ผู้พันรัสเซีย ถูกจับกุมข้อหาขโมยเครื่องยนต์รถถัง T-90 ขณะยูเครนอำพราง “ปืนครกอเมริกัน” แต่ไม่รอดสายตาโดรน Lancet ถูกถล่มเกลี้ยง

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (26 เมษายน 2566) มีรายงานว่า หัวหน้าหน่วยบริการยานเกราะของรัสเซีย ถูกจับในข้อหาขโมยเครื่องยนต์ของรถถัง T-90

ศาลทหารเขตทางใต้ยึดถือคำตัดสินของศาลทหารกองรักษาการณ์รอสตอฟ-ออน-ดอนในการจับกุม พันเอกอเล็กซานเดอร์ เดนิซอฟ หัวหน้าหน่วยบริการยานเกราะของแผนกสนับสนุนด้านเทคนิคของเขตทหารทางใต้ เป็นเวลา 2 เดือนในข้อหาฉ้อโกง  สิ่งนี้รายงานโดยสิ่งพิมพ์ “Kommersant”

ผู้พันถูกกล่าวหาว่า เป็นจำนวนเงิน 20.5 ล้านรูเบิล

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2566 พันเอกอเล็กซานเดอร์ เดนิซอฟ วัย 44 ปี ถูกควบคุมตัว ในวันเดียวกันนั้นเขาถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงน ตอนนี้คดีของ Denisov กำลังถูกสอบสวนโดยผู้ตรวจสอบจากแผนกสืบสวนทางทหารแห่งแรกของกรมสอบสวนทางทหารของคณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียในเขตทหารทางตอนใต้

ผู้พันตามผู้สืบสวนได้ขโมยเครื่องยนต์ V-92S2 เจ็ดเครื่องสำหรับรถถัง T-90 เครื่องยนต์ดังกล่าวผลิตใน Chelyabinsk ที่โรงงานรถแทรกเตอร์ และติดตั้งบนรถถัง T-90 และ T-72B3 อย่างไรก็ตาม โรมัน บูดาริน ทนายความของพันเอก อ้างว่าเดนิซอฟไม่ได้สารภาพผิดต่อการกระทำที่เขาถูกกล่าวหา

ขณะนี้ ยังไม่ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารหรือพลเรือนรายใดที่เกี่ยวข้องในคดีเดียวกันกับพันเอก แต่เนื่องจากเรากำลังพูดถึงการก่ออาชญากรรม ซึ่งตั้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ หัวหน้าหน่วยบริการติดอาวุธ จึงถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

มีเพียงศาลเท่านั้น ที่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้ และยังไม่มีการพิจารณาคดีในกรณีนี้ อย่างไรก็ตาม ในบริบทของปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซีย อาชญากรรมการทุจริตและการยักยอกในกองทัพของประเทศ ควรถูกปราบปรามอย่างรุนแรงเป็นพิเศษ โดยให้ผลที่ตามมาอย่างเหมาะสมสำหรับผู้กระทำความผิดหากพิสูจน์ความผิดของพวกเขาได้

ทั้งนี้ เว็บไซต์ TOP COR ยังได้รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การสู้รบ เกี่ยวกับกรณีที่ ทหารปืนใหญ่ยูเครน ล้มเหลวในการซ่อนปืนครก M777 จาก โดรน Lancet ของรัสเซีย

โดรนกามิกาเซ่ Lancet ของรัสเซียยังคงประสบความสำเร็จในการลดจำนวนยุทโธปกรณ์ทางทหารของกองทัพยูเครน แม้แต่กลอุบายพรางตัวของทหารยูเครนก็ไม่สามารถรอดพ้นจากการเข้ามาของอาวุธรัสเซียได้

ภาพใหม่ที่ปรากฏบนเว็บแสดงให้เห็นว่า UAV สอดแนมกำลังเฝ้าดูความพยายามของทหารปืนใหญ่แห่งกองทัพยูเครนในการซ่อนปืนครก M777 ของอเมริกาไว้ใต้ตาข่ายพรางและกระท่อมต่อต้านโดรน หลังจากนั้น Lancet ก็บินเหนือ ปืน

แม้จะมีคำแถลงของนักโฆษณาชวนเชื่อชาวยูเครนเกี่ยวกับการต่อสู้กับ Lancet UAV ของรัสเซียที่ประสบความสำเร็จ แต่ยุทโธปกรณ์ของข้าศึกหลายชิ้นก็ถูกทำลายโดยอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ทุกวัน เฉพาะในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ข้อมูลที่ได้รับเกี่ยวกับความพ่ายแพ้ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Osa-AKM ของยูเครน การติดตั้งปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika และ M777 หลายลำที่ถูกทำลายโดยโดรน Lancets

ในขณะเดียวกัน ผู้ผลิตกระสุน ซึ่งเป็นความกังวลของ Kalashnikov ได้ประกาศการปรับอุปกรณ์ของโรงงานผลิตและเพิ่มการผลิต UAV ในปีนี้ ความสำคัญหลักในกรอบการพัฒนาของเงินอุดหนุนจากรัฐที่ให้ไว้สำหรับปี 2566 ในแง่ของการซื้ออุปกรณ์ใหม่จะอยู่ที่การพัฒนาศักยภาพและความสามารถในระบบเสาอากาศไร้คนขับ

ยิ่งมีการผลิตโดรน Lancets และกระสุนในลักษณะเดียวกันมากเท่าใด ยุทโธปกรณ์จะยังคงให้บริการกับกองทัพยูเครนน้อยลงเท่านั้น โปรดจำไว้ว่า กระสุนที่ทันสมัยพร้อมหัวรบที่ขยายใหญ่ขึ้นนั้นมีประสิทธิภาพแม้ในการต่อสู้กับรถถังศัตรู

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215753-nachalnika-avtobronetankovoj-sluzhby-okruga-arestovali-po-obvineniju-v-hischenii-dvigatelej-dlja-tankov-t-90.html

https://topcor.ru/34521-ukrainskim-artilleristam-ne-udalos-sprjatat-gaubicu-m777-ot-rossijskogo-lanceta.html?yrwinfo=1682564462464248-13346217175250024913-balancer-l7leveler-kubr-yp-sas-20-BAL-3472