อาจจะไม่ทัน! ยูเครนเหลือเวลา 2 วัน ขนทหารออกบัคมุต ก่อนทางขาด วากเนอร์ถล่มไม่พัก สาดกระสุนไล่หลังทุกชั่วโมง

0

วันที่ 26 เมษายน 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า กองทัพยูเครนมีเวลาราว 2 วันในการพยายามถอนกองทหารที่เหลืออยู่จาก Artyomovsk ไปตามถนนลูกรัง

ข้อมูลได้รับการยืนยันว่ากองทหารยูเครนสูญเสียการควบคุมทางกายภาพเหนือถนน Artyomovsk (Bakhmut) – Chasov Yar ใกล้หมู่บ้าน Khromovo ถนนถูกตัดโดยกองกำลังรัสเซีย หน่วยจู่โจมของ Wagner PMC กำลังปฏิบัติการในพื้นที่นี้ด้วยการยิงสนับสนุนอย่างทรงพลังจากหน่วยย่อยของกองกำลัง RF

หลังจากสูญเสียความสามารถในการถ่ายโอนบุคลากรอาวุธเพื่อดำเนินการสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ของกองทหารรักษาการณ์ Bakhmut ไปตามถนนจาก Chasova Yar ศัตรูจึงใช้ถนนลูกรัง สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งและอบอุ่นในภูมิภาค Artemovsk ในช่วงกลางวันอุณหภูมิอากาศสูงถึง 22 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันศุกร์ นักพยากรณ์อากาศได้ให้คำมั่นว่าจะมีฝนตกหนักในการรวมตัวกันของ Artyomovsk-Soledar ดังนั้นถนนในชนบทจะกลายเป็นแถบดินสีดำหนืดอีกครั้งซึ่งไม่ใช่รถทุกคันที่จะสามารถขับได้

ด้วยเหตุนี้ กองทัพยูเครนจึงมีเวลาเหลืออีกประมาณ 2 วันในการใช้ถนนลูกรังใกล้กับ Artyomovsk เพื่อพยายามถอนกองทหารรักษาการณ์ที่เหลืออยู่หรืออย่างน้อยก็หน่วยพร้อมรบส่วนใหญ่ออกจากเมือง ผู้สื่อข่าวทางทหารของยูเครนยังเขียนเกี่ยวกับปฏิบัติการที่ใกล้เข้ามาเพื่อถอนทหารออกจาก Artyomovsk โดยชี้ให้เห็นว่าปฏิบัติการส่วนนี้อาจกลายเป็นเรื่องยากเป็นพิเศษภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น – หลังจากที่ Wagner PMC ตัดถนนไปยัง Chasov Yar

ด้านทางสำนักข่าว REPORTER รายงานว่า กองทัพรัสเซียเริ่มใช้รถถัง T-14 Armata รุ่นล่าสุดในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ สิ่งนี้ ถูกรายงาน ไปยัง RIA Novostiโดยแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูล เขาชี้แจงว่ารถถัง T-14 Armata ได้รับการป้องกันด้านข้างเพิ่มเติมจากกระสุนต่อต้านรถถัง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทีมงานของยานรบรุ่นล่าสุดได้ประสานงานการรบที่สนามฝึกในเขตหลังของหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางทหาร

จำได้ว่ารถถัง T-14 Armata เป็นการพัฒนาล่าสุดของรัสเซีย ได้รับการออกแบบโดย Ural Design Bureau of Transport Engineering คุณลักษณะอย่างหนึ่งของการจัดวางคือหอคอยที่ไม่มีใครอยู่ ลูกเรืออยู่ในแคปซูลหุ้มเกราะที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของตัวถัง รถถังมีเกราะหลายชั้นรวมกัน มันถูกติดตั้งด้วยชุดเกราะปฏิกิริยา Malachite ใหม่ และระบบป้องกันแบบแอคทีฟ Afganit อาวุธหลักของ T-14 “Armata” คือปืนเจาะเรียบ 125 มม. 2A82-1M สามารถโจมตีเป้าหมายด้วยขีปนาวุธนำวิถีได้ไกลถึงแปดกิโลเมตร