พันธมิตรปึ่ก!! กลาโหมรัสเซียเจ้าภาพกาวใจ อิหร่าน-ซีเรีย-ตุรกีเคลียร์ขัดแย้ง ยกระดับมั่นคงพร้อมชนเมกา

0

กลาโหมรัสเซียเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาทวิภาคีกับอิหร่าน ซีเรีย และตุรกีเป็น

การประชุมรูปสี่ฝ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและซีเรียให้เป็นปกติ ด้วยการไกล่เกลี่ยของอิหร่านและรัสเซีย

ตุรกีซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้หันกลับมาเจรจากับซีเรียได้ ก็เพราะฝีมือปูตินล้วนๆ ที่สามารถชนะใจได้อย่างเบ็ดเสร็จจากการเชื่อมสัมพันธ์ทั้งเศรษฐกิจการเมืองและความมั่นคงอย่างต่อเนื่องด้วยท่าทีจริงใจ

วันที่ ๒๖ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และทาซนิมนิวส์ รายงานว่า รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู(Sergei Shoigu) จัดการประชุมทวิภาคีกับรัฐมนตรีกลาโหมของซีเรีย อิหร่าน และ Turkiye ในกรุงมอสโกว์ หารือเกี่ยวกับการรับรองความมั่นคงระดับโลกและระดับภูมิภาค กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยสื่อเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า “เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายนที่ผ่านมา ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้จัดการเจรจาทวิภาคีแบบสี่ฝ่ายกับหัวหน้าหน่วยงานทางทหารของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย และสาธารณรัฐตุรกี ในระหว่างการประชุม มีการหารือประเด็นเฉพาะของความร่วมมือทวิภาคี ตลอดจนประเด็นต่างๆ ในการสร้างหลักประกันความมั่นคงระดับโลกและระดับภูมิภาค” 

มีการเน้นหนักไปที่การเสริมสร้างความมั่นคงในซีเรียและการปรับความสัมพันธ์ซีเรีย-ตุรกีให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังให้ความสนใจเป็นพิเศษในประเด็นของการต่อต้านการคุกคามของผู้ก่อการร้ายทั้งหมด การต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงทั้งหมดในดินแดนซีเรีย

การเจรจาสี่ฝ่ายในกรุงมอสโกว์ตั้งเป้าเพื่อสำรวจมาตรการที่มุ่งเสริมสร้างความมั่นคงในซีเรีย และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างซีเรียกับตุรกีเป็นปกติ

ผู้เข้าร่วมให้ความสนใจเป็นพิเศษในประเด็นของการตอบโต้ภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายและการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงทั้งหมดในซีเรีย

รมว.กลาโหมรัสเซียมองว่า การเจรจาที่จัดขึ้นในรูปแบบสี่ฝ่ายเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ และตกลงที่จะดำเนินการต่อไปเพื่อพยายามทำให้สถานการณ์ในซีเรียและภูมิภาคโดยรวมมีเสถียรภาพมากขึ้น

หลังการพูดคุย ทุกฝ่ายยืนยันความปรารถนาที่จะรักษาบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย เช่นเดียวกับความต้องการที่จะเพิ่มความพยายามในการส่งผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับสู่บ้านเกิดโดยเร็ว

รัฐมนตรีกลาโหมและหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของตุรกี รัสเซีย ซีเรีย และอิหร่านต่างเน้นย้ำถึงความสำคัญและสนับสนุนเวทีรูปสี่ฝ่ายเพื่อประกันเสถียรภาพในซีเรียและภูมิภาคโดยทั่วไป

ฮูลูซี อัคคาร์(Hulusi Akar) รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี และฮาคัน ฟิดาน (Hakan Fidan) หัวหน้าองค์กรข่าวกรองแห่งชาติตุรกี เข้าร่วมการเจรจาในนามของอังการา

การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและดามัสกัสกลับสู่ปกติเริ่มต้นขึ้นที่กรุงมอสโกว์เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๑๕๖๕ เมื่อรัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย ซีเรีย และตุรกีพบปะหารือกัน ในที่ประชุมได้มีการบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งคณะกรรมาธิการไตรภาคีร่วม การปรึกษาหารือเหล่านี้จะต้องตามมาด้วยการประชุมในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ 

โดยมีการพูดคุยระหว่างเรเซ็ป ตอยยิป แอร์โดอัน(Recep Tayyip Erdogan) ประธานาธิบดีตุรกีและบาร์ชา อัล-อัซซาด(Bashar al-Assad) ประธานาธิบดีซีเรีย ในวาระการประชุม ต่อมามีรายงานว่าอิหร่านจะเข้าร่วมในการปรึกษาหารือในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ การประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศสี่ประเทศคาดว่าจะจัดขึ้นที่กรุงมอสโกว์อีกในต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

เออร์โดอัน กล่าวกับสื่อเมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคมปีที่แล้วว่า เขาได้พูดคุยกับ Vladimir Putin คู่หูชาวรัสเซียของเขาด้วยข้อเสนอในการจัดการประชุมไตรภาคีกับผู้นำซีเรีย เขากล่าวว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ควรนำหน้าด้วยการพูดคุยในระดับหน่วยบริการพิเศษรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศ

งานนี้ผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น ซึ่งพลิกผันสถานการณ์ในตะวันออกกลางได้อย่างที่เมกาและอิสราเอลคาดไม่ถึง

ซีเรียถูกโลกอาหรับโดดเดี่ยวนับตั้งแต่ช่วงสงครามกลางเมืองเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งทศวรรษ ณ เวลานี้เครดิตมะกันเริ่มอ่อนแอลง เมื่อจีนและรัสเซียเตรียมขึ้นแท่นมหาอำนาจร่วม ซีเรียซึ่งเป็นพันธมิตรกับทั้งคู่จึงได้รับอานิสงส์ไปด้วย

พันธมิตรซี้ปึ๊กมะกันอย่างซาอุฯ และ UAE กุลีกุจอรีบมาเจรจาเปิดสถานทูตในซีเรียอย่างรวดเร็ว พร้อมกับเจรจาฟื้นสัมพันธ์อิหร่านและเคลียร์ขัดแย้งกับเยเมนอย่างน่าตกตะลึง

หลังเห็นท่าทีพี่เบิ้มอย่างซาอุเช่นนั้น ชาติอาหรับอื่นๆ จึงเร่งฟื้นสัมพันธ์กับซีเรีย และมีแนวโน้มสูงที่ซีเรียจะได้กลับเข้ามาสู่สันนิบาตอาหรับ (Arab League) อีกครั้งในเร็ววันนี้