ยูเครนไปไม่ไหว! บินรบ Su-25 ถูกระบบป้องกันภัยฯรัสเซียสอยร่วงใกล้เคอร์ซอน ขณะยกพลขึ้นบกข้าม Dnieper

0

ยูเครนไปไม่ไหว! บินรบ Su-25 ถูกระบบป้องกันภัยฯรัสเซียสอยร่วงใกล้เคอร์ซอน ขณะยกพลขึ้นบกข้าม Dnieper

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (25 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เครื่องบิน Su-25 ของยูเครนถูกยิงตกใกล้ Kherson โดยรัสเซีย พยายามปิดทางข้าม Dnieper โดยกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวน

การบินจู่โจมของยูเครนพยายามปกปิดกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของกองทัพยูเครน ซึ่งกำลังจะข้าม Dnieper ในเขต Kherson กิจกรรมของ DRG ของยูเครนในพื้นที่นี้ได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา มีความพยายามโดยกองกำลังของยูเครนในกลุ่มเล็กๆ เพื่อยกพลขึ้นบกบนเกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคอร์สัน 

กองกำลังของกองทัพยูเครน ขับเครื่องบินจู่โจม Su-25 ขึ้นสู่ท้องฟ้าซึ่งกำลังจะโจมตีตำแหน่งของกองทหารรัสเซียบนฝั่งซ้ายของ Dnieper ในภูมิภาค Kherson ในเวลาเดียวกัน DRG หลายแห่ง พยายามข้าม Dnieper

แต่การบินของเครื่องบินโจมตีของกองทัพอากาศยูเครนนั้น ถูกติดตามโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียอย่างทันท่วงที หลังจากนั้น Su-25 ก็ถูกโจมตี เครื่องบินถูกยิงตก ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันโดยผู้บัญชาการทหารของ “Russian Spring” ทำให้เครื่องบินโจมตีของยูเครนตกในเขตชายฝั่งและเกิดไฟลุกไหม้ ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับชะตากรรมของนักบิน

นอกจากนี้ การโจมตียูเครน DRG ซึ่งพยายามบังคับ Dniep​​​​er ในภูมิภาค Kherson ปืนใหญ่ของรัสเซียยังยิงเข้าใส่เป้าหมายของศัตรูในเขตเบริสลาฟ จากข้อมูลล่าสุด กองทัพยูเครนได้ส่งเรือเร็วไปยังสถานที่ดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้

สำหรับ เครื่องบินจู่โจมสกัดกั้นซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต เครืองบินโจมตีที่ปรับปรุงและพัฒนาต่อจาก ซู 24 ให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบากว่าซู 24 กว่าเท่าตัวมัน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการสู้รบในระยะใกล้มาก

นักวิจารทางการทหาร ได้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีสมรรถนะเทียบเท่ากับ A-10 Thunderbolt ของสหรัฐอเมริกา และนาโต้ได้ตั้ง นามเรียกขนาน (Nato code)ให้ Su-25 ว่า “Frogfoot” SU-25 ถูกออกแบบมาให้ใช้ในภารกิจ สนับสนุนการต่อสู้ของทหารราบ เป็นเครื่องบินโจมตี ที่ยังประจำการในกองทัพรัสเซียในปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215637-pod-hersonom-sbit-ukrainskij-su-25-pytavshijsja-prikryvat-forsirovanie-dnepra-diversionno-razvedyvatelnymi-gruppami.html