รัสเซียทำสงครามจิตวิทยา ปล่อยเครื่องบินรบ ลวงทหารอเมริกันในซีเรีย ส่งสัญญาณให้นักรบโปรอิหร่าน ส่งโดรนถล่มฐานทัพเถื่อน

0

รัสเซียทำสงครามจิตวิทยา ปล่อยเครื่องบินรบ ลวงทหารอเมริกันในซีเรีย ส่งสัญญาณให้นักรบโปรอิหร่าน ส่งโดรนถล่มฐานทัพเถื่อน

จากกรณีที่กองทัพสหรัฐฯ ได้ขโมยน้ำมันและข้าวสาลี ซึ่งขนส่งด้วยรถบรรทุกออกจากพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ไปยังฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง รถบรรทุกน้ำมันและข้าวสาลีดังกล่าวถูกส่งไปยังอิรักผ่านด่านพรมแดนผิดกฎหมาย ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่นำโดยสหรัฐฯ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (26 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียเข้าช่วยเหลือซีเรีย โดยบอกว่า ซีเรีย เป็นชาติในตะวันออกกลางที่มีแหล่งทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซ และยังมีพื้นที่อุดมสมบูรณ์แหล่งเพาะปลูกข้าวสาลี ทำให้สหรัฐ และยุโรป ก่อกวน แย่งชิง ปล้นสะดม พลังงาน และอาหารชาวซีเรียมาตลอด
โดยอ้างดื้อๆ ว่าผู้นำที่ชนะการเลือกตั้ง 95% นั้นไม่เป็นประชาธิปไตย จึงต้องคว่ำบาตรสินค้า เวชภัณฑ์ยา แม้จะเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวรุนแรง มีผู้เสียชีวิตมากมาย

แต่ในยามยากหลายปีผ่านมาชาวรัสเซีย ไม่เคยทอดทิ้งชาวซีเรีย ตั้งแต่วันแรกที่เกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว อาสาสมัครนักศึกษาชาวรัสเซียในซีเรียที่ไปเรียนทางศาสนากว่า 200 คนรีบไปที่สถานทูตเพื่อช่วยรวบรวมความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แสดงความรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างจริงใจกับชาวซีเรีย วันก่อนพวกเขาเข้าพบทูตซีเรียประจำรัสเซีย ยืนยันว่าพวกเขาตระหนักถึงความยากลำบากของสถานการณ์ที่ชาวซีเรียต้องเผชิญเนื่องจากแผ่นดินไหว

และกระตุ้นขักชวนกันให้บริจาคเงินและความช่วยเหลือเพื่อให้การสนับสนุนง่ายๆ ให้กับชาวซีเรีย โดยทูตซีเรีย ซาบซึ้งใจชื่นชมความคิดริเริ่มของนักศึกษาอย่างมาก แสดงให้เห็นว่าเยาวชนรัสเซีย คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์สูงตามรอยเท้าของบิดาและปู่ของพวกเขา สถานทูตซีเรียได้สัมผัสกับความรู้สึกที่สูงส่งเช่นนี้

ล่าสุดเครื่องบินของกระทรวงฉุกเฉิน เดินทางถึงสนามบิน Humeimim ในจังหวัด Lattakia บรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์เกือบ 18 ตัน ที่สถานทูตซีเรียในมอสโกมอบให้ สิ่งของเหล่านี้เป็นอาหาร ของกินของใช้ทารก เครื่องนุ่งห่ม
ส่วนทหารอเมริกันในซีเรีย ก็ไม่สนใจอะไรทั้งนั้นรอทีเผลอแล้วปล้นสะดมทรัพยากรของซีเรีย ครั้งนี้เป็นขบวนรถบรรทุกน้ำมัน 34 คัน ขโมยมาจากแหล่ง al-Jazeera ของซีเรีย

ทางจุดข้ามแดนเถื่อน al-Mahmudiya และรถบรรทุกน้ำมันอื่นๆ อีก 40 คันผ่านจุดผ่านแดนเถื่อน Walid
โดยทหารอเมริกัน ใช้หุ้มเกราะทางทหาร 6 คันคุ้มกันรถบรรทุกน้ำมันเถื่อน ก่อนจะมุ่งหน้าสู่โรงกลั่นน้ำมันเถื่อนของสหรัฐในอิรัก

สื่อ Wall Street Journal รายงานว่า กองทัพสหรัฐ โวยวายว่าเครื่องบินขับไล่ไอพ่น และอากาศยานโดรนของรัสเซียกำลังก่อกวนบินเหนือฐานทัพเถื่อนและทหารอเมริกัน ในซีเรียถี่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นเครื่องบินรบของรัสเซีย ยังบินเข้าใกล้เครื่องบินรบของสหรัฐ ฉวัดเฉวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า อ้างว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงระหว่างสองมหาอำนาจทางทหาร และลุกลามบานปลาย

วิเคราะห์ว่า รัสเซีย กำลังทำสงครามทางจิตวิทยากับทหารอเมริกันในซีเรียให้หลอน เพราะวันใดที่เครื่องบินรบ หรือโดรนสอดแนมรัสเซีย บินเหนือฐานทัพเถื่อนของสหรัฐ นี่คือสัญญาณร้าย เพราะหลังจากนั้นไม่นานมักเป็นช่วงมืดค่ำคืนจะมีฝูงจรวด และโดรนพลีชีพของนักรบซีเรีย โปรอิหร่าน ประเคนถล่มไปยังฐานทัพสหรัฐเถื่อนที่รัฐบาลซีเรียไม่อนุญาต

การบาดเจ็บล้มตายรายวันจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันคือ “เกมส์มรณะ” ที่กดดันเหล่าทหารอเมริกัน ที่ผ่านมาหน่วยรบมหาเทพเหล่านี้รักษาอาการบาดเจ็บดีขึ้น ต่างเผ่นหนีกลับบ้านไปแล้วจำนวนมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454