ยกระดับรบเดือด!! RF ส่งTu-160 ว่อนเหนือ 5 มหาสมุทร ทุบจรวดS-300 ยูเครนเละวันเดียว 4 เครื่องที่เคอร์ซอน

0

กระแสการเตรียมพร้อมรบอย่างรอบด้านของกองทัพรัสเซีย มีรายงานออกมาเป็นระยะ ขณะที่ทางฝ่ายเลขาธิการนาโต้พบเซเลนสกี้เป็นครั้งแรกในสนามรบนับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ทั้งยังการันตีว่า ได้ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งบินรบ และรัถถังตลอดจนระบบป้องกันทางอากาศให้ยูเครนพร้อมลุยศึกตอบโต้กับรัสเซียแล้ว

ด้านรัสเซียรัสเซียนอกจากเตรียมกำลังพลแล้ว ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งที่อัพเกรดแล้ว และที่ผลิตใหม่ถูกนำมาใช้ในสนามรบมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดการช่วยฝึกฝนทหารจากเบลารุส ในด้านหัวรบนิวเคลียร์ทางเทคนิคสำหรับขีปนาวุธพิสัยใกล้ “อิสกันดาร์” สำเร็จไปอีกหนึ่งก้าว ในการมุ่งหน้าสู่การประจำการอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนของพันธมิตร แห่งนี้ไว้รับมือกับ ฝ่ายนาโต้ที่มีฐานทัพและขีปนาวุธในดินแดนยุโรปล้อมรอบรัสเซียอยู่ก่อนแล้ว

เรียกว่าพร้อมกันทั้งสองฝ่ายรออยู่ว่าใครจะกดปุ่ม ในขณะที่สื่อตะวันตกเริ่มแพร่ข่าวความพยายามลอบสังหารปธน.ปูตินและหัวหน้าวาร์กเนอร์ออกมาเป็นระยะ

วันที่ ๒๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียปล่อยวีดีโอเปิดเผยการปฏิบัตงานของเครื่องบินทิ้งระเบิดตัวเด่นดัง ‘หงส์ขาว’ หรือ Tu-160 ของรัสเซียบินอยู่เหนือน่านน้ำ Barents ที่เป็นกลางของทะเลนอร์เวย์

นักบินการบินระยะไกลของรัสเซียทำการบินเป็นประจำเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของอาร์กติก แอตแลนติกเหนือ ทะเลดำและทะเลบอลติก และมหาสมุทรแปซิฟิก

นักบินใช้เวลามากกว่า ๑๔ ชั่วโมงในอากาศในระหว่างการบิน ลูกเรือของเครื่องบินพิสัยไกลได้ทำการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศทั้งกลางวันและกลางคืน

กระทรวงฯ กล่าวเสริมว่า “เครื่องบินขับไล่คุ้มกันได้รับการจัดหาโดยลูกเรือของเครื่องบิน MiG-31 ของ Northern Fleet Air Force and Air Defense Association” 

ตูโปเลฟ ตู-๑๖๐(Tupolev, Tu-160) มีชื่อเล่นว่า ‘หงส์ขาว’ เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ปีกกว้าง ความเร็วเหนือเสียงที่ออกแบบและผลิตโดยรัสเซีย เป็นเครื่องบินรบขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก และสามารถบรรทุกได้ทั้งน้ำหนักบรรทุกทั่วไปและน้ำหนักบรรทุกนิวเคลียร์ 

Tu-160 มีความเร็วสูงสุด ๒.๐๕ มัค (Mach) และสามารถบินได้ไกลถึง ๑๒,๓๐๐ กม. โดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศหากลงสนามการต่อสู้ มีการติดตั้งระบบการบินและระบบอาวุธขั้นสูง ทำให้เป็นทรัพย์สินที่น่าเกรงขามในสงครามสมัยใหม่ Tu-160 เข้าประจำการในกองทัพอากาศรัสเซียตั้งแต่ปี ๒๕๓๐ และคาดว่าจะใช้งานต่อไปอีกหลายทศวรรษ

ความคืบหน้าทางภาคพื้นดิน มีรายงานจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า ภายในรอบ ๒๔ ชั่วโมง กองกำลังรัสเซียได้กวาดล้างเครื่องยิงขีปนาวุธ S-300 ของยูเครนเละถึง ๔ เครื่องในพื้นที่ภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson)

