นาโต้ล่อกันเละ! โปแลนด์โดนขีปนาวุธยักษ์หล่นใส่ซ้ำสอง-นอร์เวย์ฉุนจัด! จรวดสวีเดนข้ามแดนร่วงระเบิดสนั่น

0

จากกรณีขีปนาวุธร่วงลงในชายแดนโปแลนด์เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทำให้เกิดความสุญเสีย ขณะที่รายงานระบุว่าเป็นของยูเครน แต่ไม่มีการออกมารับผิดชอบ รวมทั้งนาโต้ที่มีท่าทีเรียบเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวต่อมาเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความนำเสนอถึงเหตุการณ์ในโปแลนด์อีกครั้งว่า

“สหภาพยุโรป ไม่มีเทคโนโลยี และศักยภาพทางอวกาศเหมือนสหรัฐ รัสเซีย จีน จึงพยายามดันตัวเองขึ้นมาในด้านนี้ โดยมี European Space Agency (ESA) เป็นองค์กรที่คอยสนับสนุนโครงการ มีโครงการหนึ่งที่มอบหมายให้บริษัทอวกาศแห่งสวีเดน (SSC) ทดลองสร้างจรวด TEXUS-58 ให้สามารถบินขึ้นไปที่ระดับความสูง 250 กิโลเมตร เพื่อทดลองสภาวะไร้น้ำหนัก 3 ครั้งบนยาน

มีการทดลอง 2 รายการ รหัสชื่อ VIPer และ Perwaves เป็นการวิจัยการเปลี่ยนผ่านสีเขียว ส่วนอีก 1 รหัสชื่อ ICAPS เป็นการทดลองตรวจสอบกระบวนการก่อตัวของดาวเคราะห์

วันก่อนบริษัทอวกาศแห่งสวีเดน (SSC) ยิงจรวดขับดัน TEXUS-58 ออกจากศูนย์อวกาศ Esrange ทางตอนเหนือของสวีเดน แต่มันเกิดความผิดปกติ ปลิวออกนอกเส้นทางที่กำหนด มันร่วงระเบิดตูมลงบนภูเขาที่ระดับความสูง 1,000 เมตร แต่ดันอยู่บนภูเขา ลึกเข้าไปในเขตแดน 15 กิโลเมตร ของเขตนอร์เวย์ ที่มีชุมชนอาศัยราว 10 กิโลเมตร แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

นายมาร์โก โคห์เบิร์ก หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการจรวดระบุว่า เกิดการเบี่ยงเบนทิศทางโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้จรวดปลิวไปไกลกว่าปกติข้ามไปตกในเขตดินแดนนอร์เวย์

ต่อมาบริษัทอวกาศแห่งสวีเดน (SSC) อ้างว่าได้ติดต่อทางการสวีเดน และนอร์เวย์ แล้วเก็บกู้ซากจรวดการวิจัยใส่เฮลิคอปเตอร์บินกลับไปที่ศูนย์อวกาศ Esrange สวีเดน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับเส้นทางการบินดังกล่าว

อีกเหตุแปลกๆ สถานีวิทยุ RMF รายงานว่า โปแลนด์ พบซากชิ้นส่วนขีปนาวุธที่ยิงจากอากาศสู่พื้น ในบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านซาโมสต์ ห่างจากบิดกอชช์ชายแดนยูเครน ประมาณ 15 กิโลเมตร

ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดประเภทขีปนาวุธที่มีขนาดใหญ่ และไม่รู้ฝีมือของใคร เพราะไม่มีร่องรอยหลุมระเบิดใดๆ บริเวณอาวุธที่วางอยู่บนพื้น

วิเคราะห์ว่านอร์เวย์ และโปแลนด์ อยู่ในกลุ่ม NATO ที่มี 31 ชาติ ที่มีข้อกำหนดว่าถ้า 1 ในชาติสมาชิกถูกโจมตีโดยชาติอื่น จะต้องช่วยกันรุมชาตินั้น

ส่วนสวีเดน เป็นแค่ผู้สมัคร แต่ยังไม่ใช่สมาชิก NATO การยิงจรวดข้ามแดนไปตกในเขตนอร์เวย์ ตามหลักการแล้วจะตั้งใจหรือไม่สวีเดนจะต้องถูกยิงจรวดตอบโต้ใส่ในระดับเดียวกัน

เหตุนี้จึงทำให้ทางการนอร์เวย์ รู้สึกไม่พอใจสวีเดน ที่ยิงจรวดใส่ตนยังไม่พอ แถมยังนำเฮลิคอปเตอร์บินล้ำแดนไปขนจรวดที่ตกกลับบ้านหน้าตาเฉย โดยรัฐบาลกลางนอร์เวย์ยังไม่ได้ร่วมตรวจที่เกิดเหตุ

ส่วนโปแลนด์นั้นปลายปี 2565 ที่ผ่านมาก็โดนยูเครน ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่ล้ำเขตแดนไปถึง 25 กม.ส่งผลให้มีเกษตรกรเสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหาย เหตุนั้นยูเครน แค่ส่งพวงหรีดไปร่วมงานศพ

แต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบยอมรับผิด แถมปฏิเสธเสียงแข็งมาจนถึงบัดนี้  ทั้งโปแลนด์ และ NATO ก็ไม่ได้ยิงจรวดตอบโต้ใส่ยูเครน ปล่อยให้ถูกลูบคม

คราวนี้โปแลนด์โดนถล่มด้วยขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 2 ทั้งที่ตลอดแนวชายแดนติดตั้งเรดาร์ และระบบป้องกันทางอากาศมหาเทพ Patriot จำนวนมาก แต่หลับลึก”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454