บื้อใบ้ไบเดน!? รมว.คลังมะกันโวยหนี้นอกระบบถาโถม หนี้สาธารณะท่วมเสี่ยงผิดนัดชำระ ว่างงานสาหัสศก.หัวทิ่ม

0

กระทรวงการคลังสหรัฐฯโวยวายใหญ่ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะล่มสสลาย เกิดการว่างงานจำนวนมาก เนื่องจากความล้มเหลวในการชำระหนี้ทั้งภาครัฐและภาคครัวเรือน เกิดความอ่อนแอทางเศรษฐกิจในวงกว้าง และอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้น มันจะ”เข้าสู่ภาวะเดี้ยงถาวร”หากรัฐบาลผิดนัดชำระหนี้กลางปีนี้

วันที่ ๒๖ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและบิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า  เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวในการประชุมที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ผลที่ตามมาจะร้ายแรงและเป็นวงกว้างหากรัฐบาลไม่สามารถชำระหนี้ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” 

“ตั้งแต่ปี ๑๗๘๙ สหรัฐฯ ชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเราตรงเวลา และควรเป็นเช่นนั้นต่อไป”

เยลเลนคาดการณ์ว่าหากผิดนัดชำระหนี้ ผลที่ออกมาน่าจะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ พลาดเงินช่วยเหลือทางทหารและประกันสังคมที่สำคัญ รวมทั้งอาจถึงขั้นไล่ออกพนักงานของรัฐจำนวนมากในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ความพ่ายแพ้ทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ยังทำให้ครัวเรือนหลายพันครัวเรือนพลาดการชำระค่าบ้าน รถยนต์ และบัตรเครดิต ทำให้ตลาดสินเชื่อของสหรัฐฯล่มสลาย

เยลเลนเรียกร้องให้สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ เร่งเพิ่มเพดานหนี้อย่างรวดเร็วก่อนที่จะสายเกินไป สหรัฐอเมริกาอยู่ได้เพราะเงินกู้ และปั่นมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ ทำจนชินและจะกู้ต่อไปโดยให้ทั่วโลกมาแบกรับผลกระทบไปพร้อมกัน

เยลเลนวิงวอนใหญ่ให้เร่งกู้โดยเร็ว เธอย้ำว่า“ความหายนะทางเศรษฐกิจนี้ป้องกันได้และวิธีแก้ปัญหาก็ง่าย”  “สภาคองเกรสต้องลงมติเพื่อเพิ่มหรือระงับวงเงินหนี้ และควรทำโดยไม่มีเงื่อนไข และไม่ควรรอจนถึงนาทีสุดท้าย”

รัฐบาลสหรัฐฯ บรรลุเพดานหนี้ที่กำหนดได้เองเมื่อต้นปีนี้ในเดือนมกราคม กรมธนารักษ์ได้ใช้ “มาตรการพิเศษ” เพื่อป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ไปรอบหนึ่งแล้ว

ในเวลานั้น เยลเลนเตือนมาตรการที่สามารถระงับการผิดนัดชำระหนี้ได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น เธอเตือนว่า หากรัฐสภาไม่อนุมัติให้เพิ่มเพดานหนี้อีกครั้ง รัฐบาลอาจผิดนัดชำระหนี้ได้ในช่วงซัมเมอร์นี้

ประธานสภาคองเกรส เควิน แมคคาร์ธี (R-CA)สังกัดพรรครีพับลิกัน เสนอร่างกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะเพิ่มเพดานหนี้อีก ๑.๕ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กำหนดให้ลดการใช้จ่ายของรัฐบาลลง ๔.๕ ล้านล้านดอลลาร์ ประธานาธิบดีไบเดนเรียกร้องให้สภาคองเกรสเพิ่มเพดานหนี้โดยไม่มีเงื่อนไขล่วงหน้า และขู่ว่าจะยับยั้งร่างกฎหมายของแมคคาร์ธี เลยยังตกลงกันไม่ได้

ร่างกฎหมายนี้จะชดใช้เงินกองทุนโควิดที่ไม่ได้ใช้ ยุติการบรรเทาหนี้ของนักเรียนที่จมอยู่ในศาล ยกเลิกงบประมาณที่เพิ่มขึ้น ๘๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สำหรับ Internal Revenue Service ยกเลิกแรงจูงใจด้านภาษีพลังงานสีเขียว และกระชับข้อกำหนดในการทำงานสำหรับผู้รับ Medicaid และ SNAP ในโปรแกรมสุขภาพ

เยลเลนยังกล่าวอีกว่า “อัตราดอกเบี้ยอาจเพิ่มขึ้น “เป็นนิรันดร์”  ซึ่งจะสร้างปัญหาให้กับหุ้นด้วย อัตราที่สูง ซึ่งส่งผลกระทบต่อหุ้นอย่างมากในปีที่ผ่านมา โดยดัชนีS&P 500 ลดลง ๒๐% ในปี ๒๕๖๕ เนื่องจากธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรงเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ และปีนี้ยังคงเป็นเช่นนั้นต่อไปอีก

ที่โวยวายมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ว่าคิดจะแก้ไขแต่อย่างใด แค่กดดันให้เร่งปล่อยเพดานหนี้และกู้เงินเพิ่มเท่านั้น ก่อนหน้านี้ก็สารภาพแล้วว่า ปธน.ไบเดนและทีมงานตั้งใจทำลายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เพื่อทำลายรัสเซียและจีนให้ได้ นั่นหมายถึงรู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น อีกทั้งไม่กล้าพูดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่งอีกต่อไป

ด้านโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่สนใจปัญหาเศรษฐกิจอะไรเพราะตั้งใจให้มันพังตามแผนใหญ่ของอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนอยู่แล้ว ได้ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่อย่างเป็นทางการ  แม้ว่าจะมีภาพและข่าวแพร่ในโซเชียลมีเดียว่าสภาพร่างกายดูไม่น่าจะไหว กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศแผนการลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่เช่นกัน

ไบเดนกล่าวในวันอังคารที่ผ่านมาว่า “คนอเมริกันทุกรุ่นต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ต้องปกป้องประชาธิปไตย” “นั่นคือเหตุผลที่ผมลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่” 

กมลา แฮร์ริส รองปธน.เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “ในฐานะชาวอเมริกัน เราเชื่อในเสรีภาพและเสรีภาพ และเราเชื่อว่าประชาธิปไตยของเราจะแข็งแกร่งได้เท่ากับความตั้งใจของเราที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย นั่นคือเหตุผลที่โจ ไบเดนกับฉันลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่” 

สหรัฐอเมริกาจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2567 อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนจะลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งกับไบเดนด้วย แต่ดูเหมือนว่า โพลล์ล่าสุด คนอเมริกันเบื่อผู้นำทั้งสองแต่ไม่มีตัวเลือกอื่นให้เลือกเลยในเวลานี้ แม้จะมีหลายคนเสนอตัวเข้ามาทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน แต่กระแสตอบรับจากมะกันยังหงอยๆ ท่ามกลางความรุนแรงของอาชญากรรมด้วยปืน และปัญหาคนไร้บ้านพุ่งขึ้นในสังคาอเมริกันอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ช่วงเวลานี้ไบเดน กลับพุ่งเป้าไปยังนโยบายยั่วยุหนุนสงครามในต่างประเทศอย่างเอาการเอางาน ทั้งยุโรป เอเชีย-แปซิฟิกและตะวันออกกลาง!!