มองข้ามช็อต!! ปูตินเยือนเขตอุตฯรัดเนโว ผลิตกองทัพโดรนรุ่นใหม่ไฮเท็ค หน่วยปราบจลาจลเชเชนเคลื่อนทัพสู่ลูฮันสค์

0

การทูตก็ว่ากันไป การทหารก็ไม่ประมาท รัสเซียยังคงเคลื่อนไหวไม่หยุด ปธน.ปูตินจัดการประชุมเรื่องการบินไร้คนขับ พร้อมตรวจเยี่ยมชมสวนอุตสาหกรรม Rudnevo ติดตามการก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมเฉพาะทางที่เน้นพัฒนากองทัพโดรนแบบไฮเทค

วันที่ ๒๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน เดินทางเข้าเยี่ยมชมสวนอุตสาหกรรมรัดเนโว (Rudnevo) และจัดการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาการบินไร้คนขับในวันนี้

สำนักข่าวเครมลินกล่าวก่อนหน้านี้ว่าประมุขแห่งรัฐจะดูแนวทางการก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมและเยี่ยมชมนิทรรศการของผู้ผลิตและผู้ดำเนินการระบบอากาศยานไร้คนขับ (UAS)

ปลายปีที่แล้ว ปูตินไฟเขียวรายการคำขอเกี่ยวกับประเด็นการพัฒนา UAS ซึ่งยุทธศาสตร์การพัฒนาการบินไร้คนขับภายในปี ๒๕๗๓ และถึงปี ๒๕๗๘ จะได้รับการอนุมัติภายในสิ้นปีนี้ เอกสารจะรวมถึงกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาการผลิตอุปกรณ์และส่วนประกอบแบบต่อเนื่อง โครงสร้างพื้นฐานสำหรับการใช้ประโยชน์จากระบบดังกล่าว มาตรการสนับสนุนผู้ผลิต เงินอุดหนุนสำหรับการกระตุ้นความต้องการบริการ UAS และงานเกี่ยวกับการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญสำหรับภาคส่วน

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังได้รับมอบหมายให้จัดตั้งคณะกรรมการของรัฐบาลเกี่ยวกับการพัฒนาระบบการบินไร้คนขับโดยเฉพาะ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ทิคาเอล มิชูสติน(Mikhail Mishustin) ได้จัดตั้งโครงสร้างที่เกี่ยวข้องและอนุมัติสมาชิก โดยแต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรีคนแรก แอนเดรีย เบลูซอฟ(Andrey Belousov) เป็นหัวหน้า

การก่อสร้างสวนอุตสาหกรรม Rudnevo ทางตะวันออกของมอสโกเริ่มขึ้นในปลายปี ๒๐๒๐ ต่อมาในเดือนมีนาคม ๒๐๒๓ กระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซียยินดีกับข้อเสนอของทางการเมืองหลวง ในการรวม Rudnevo และดินแดนใกล้เคียงเข้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษเทคโนโปลิสมอสโกว์

สำนักข่าวของนายกเทศมนตรีกรุงมอสโกว์และรัฐบาลของเมือง กล่าวก่อนหน้านี้ว่า อาคารการผลิต ๑๘ แห่งที่มีพื้นที่รวมประมาณ ๑๒๐,๐๐๐ ตารางเมตรได้ถูกสร้างขึ้นในเมือง Rudnevo โดยมีบริษัท ๑๗ แห่งที่จะตั้งกำลังการผลิตไว้ที่นั่น ส่วนใหญ่จะผลิตระบบอากาศยานไร้คนขับ

ปธน.ปูตินลุยเองแล้ว หัวหน้าเชเชนหรือเชชเนียก็มาส่งข่าวถึงกองกำลังตำรวจปราบจลาจล เคลื่อนกำลังมุ่งหน้าไปยังแนวหน้าพื้นที่ปฏิบัติการพิเศษ

