IMFฟาดหน้าสหรัฐ กางหลักฐานเหลือคู่ค้า30ปท.ส่วนจีนพุ่ง 61 พบอีก19ชาติแห่สมัคร BRICS แทนที่โลกเก่าแล้ว

0

จากการคว่ำบาตรรัสเซีย และการกลับมาคืนสัมพันธ์ของกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง รวมทั้งชาติแอฟริกา ที่หันหน้าเข้าหาจีน รัสเซีย ทำให้ขั้วอำนาจโลกได้เปลี่ยนดุลใหม่จากสหรัฐและพันธมิตร ทั้งการค้าและการทหารนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีจีน รัสเซียล่าสุดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 ว่า “ชัยชนะของจีนและรัสเซีย:

๑.ไอเอ็มเอฟออกมาเปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่าขณะนี้ อเมริกาทำการค้าอยู่กับ ๓๐ ประเทศทั่วโลก ส่วนจีนทำการค้าอยู่กับ ๖๑ ประเทศ เด็กอนุบาลยังรู้ว่าเลข ๖๑ ย่อมสูงกว่าเลข ๓๐ การคว่ำบาตรตามใจตนเองของอเมริกาทำให้นานาชาติเอือมระอา

๒.เมื่อลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศของรัสเซียปราศรัยตอบโต้อเมริกาจบลงที่เวทีสหประชาชาติ (ก่อนหน้านั้น มีข่าวว่าอเมริกาบ่ายเบี่ยง จะไม่ยอมออกวีซ่าให้) ผู้แทนนานาชาติส่วนใหญ่ขอจับมือกับเขา ชื่นชมเขาที่กล้าหาญโต้กลับอเมริกา แต่พอทูตอเมริกาพูดจบลง มีผู้แทนนานาชาติน้อยกว่า ๑๐% สนับสนุน

เมื่อจักรวรรดินิยมอเมริกาล่มสลายลง เครือข่าย BRICS เกิดมาแทนที่ จะไม่มี *จักรวรรดินิยมรัสเซีย* หรือ *จักรวรรดินิยมจีน* นะครับ

มีแต่ multipolar world ที่ทุกชาติมีอธิปไตยและความทัดเทียมกันตามกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่มีใครคว่ำบาตรใครหรือรุกรานใครตามใจชอบได้  ไม่เหมือนระเบียบโลกที่อเมริกาเป็นผู้นำ ชาติอื่นเป็นลูกน้องอเมริกาหมดและอเมริกาคว่ำบาตรได้ตามใจชอบ ไม่เหมือนระเบียบโลกที่อเมริกาเป็นผู้นำ ชาติอื่นเป็นลูกน้องอเมริกาหมดและอเมริกาคว่ำบาตรได้ตามใจชอบ”

 

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงกลุ่มประเทศร่วมค้าขายใหม่ที่ชาติอาหรับทยอยเข้าร่วมอย่างมีนัยยะสำคัญว่า “ประเทศที่ต้องระวังสงครามพันทางเป็นพิเศษ:

รัฐบาลซาอุฯ/อิหร่านยื่นใบสมัครเข้า BRICS อย่างเป็นทางการแล้ว อีก ๑๙ ชาติกำลังสมัคร เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลจีเรีย อียิปต์ บาห์เรน อินโดนีเซีย

ไม่นานครับ รัฐบาลประเทศหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลจีเรีย  บาห์เรน อินโดนีเซียและประเทศอื่นๆ อาจถูกกล่าวหาจากรัฐบาลอเมริกาว่าส่งอาวุธไปช่วยรัสเซียและถูกอเมริกาคว่ำบาตรตามมาเหมือนที่รัฐบาลอียิปต์กำลังโดนครับ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงการเดินทางเยือนประเทศลาตินอเมริกาของบุคคลสำคัญของรัสเซียเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 ด้วยว่า “ลาฟรอฟได้รับเชิญให้อธิบายวิธีเข้าร่วมจีนและรัสเซีย:ไม่ต้องปิดบังกันแล้ว ลาฟรอฟออกมาเผยว่าที่ตนเองเดินทางไปเยือนประเทศในลาตินอเมริกา ๔ ประเทศคือบราซิล คิวบา เวเนซูเอล่าและนิคารากัวก็เพื่อไปอธิบายการปลีกตัวออกจากอิทธิพลดอลลาร์ของอเมริกาเข้าสู่

แนวทางโลกหลายขั้ว (multipolar world) จะต้องมีกระบวนการอะไรบ้าง พูดง่ายๆ ก็คือคิวบา นิคารากัวและเวเนซูเอล่ามีแผนจะเข้าเป็นสมาชิกBRICS ตามบราซิลไปและ @ ประเทศเหล่านี้จะต้องมีนโยบายหลายเรื่องสอดคล้องกัน ช่วยเหลือกัน เฝ้าระวังสงครามพันทางจากอเมริกาไปด้วยนั่นแหละครับ รัสเซียจึงต้องเดินทางไปอธิบายรายละเอียดให้ฟัง”