เซเลนสกีเกาหัวแกรก! สหรัฐส่งระบบป้องกันภัยฯBukให้แล้ว แต่นาโต้ไม่ส่งเรดาร์ให้ ขณะบินรบ MiG-29 แปดลำ ต้องรอช่างรัสเซียซ่อม

0

เซเลนสกีเกาหัวแกรก! สหรัฐส่งระบบป้องกันภัยฯBukให้แล้ว แต่นาโต้ไม่ส่งเรดาร์ให้ ขณะบินรบ MiG-29 แปดลำ ต้องรอช่างรัสเซียซ่อม

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนดติกเหนือ หรือนาโต เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ก่อนพบปะกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน โดยการเดินทางของนายสโตลเทนเบิร์กครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซีย ยกกองทัพบุกข้ามพรมแดนยูเครนเข้ามาทำสงคราม ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ปีที่แล้วเป็นต้นมา

ต่อมาเมื่อวานนี้ (27 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นาโต้ส่งอาวุธให้ยูเครน โดยบอกว่า สงครามขนาดใหญ่ระหว่างกลุ่มสงคราม NATO และกองกำลังผสมรวม 40 ชาติ รุมรัสเซียชาติเดียวขึ้นปีที่ 2 ในสมรภูมิยูเครน ฝ่ายรุมยังไม่สามารถเอาชนะรัสเซียได้ จากเอกสารหลุดเพนตากอน สหรัฐ ยืนยันว่าได้เพลี่ยงพล้ำสูญเสียกำลังพล และอาวุธมหาเทพจำนวนมากเป็นประวัติศาสตร์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ยูเครน จัดเป็นชาติที่ได้รับมรดกระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 กว่า 31 ชุด และระบบ Buk จำนวนมาก จากอดีตสหภาพโซเวียต โดยมีส่วนแบ่งมรดกอาวุธมากกว่ารัสเซีย แต่เมื่อทำสงครามกันแค่ไม่กี่เดือน ระบบอาวุธ 2 ชนิดนี้ก็ถูกรัสเซียทำลายพังเรียบ และลูกจรวดก็หมดลงเกลี้ยงในสิ้นเดือน เม.ย.2566 นี้

ยูเครน เป็น 1 ใน 40 ชาติของกองกำลังผสมฝ่าย NATO และสละพื้นที่เป็นสมรภูมิรบ จึงพยายามไขว่คว้าขอกู้ยืมระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพวัตถุโบราณ Patriot ของสหรัฐ แต่ถูกถ่วงเวลามาตลอด อ้างว่าต้องฝึกทหารใช้ระบบอาวุธมหาเทพที่ซับซ้อนเป็นร้อยนาย และใช้เวลานาน จึงขอส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพวัตถุโบราณรุ่น HAWK ของสหรัฐ

และบังคับให้ชาติในยุโรปตะวันออก สมาชิก NATO ส่งระบบ Buk ให้ยูเครน เพียงไม่กี่เครื่องใช้ขัดตาทัพไปก่อน แต่ที่สุดอึ้งคือ เมื่อส่งไปถึงยูเครนแต่ไร้เรดาร์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาวุธประเภทนี้ ถ้าไม่มีเรดาร์ตรวจจับวัตถุก็เป็น “อาวุธตาบอด” ระบบก็ทำงานค้นหาพลั่วบินปลิวมาไม่ได้

ส่วนที่ออกข่าวครึกโครมว่าโปแลนด์ และสโลวาเกีย ได้ขายเครื่องบินรบ MiG-29 จำนวน 8 ลำ ให้ยูเครน และจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ (อีกแล้ว) นั้น ในความจริงเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะเครื่องบินนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ของสโลวาเกีย จอดทิ้งสนิมเขรอะมานานแล้วไม่สามารถขึ้นบินได้ ช่วงปลายปี 2565 จ้างช่างชาวรัสเซียมาซ่อม

เพราะเครื่องบินรุ่นนี้ต้องใช้ช่าง และอุปกรณ์อะไหล่จากรัสเซียบำรุงรักษาเท่านั้น ไม่มีชาติอื่น แต่กลับโดนย้อนเกร็ดโดนวางยา ช่างรัสเซียรื้ออุปกรณ์สำคัญในเครื่องยนต์แอบหนีกลับบ้านไป ของโปแลนด์ก็ขึ้นบินไม่ได้เช่นกัน 2 ชาตินี้ขายเงินกู้ต่อแพงๆ ให้ยูเครน และเวลาส่งของก็ถอดแยกส่วนบรรทุกใส่ตู้คอนเทนเนอร์ไป ไม่ได้บินไปลงสนามบินตามที่จินตนาการกัน

ปัจจุบันช่างชาวยูเครนกำลังอยู่ระหว่างการรื้อเครื่องบิน MiG-29 ทั้ง 8 ลำ ศึกษาว่าอะไหล่ชิ้นใดจะประกอบกันเป็นลำใหม่และขึ้นบินได้บ้าง พอประกอบเสร็จจรวดรัสเซีย ก็ลงตูมโรงงานซ่อมพังเหมือนเดิม ส่วนปืนใหญ่อัตตาจร , ปืนใหญ่ลากจูง Howitzer M777 รถหุ้มเกราะ มหาเทพสารพัดรุ่นของทั้ง เยอรมนี ฝรั่งเศส สหรัฐ แคนาดา ที่คุยโวว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์

พอเจอของจริงโดรนพลีชีพ Lancet ราคาถูกๆ รัสเซียก็พังหมด ไม่เคยมีอาวุธไฮเทคชนิดใดของ NATO และอิสราเอล จะปราบโดรนรัสเซียได้เลย ทำให้ทหารกองกำลังผสมต้องหาวิธีพื้นบ้านท้องถิ่นแบบ Low Tech หวังช่วยชีวิตอาวุธมหาเทพเหล่านั้น โดย “กางมุ้งตาข่าย” ครอบไว้คิดไปเองว่าจะช่วยได้

แต่ในข้อเท็จจริงแล้วทำไม่ได้ เพราะรัสเซียมีเทคนิคพิเศษ ที่สามารถทำให้โดรนพลีชีพ Lancet ทะลวงตาข่ายไปชนเป้าหมายจนระเบิด ไม่มีทางรอดเสียเวลาเปล่าในการปกป้อง แถมตอนนี้โรงงานอาวุธรัสเซียได้ผลิตโดรนพลีชีพแบบ “ไอพ่นเจ็ต” มาลุยแล้ว รับรองรุนแรงหนักกว่ารุ่นใบพัดแบบเดิมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454