พลโท อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า “การโจมตีด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะโดรน Lancet ได้ทำลายเครื่องยิง S-300 สี่เครื่องและปืนพื้นผิวสู่อากาศจีพาร์ด (Gepard) ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิต ๑๔ นายและบาดเจ็บอีกสิบนาย” 

ในตอนกลางคืน ปืนใหญ่ของรัสเซียยิงใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองโอลกอฟกา (Olgovka) ได้ทำลายครกขนาด ๑๒๐ มม. พร้อมกระสุน ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิต ๕ คน และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บอีก ๒ คน

นอกจากนี้ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้แชร์วิดีโอที่แสดงทหารรัสเซียประจำการ Uragan MLRS ๒๒๐ มม. แสดงให้เห็นกองทหารรัสเซียบรรจุกระสุนเข้าในท่ออย่างรวดเร็วโดยใช้ยานบรรจุกระสุนสนับสนุน 9T452

เมื่อการโหลดกระสุนเสร็จสิ้น ลูกเรือจะเข้าประจำตำแหน่งการยิงและปลดปล่อยนรกใส่กลุ่มติดอาวุธยูเครนในไม่กี่วินาที หลังจากนั้นพวกเขาก็ออกจากไซต์อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีเพื่อหลีกเลี่ยงการยิงตอบโต้จากแบตเตอรี่หรือการโจมตีของโดรน

9K57 Uragan เป็น MLRS ของรัสเซียที่เข้าประจำการในช่วงต้นทศวรรษ ๑๙๘๐ มันถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่ระบบ BM-21 Grad และให้อำนาจการยิงและความคล่องตัวที่ดีกว่าแก่กองทัพโซเวียต

ระบบประกอบด้วยยานติดตามหรือล้อที่มีท่อส่ง ๑๖ ท่อที่สามารถยิงจรวดขนาด ๒๒๐ มม. ได้ไกลถึง ๓๕ กิโลเมตร จรวดสามารถติดตั้งหัวรบประเภทต่างๆ ได้ รวมถึงหัวรบแบบระเบิดแรงสูง หัวรบระเบิดเพลิง และหัวรบเทอร์โมบาริก ระบบนี้ยังรวมถึงคอมพิวเตอร์ควบคุมการยิงและระบบนำทางเพื่อกำหนดเป้าหมายตำแหน่งของข้าศึกอย่างแม่นยำ

โดยรวมแล้ว 9K57 Uragan MRLS เป็นระบบอาวุธที่มีศักยภาพซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสู้รบที่หลากหลาย ระบบนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความแม่นยำสูงและความสามารถในการทำให้พื้นที่เต็มอย่างรวดเร็วด้วยการยิงจรวด ทำให้มีประสิทธิภาพในการต่อต้านการกระจุกตัวของกองทหารข้าศึก ตำแหน่งของปืนใหญ่ และป้อมปราการ

รัสเซียยังใช้ระบบ 9K512 Uragan-1M ที่ได้รับการดัดแปลง ซึ่งสามารถยิงกระสุนที่มีความแม่นยำสูงในระยะไกลถึง ๙๐ กิโลเมตร ซึ่งแซงหน้า M142 HIMARS ของอเมริกา ว่าไปแล้วตะวันตกชอบเย้ยว่ารัสเซียใช้แต่อาวุธเก่าๆตั้งแต่สมัยโซเวียต 

ที่จริงยูเครนก็ใช้ทั้งเครื่องบินรบและรถถังที่สะสมมาตั้งแต่สมัยอยู่ในสหภาพโซเวียต แต่โดนกองทัพรัสเซียทำลายยับตลอด ๑ ปี จนต้องอ้อนวอนเมกา-นาโต้ให้ส่งของใหม่ๆมาบ้าง ในสนามรบได้พิสูจน์แล้ว่า อาวุธเก่าแต่ยังเก๋าของรัสเซียเพราะอัพเกรดตลอดเหนือชั้นกว่า ที่สำคัญคุณภาพนักรบเหนือกว่าทั้งขวัญกำลังและความสามารถ เป็นตัวชี้ขาดชัยชนะ ตอนนี้การเผชิญหน้ากับรถถังชื่อดังของยุโรปและอเมริกากำลังเริ่มขึ้นในแนวหน้าของบัคมุต คอยชมรัสเซียถล่มยับเอาซากมาฝากในเทเลแกรมแบบเรียลไทม์ได้เลย!!