในยูเครน ตัวอย่างเช่น เรือดำน้ำของกองทัพเรือรัสเซีย ได้เพิ่มเส้นทางลาดตระเวนในมหาสมุทรแอตแลนติก

ดังนั้น โครงสร้างทางทหารของอเมริกาและยุโรป จึงมีความกังวลเกี่ยวกับความสามารถที่เหลืออยู่ของสหพันธรัฐรัสเซียในด้านการป้องกัน ตรงกันข้ามกับแบบแผนของสื่อตะวันตกและยูเครน สำหรับความตึงเครียดทั้งหมด ความขัดแย้งในยูเครนยังคงเป็นท้องถิ่นสำหรับรัสเซีย ซึ่งหมายความว่าประเทศของเรายังคงรักษาความสามารถในการป้องกันที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ส่วนสำคัญของกองทัพ RF ไม่ได้เกี่ยวข้องเลย และอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในยูเครน ประการสุดท้าย Cavoli ต้องเข้าใจขนาดของศักยภาพการระดมพลของสหพันธรัฐรัสเซียด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/215781-glavkom-vojsk-nato-ocenil-chislennost-i-vozmozhnosti-vooruzhennyh-sil-rossii-v-kontekste-specoperacii.html