รามซาน คาดิรอฟ(Ramzan Kadyrov) หัวหน้าของเชชเนียกล่าวว่าก่อนหน้านี้นักรบหลายคนได้เข้าร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษเมื่อพวกเขาปลดปล่อยสิ่งอำนวยความสะดวกทางยุทธศาสตร์และการตั้งถิ่นฐานใน Donbassได้แล้ว ได้เคลื่อนกำลังสู่แนวหน้าที่ดุเดือดใหม่

นักรบของหน่วยตำรวจปราบจลาจล อัคมัต-๑ (Akhmat-1) ของเชชเนียได้ถูกส่งไปยังพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารพิเศษแล้ว

เขากล่าวเสริมว่า “เจ้าหน้าที่ของหน่วยตำรวจปราบจลาจล Akhmat-1 ของแผนกรักษาดินแดนแห่งชาติสำหรับสาธารณรัฐเชเชน ได้จัดกำลังมุ่งหน้าไปแทนที่เพื่อนนักสู้ของพวกเขาในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ร” 

คาดีรอฟกล่าวว่าก่อนหน้านี้ นักรบหลายคนเคยเข้าร่วมในปฏิบัติการพิเศษทางทหาร พวกเขาปลดปล่อยสิ่งอำนวยความสะดวกทางยุทธศาสตร์และการตั้งถิ่นฐานในเมืองดอนบาส เขามีพร้อมทั้งเครื่องบินรบมีทุกอย่างที่จำเป็นในการปฏิบัติภารกิจ ตั้งแต่ชุดรบเต็มรูปแบบไปจนถึงอุปกรณ์และอาวุธขั้นสูง” 

นอกจากความคืบหน้าในภาคพื้นดินในสนามรบยูเครนแล้ว การเคลื่อนไหวทางทะเลก็ดุดันไม่หยุดนิ่ง เรือต่อต้านเรือดำน้ำขนาดใหญ่ของรัสเซียซ้อมรบเพื่อทำลายเรือดำน้ำ ‘ข้าศึก’ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือดำน้ำ Ka-27PL ลูกเรือของเรือได้ทำการค้นหาเรือดำน้ำร่วมกัน

เรือต่อต้านเรือดำน้ำขนาดใหญ่ของ Russian Pacific Fleet Admiral Panteleyev และ Admiral Tributs ฝึกปฏิบัติการร่วมกันเพื่อติดตามและทำลายเรือดำน้ำจำลองของศัตรูที่หนึ่งในขอบเขตของกองทัพเรือ Pacific Fleet รายงานเมื่อตอนเช้าของวันนี้(พฤหัสบดี ๒๗ เม.ย.)

“ตามแผนการฝึก ศูนย์ควบคุมดินแดนของกองเรือแปซิฟิกได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการมีอยู่ของเรือดำน้ำที่ไม่ปรากฏชื่อในน่านน้ำรัสเซียในทะเลญี่ปุ่น กองเรือได้ส่งเรือต่อต้านเรือดำน้ำขนาดใหญ่สองลำไปยังพื้นที่ที่กำหนด ลูกเรือของเรือใช้ความระมัดระวังสูง เปิดปฏิบัติการต่อต้านเรือดำน้ำในพื้นที่” บริการสื่อของกองเรือระบุว่า

ด้วยความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือดำน้ำ Ka-27PL ลูกเรือของเรือได้ทำการค้นหาเรือดำน้ำร่วมกัน มีการติดต่อกับเรือดำน้ำของศัตรูจำลอง เรือดำน้ำ “ศัตรู” ถูกโจมตีโดยจรวด RBU-6000 และอาวุธตอร์ปิโดแบบมีเงื่อนไข

นี่ยังไม่ได้ใช้มหาขีปนาวุธใต้น้ำอย่างโพไซดอน รัสเซียก็น่าจะจัดการข้าศึกได้อยู่หมัด เรียกว่าทั้งภาคพื้นดิน ในทะเลฝึกซ้อมพร้อมรบอย่างเต็มที่ เรื่องรบต้องจบที่รัสเซีย!!