เมกาตาแหก!! จีนปักหมุดต.อ.กลาง ข่าวกรองมะกันตกใจยูเออีให้จีนสร้างศูนย์ทหาร อิหร่านแฮกเครื่องบินสอดแนม

0

ความเคลื่อนไหวของตะวันออกกลางทั้งคึกคักและคุกรุ่นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อิหร่านซึ่งประกาศจุดยืนชัดว่า พร้อมซัดกับเมกา-อิสราเอลอย่างเต็มที่หลังจากทั้งสองประเทศประกาศเตรียมการจะถล่มอิหร่านแน่นอน

ล่าสุดข่าวกรองมะกันทำงานหนัก รายงานออกมาถี่ๆถึงการเคลื่อนไหวของจีนที่ปักหมุดเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลางอย่างเงียบๆ

วันที่ ๒๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซนิมนิวส์รายงานว่า หน่วยข่าวกรองอเมริกันซึ่งอ้างโดย Washington Post กล่าวหาว่าค้นพบกิจกรรมด้านเทคนิคทางทหารของจีนในดินแดนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ UAE

ข้อมูลนี้ดึงดูดความสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากในปี ๒๕๖๕ ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศยุติการทำงานภายใต้โครงการร่วมกับจีนเพื่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์สำหรับเรือของกองทัพเรือ PLA จากนั้นเจ้าหน้าที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตามที่สื่อตะวันออกกลางรายงานได้ดำเนินการระงับภายใต้แรงกดดันของอเมริกา

ตอนนี้กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ทำในสิ่งที่คนอเมริกันมักทำกัน  พวกเขาพูดอย่างหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ทำอีกอย่างโดยทำในแบบของพวกเขาเอง

ตามรายงานบางฉบับ การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกซึ่งจะดำเนินการโดยกองทัพเรือ PLA กำลังดำเนินการบนพื้นที่มากถึง ๓๐ เฮกตาร์ ประมาณ ๑๘๘ ไร่หน่วยข่าวกรองสหรัฐอ้างว่าบริษัทจีนมีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อสร้าง เช่นเดียวกับผู้รับเหมาจากตะวันออกกลาง และตามประเพณีของอเมริกา การคุกคามของการคว่ำบาตรกำลังถูกเปล่งออกมาแล้วกับบริษัทเหล่านี้ รอฟังได้เลย ซึ่งทางฝั่งUAEย่อมคาดได้อยู่แล้ว และคงหามาตรการรับมือได้อยู่แล้วเหมือนกับอีกหลายๆกรณีที่คว่ำบาตรได้แต่ชื่อ

ยังไม่มีความคิดเห็นอย่างเป็นทางการจากทางการของจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เกี่ยวกับเรื่องนี้

อีกเรื่องที่ที่ทำให้ไบเดนหัวร้อนคือ กลาโหมอิหร่านออกมาตอกย้ำว่า เตหะรานสามารถแฮกเข้าไปในระบบเครื่องบินข้าศึก ๓ ลำที่บินอยู่ใกล้พรมแดนทางอากาศของประเทศเพื่อทำการจารกรรม 

นายพลจัตวาอเมียร์ ราสเตการี(Amir Rastegari) กรรมการผู้จัดการของ Iran Electronics Industries ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกระทรวงกลาโหม ได้เน้นย้ำถึงความก้าวหน้าของประเทศในการต่อต้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่ดำเนินโดยศัตรู

เขากล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญของอิหร่านได้พัฒนาอุปกรณ์ล้ำสมัยที่ใช้ในการตรวจจับและดำเนินการกับช่วงความยาวคลื่นและความถี่ในสงครามอิเล็กทรอนิกส์

ขณะนี้อิหร่านสามารถตรวจสอบสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าทั้งหมดและดำเนินการเชิงรุกที่จำเป็นกับพวกมันได้ เขากล่าวเสริม

นายพลกล่าวว่าเครื่องบินศัตรูกำลังบินอยู่ภายในพรมแดนทางอากาศของอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้และกระจายคลื่นเพื่อรวบรวมข้อมูล แต่ทหารของอิหร่านขัดขวางสัญญาณของเครื่องบิน

นักบินของเครื่องบินที่เป็นปฏิปักษ์คิดว่าระบบของเครื่องบินกำลังมีปัญหาทางเทคนิค ดังนั้นเขาจึงโทรหาฐานเพื่อแจ้งการกลับมาจากภารกิจ นายพลราสเตการีกล่าว และเสริมว่าอิหร่านมีบันทึกการสนทนาของเขา

นายพลระบุว่าเครื่องบินข้าศึกอีกสองลำบินไปทางอิหร่านในวันต่อมาและปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนร่วมกัน แต่ระบบของอิหร่านกลับสกัดการเคลื่อนไหวของทั้งคู่อีกครั้ง เนื่องจากอิหร่านมีความสามารถในการดำเนินการในแบนด์วิธเฉพาะนั้น

อัฟชิน นาเดรี ชารีฟ (Naderi Sharif) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมอิหร่านฝ่ายกิจการอุตสาหกรรมและการวิจัย กล่าวว่า กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศในท้องถิ่นของอิหร่าน มีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งวัตถุทางอากาศที่ไม่เป็นมิตรไม่สามารถเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศได้โดยง่ายโดยไม่ถูกตรวจจับ

เขากล่าวเสริมว่า “เราสามารถบดบังเครื่องบินลาดตระเวนของข้าศึกในระยะ ๔๐๐ กิโลเมตรได้ ศัตรูยังทราบด้วยว่าอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของสาธารณรัฐอิสลามได้รับความรู้ดังกล่าวมาและถูกทำให้เป็นสถาบัน” 

และยังตั้งข้อสังเกตว่าต่างประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต้องการซื้อระบบป้องกันจากอิหร่าน

รัฐมนตรีช่วยว่าการฯปฏิเสธการโฆษณาชวนเชื่อของสื่อต่างประเทศที่มุ่งลดคุณภาพอาวุธของอิหร่าน ความพยายามที่เป็นศัตรูดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่โดรนของอิหร่านเป็นหลัก เขายืนยันว่า “ศัตรูยอมรับพลังขีปนาวุธของเรา แต่ไม่คาดคิดว่าเราจะสร้างความก้าวหน้าขั้นพื้นฐานในทรงกลมโดรนภายใต้การคว่ำบาตรได้” 

ในคำปราศรัยในการประชุมกับกลุ่มนักวิชาการชั้นนำและความสามารถทางวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นเมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคมปีที่แล้ว ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม อยาตอลเลาะห์ เซยิด อาลี คาเมเนอี ได้กล่าวชื่นชมความสำเร็จของประเทศในการพัฒนาอาวุธทางทหารและความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมอาวุธ “เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อมีการเผยแพร่ภาพถ่ายขีปนาวุธและโดรนขั้นสูงของเรา บางคนบอกว่าพวกมันถูกทำด้วยโฟโต้ชอป แต่ตอนนี้พวกเขากำลังพูดว่า ‘โดรนของอิหร่านนั้นอันตรายมาก ทำไมคุณถึงขายมันแบบนั้น”