ถึงคิวแคนาดาทองคำโดนฉก 14.8 ล้านดอลลาร์ ขณะแบงก์ยักษ์สหรัฐถูกถอนเงินหายวับแสนล้าน-สวิสฯเกลี้ยง 2.35 ล้านล้าน

0

จากที่ธนาคารยักษ์ใหญ่หลายแห่งของสหรัฐและสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศล้มละลาย มีการเข้าซื้อขายกันต่อ ขณะที่ลูกค้าทยอยพากันถอนเงินสดออก ล่าสุดมีรายงานลุกลามไปยังประเทศอื่นอีกอย่างน่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง!!!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 Blockdit World Update  โพสต์ข้อความถึงผลพวงจากการคว่ำบาตร และธนาคารล้มละลายอย่างโดมิโนว่า “จากกรณีสหรัฐ คว่ำบาตรพลังงาน และสินค้ารัสเซีย แต่แอบซื้อต่อจากยี่ปั้วอินเดีย ญี่ปุ่น ที่แพงขึ้นนั้น ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อสหรัฐ สูงขึ้น ทำให้ธนาคารกลาง FED ทยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายละลอก

จากเดิม 0.5% เป็น 5.0% ในเวลาไม่กี่เดือนนั้น ส่งผลให้พันธบัตรรัฐบาลที่ธนาคารสหรัฐ และธนาคารทั่วโลกถือไว้ด้อยมูลค่าลง จนเกิดการขาดทุน หุ้นธนาคารตก ผู้ฝากเงินแห่ถอน จนธนาคาร/ไฟแนนท์ ล้มไป 4 แห่ง

หนึ่งในนั้นคือ First Republic Bank ที่ร่อแร่แต่รัฐรีบมาอุ้มระดมเงินกู้มหาศาลอัดเข้าไปช่วย แต่สถานการณ์ผ่านไปเดือนเดียวออกอาการไม่ดีอีกแล้ว ไตรมาสแรกปี 2566 ผู้ฝากเงิน ระดมถอนเงินออกจากธนาคาร เงินหายวับไปมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ (3.42 ล้านล้านบาท) หรือคิดเป็นกว่า 40% ของเงินฝาก

ธนาคารดิ้นอีกเฮือก  ระบุว่าจะลดพนักงานจากเดิม 7,200 คนลงอีก 25% ข่าวร้ายๆ ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของ First Republic Bank ลดลงจากเดิม 49.19% เหลือ 8.13 ดอลลาร์/หุ้น เกิดบรรยากาศอึมครึมขึ้นอีกครั้งในคณะผู้บริหารธนาคารแห่งนี้ที่ประชุมกัน และไม่ยอมตอบคำถามใดๆ

นักวิเคราะห์ของ Citi แนะนำว่าด้วยความไม่แน่นอนในระดับสูงในผลลัพธ์และผลขาดทุนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปีถัดไป แนวโน้มส่วนใหญ่ไม่ชัดเจน “จึงขอแนะนำให้นักลงทุนขายหุ้นนี้”

กระโดดข้ามมาที่สวิสเซอร์แลนด์ ปัญหาวิกฤติธนาคารยังไม่จบ แม้ธนาคาร Credit Suisse จะโดนลูกค้าถอนเงินฝากจนล้มลง และรัฐให้ธนาคาร UBS Group มาซื้อกิจการต่อในราคาถูก แต่สิ้นไตรมาสแรกปี 2566 ก็ยังเกิดการถอนเงินไม่หยุดจนสินทรัพย์อันตรธานหายไปกว่า 68,600 ล้านดอลลาร์ (2.35 ล้านล้านบาท) ปัจจุบันการซื้อกิจการยังคาราคาซังไม่เรียบร้อยทางกฎหมาย

อย่างเร็วที่ภายในปีนี้และคาดว่าธุรกิจของธนาคาร Credit Suisse จะผนวกรวมเข้าสู่ UBS Group อย่างเต็มรูปแบบจะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ปี จึงยากมากที่ธนาคารสวิสฯ อายุเก่าแก่กว่า 160 ปีแห่งนี้ จะเรียกความน่าถือกลับคืนมาเฟื่องฟูดังเดิมได้ แม้ว่าทางสภาสวิสฯ จะโหวตมติยอมคืนเงินฝากที่ชักดาบไว้ ให้ทุกองค์กร /บุคคล ของรัสเซียแล้วก็ตาม

ในส่วนแคนาดานั้น มีเหตุพิลึก เมื่อตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ ขนส่งทางอากาศซึ่งบรรทุกทองคำ และสิ่งของมีค่าอื่นๆ ที่มีมูลค่ากว่า 14.8 ล้านดอลลาร์ (479 ล้านบาท) ถูกขโมยหายวับออกไปจากสนามบินเพียร์สันในโทรอนโต ตำรวจไม่ยอมเปิดเผยว่าใครเป็นเจ้าของทรัพย์สินมหาศาลที่ถูกขโมยไปง่ายๆ แบบนี้

ตั้งแต่สหรัฐ คว่ำบาตรรัสเซียมากว่าปีนอกจากธนาคารล้ม เงินฝากถูกถอนหาย ก็มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวันทั่วประเทศ เช่น รถไฟขนสารเคมีตกราง , โรงงานต่างๆ พากันระเบิด ไฟไหม้ปริศนา หาคำตอบไม่ได้

สวิสเซอร์แลนด์ ที่อายัดชักดาบเงินฝากรัสเซีย ลูกค้ารายอื่นก็กลัวโดนเช่นกัน จึงแห่ระดมถอนเงินฝากบ้าง ธุรกิจธนาคารเลื่องชื่อระบือโลกกว่า 160 ปี ล้มต้องเซ้งต่อกิจการอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วเงินฝากก็หายไป

แคนาดา ก็คว่ำบาตรรัสเซีย ทองคำ และของมีค่ามหาศาลในตู้สินค้าของบุคคลนิรนาม ก็หายวับไปอีก สงสัยว่าคงต้องแห่โทษปูติน ผู้นำรัสเซีย แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454