ไบเดนนั่งไม่ติด! จีนส่งทูตพิเศษบุกยูเครน-ยุโรป ขณะปธน.สี ต่อสายตรงคุยเซเลนสกีครั้งแรกยุติศึกก่อนเจอนิวเคลียร์รัสเซีย

0

จากรายงานถึงการพยายามเข้าไปไกล่เกลี่ยเป็นตัวกลางยุติศึกของจีน ด้วยการนำเสนอแผนสันติภาพ12ข้อ ซึ่งท่าทีของผู้นำยูเครนก็ตอบรับ รวมทั้งชาติอื่นๆที่อยากให้ความขัดแย้งยุติลงนั้น

ล่าสุดวันนี้ 27 เมษายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวไว้ว่า “มีนาคม 2566 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางไปเยือนกรุงมอสโคว์เมื่อเดือนที่แล้ว พบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

คู่หู่ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการค้าและความร่วมมือต่อกันมากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศได้รับความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อภูมิทัศน์โลกและอนาคตของมนุษยชาติ

เมษายน 2566 ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส เดินทางไปเยือนและเจรจากับผู้นำจีน และได้รับออร์เดอร์เครื่องบินแอร์บัสล็อตใหญ่ เขาก็เกิดอาการเบลอจาก สี จิ้นผิง เอฟเฟค ระบุว่า ชาวยุโรปไม่สามารถแก้ไขวิกฤตในยูเครนได้ ดังนั้นต้องไม่ยอมให้ถูกลากเข้าสู่การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ในปมไต้หวัน ดังนั้นยุโรปต้องประกาศเอกราชจากสหรัฐ และเป็นหนึ่งในหลายขั้วอำนาจโลกใหม่

จากนั้นผู้นำฝรั่งเศส ป่วนที่ประชุมสหภาพยุโรป บล็อคการใช้เงินจาก EU ซื้ออาวุธจากสหรัฐ ส่งให้ยูเครนกู้ และมีความพยายามพลักดันให้เริ่มการเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยสนับสนุนจีนเป็นตัวกลาง

จีน ยืนยันว่าการเพิ่มความขัดแย้งเกิดจากการกระทำของสหรัฐฯ และพันธมิตร รวมทั้งการขยายอาณาเขตไปทางตะวันออกของ NATO ละเมิดสนธิสัญญา

ผู้นำยูเครน ต่อสายโทรศัพท์หาผู้นำฝรั่งเศส ถามว่าแนวทางของผู้นำจีนในการแก้ไขวิกฤติเป็นเช่นไรบ้าง แต่ผู้นำฝรั่งเศส กลับส่งนาย Emmanuel Bonne ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของเขา ไปกำหนดแผนงานสำหรับการยุติวิกฤติสงครามยูเครนโดยตรงกับนาย Wang Yi เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนที่รับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ต่างประเทศ

จากนั้นจีนจะส่งทูตพิเศษจีนกิจการยูเรเซีย (อดีตทูตจีนประจำรัสเซีย) ไปเยือนยูเครน และชาติอื่นๆ ในยุโรป เพื่อหารือกำหนดแผนสันติภาพ

ทำให้รัฐบาลไบเดน สหรัฐ หัวร้อนหงุดหงิดรำคาญกับผู้นำฝรั่งเศส ที่คิดจะประกาศอิสรภาพทำงานอิสระโดยไม่ปรึกษากับสหรัฐ และอ้างว่าจีนไม่ยอมใช้อิทธิพลของตนบังคับรัสเซียให้สวามิภักดิ์ต่อตน

ล่าสุดประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ผู้นำจีน ได้ยอมรับสายสนทนาทางโทรศัพท์จากประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน เป็นการสนทนาครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ที่ตลอดกว่า 1 ปีที่ผ่านมาผู้นำจีนไม่ยอมรับสายโทรศัพท์จากผู้นำยูเครน

ผู้นำจีนได้บอกว่า“การเจรจาและการเจรจาเท่านั้น เป็นทางออกเดียวที่ได้ผล” โดยจีนจะไม่ดูไฟจากอีกด้านหนึ่ง หรือเติมเชื้อไฟไม่ใช้ประโยชน์จากโอกาสในการทำกำไรจากความขัดแย้งเหมือนที่ชาติตะวันตกกำลังทำอยู่ จึงขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและอดกลั้น เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามกลายเป็นการเผชิญหน้ากันที่ใหญ่ขึ้น

เมื่อรัสเซียลงมือจะไม่มีใครชนะสงครามนิวเคลียร์ จีนไม่เหมือนกับชาติตะวันตกจำนวนมาก มีแผนงาน 12 ข้อเพื่อสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน และมีความเต็มใจที่จะมีส่วนร่วมในการไกล่เกลี่ยยุติการสู้รบ

วิเคราะห์ว่า หลังการโทรศัพท์หารือกับจีนแล้ว ยูเครนจะไม่มีอำนาจตัดสินใจในการเจรจายุติสงครามกับรัสเซีย คาดว่าสหรัฐ จะรีบต่อสายหายูเครนทันที ข่มขู่ว่าห้ามรับเงื่อนไขของจีน”

President Joe Biden walks with Ukraine’s President Volodymyr Zelenskyy to the Oval Office at the White House in Washington, Wednesday, Dec. 21, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454