แฉเบื้องลึกอเมริกาซ้อมรบทั่วโลก! ระวังตีสนิทบิ๊กทหารเสนอเงินก้อนโต? เตือนไทยดูซูดาน เบื้องหลังรัฐประหาร

0

จากที่ Blockdit  World Update ออกมาเผยแพร่ข้อมูลเบื้องหลังเหตุรัฐประหารในซูดานไว้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีเรื่องราวที่ทั่วโลกต้องร่วมพิจารณาถึงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยควรใช้เป็นกรณีศึกษาด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาบางส่วนที่ Blockdit  World Update ได้เปิดเผยเอาไว้ระบุว่า การรัฐประหารชิงอำนาจ สู้รบกันเองในซูดาน แอฟริกาตะวันออก ผ่านเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างฝ่าย พล.อ.อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานาธิบดี และผู้บัญชาการกองทัพซูดาน

กับฝ่าย พล.อ.โมฮาเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล รองประธานาธิบดี และผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธกึ่งทหาร RSF ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 413 ราย และบาดเจ็บกว่า 3,500 ราย

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ยืนยันว่ามีชาวอเมริกันเสียชีวิต 1 รายท่ามกลางการสู้รบที่หนักหน่วง แต่ปกปิดไม่ให้ข้อมูลว่าเขาเกี่ยวข้องกับการสู้รบอย่างไร เพียงแต่แจ้งครอบครัวแล้ว

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล ซาอุด นายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ต่อสายโทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

เกี่ยวกับความพยายามที่จะแก้ไขวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง ที่มีสหรัฐ มาตั้งฐานทัพเถื่อนในซีเรีย ไม่ยอมออกไป และโอกาสความร่วมมือระหว่างซาอุฯ และกลุ่มประเทศ BRICS ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ แต่ไม่มีรายงานว่าหารือกันประเด็นสงครามในซูดาน”

ต่อมาวันที่ 27 เมษายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit โดยให้ข้อมูลและความเห็นกรณีซูดานไว้น่าสนใจว่า

“ไทยควรมองซูดานเป็นกรณีศึกษา:ซูดานคือหนึ่งใน ๑๙ ประเทศที่สมัครเป็นสมาชิก BRICS หนำซ้ำอนุญาตให้รัสเซียมาตั้งฐานทัพเรือ อเมริกาจึงส่งสัญญาณให้ทหารที่เป็นหุ่นเชิดทำรัฐประหาร ผมเห็นข่าวว่าไทยสนใจเข้า BRICS จนถึงอาจสมัครเป็นสมาชิกแล้ว แต่ผมไม่อยากเขียนถึงเพราะจะทำให้ไทยเป็นเป้ามากขึ้น

วันนี้ เห็นอเมริกาสั่งทำรัฐประหารในซูดานก็เลยอยากเตือนคนไทยเอาไว้ ถ้าไทยกำลังสมัครเข้าเป็นสมาชิก BRICS จริงก็ควรเห็นซูดานเป็นกรณีศึกษา ตั้งการ์ดให้สูงเข้าไว้ครับ

อเมริกาจัดซ้อมรบบ่อยกับประเทศโน้นประเทศนี้ที ดูๆ แล้วน่าจะมีวัตถุประสงค์สำคัญคือ: ๑.ศึกษาดูภูมิศาสตร์ว่าประเทศนั้นๆ มีการตัดถนนเพิ่ม สร้างสะพานเพิ่ม ฯลฯ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ อะไรบ้างที่อเมริกาจำเป็นต้องอัพเดทข้อมูล

๒.ประเทศนั้นๆ มีอาวุธในสต๊อคอะไรบ้าง ที่ตนอาจไม่รู้และถือโอกาสแนะนำให้ซื้ออาวุธตนเข้ากองทัพเพราะการซ้อมรบคือโอกาสที่อเมริกาจะโชว์อาวุธตนให้กองทัพที่ตนไปซ้อมรบด้วยได้เห็น ประเทศเหล่านี้จึงซื้ออาวุธอเมริกาตลอดเวลา

๓.สร้างสัมพันธไมตรีกับนายทหารในประเทศนั้นๆ บางทีอาจตีสนิทกับนายทหารบางท่านเป็นกรณีพิเศษเพื่อเป็นเครื่องมือ ต่อมาภายหลัง อาจเสนอเงินก้อนโตและบ้านหลังใหญ่ในลอสแองเจลิสพร้อมวีซ่าถาวรให้นายทหารท่านนั้น โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือทำรัฐประหารรัฐบาลก็ได้

อเมริกาจึงส่งสัญญาณให้นายทหารหลายประเทศทำรัฐประหาร เช่น โบลิเวีย และล่าสุดคือซูดาน ประเทศไทยจึงควรต้องตั้งการ์ดให้สูงเข้าไว้ ป้องกันภัยจากสงครามพันทางทุกๆ ด้านครับ”