มาครงเหวอ! ขบวนรถทูตโดนโจมตีมีคนเจ็บ ขณะสหรัฐหลุดแผนส่งทัพเรือบุกซูดาน แอบส่งโดรนสอดแนมแล้ว

0

จากกรณีมีรายงานถึงการให้สัมปทานเหมืองทองคำในซูดาน โดยบริษัทรัสเซียในเครือหัวหน้านักรบวากเนอร์ ทำให้ชาติตะวันตกอย่างสหรัฐ ไม่สามารถเข้าไปสร้างความวุ่นวายได้ จนนำมาซึ่งการพยายามขับไล่กลุ่มนักรบดังกล่าวออกไปนั้น

ล่าสุดวันนี้ 26 เมษายน 2566 Blockdit World Update เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าชวนติดตามว่า “เดือนเมษายน 2566 ก่อนการรัฐประหารในซูดาน ไม่กี่วันมีการพบเจรจากัน ระหว่างทูตสหรัฐ กับ รองประธานาธิบดี ควบตำแหน่งบัญชาการกองกำลังกึ่งทหาร RSF

ต่อมาจึงเกิดการปะทะอาวุธกันกับกองทัพซูดาน ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ข้อตกลงเจรจาหยุดยิงหลายครั้งล้มเหลว เพราะฝ่ายกองทัพซูดานมีเงื่อนไขคือ ฝ่ายรัฐประหารต้องถอยออกไปพ้นเมืองหลวงคาร์ทูม

ส่วนฝ่ายกองกำลังกึ่งทหาร RSF มีเงื่อนไขคือ ไม่เจรจาตกลงกับผู้บัญชาการกองทัพซูดาน แต่จะเจรจากับนายทหารคุมกำลังเท่านั้น เมื่อเงื่อนไขไม่ตรงกัน การปะทะยังคงต่อเนื่อง ส่งผลมีผู้เสียชีวิตเกือบ 500 ราย บาดเจ็บเกือบ 4,000 ราย

สหรัฐ ประสานกับ 2 ฝ่ายใช้ช่วงหยุดยิงบางช่วง ส่งขบวนเฮลิคอปเตอร์ และหน่วยรบเทพ SEAL Team จากจิบูติ บินมาเมืองหลวงซูดาน รับชาวอเมริกันราว 87 คน ในจำนวนนี้เป็นทูต 72 คน บินกลับไปจิบูติ ใช้เวลาไปกลับและพักเป็นช่วงๆ ราว 17 ชั่วโมง

โดยยังบ่ายเบี่ยงจะรับชาวอเมริกัน 2 สัญชาติในซูดานที่แจ้งความประสงค์จะอพยพออกไป อ้างว่ายังไม่ปลอดภัย , ขบวนรถทูตฝรั่งเศสถูกระดมยิงบาดเจ็บ , ส่วนจีน ซาอุฯ และชาติอื่นๆ ใช้ขบวนรถของสหประชาชาติ รับทูตและพลเมืองตนไปยังเมืองท่า Port Sudan เกือบหมดแล้ว

เมืองนี้มีระยะทางราว 800 กิโลเมตร ห่างจากกรุงคาร์ทูม ในส่วนคนไทย 212 คนนั้น กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานอพยพเดินทางถึงเมืองท่านี้ แล้วอย่างปลอดภัย จากนี้จะลงเรือข้ามฟากเชิงพาณิชย์ซาอุดีอาระเบีย ต่อไปยังเมืองเจดดาห์

จากนั้นกองทัพอากาศไทย จะส่งเครื่องบินทหารไปรับคนไทยบินกลับประเทศตามกำหนดนัดหมาย ส่วนที่ค้างอีก 5 คน อยู่นอกกรุงคาร์ทูม สถานทูตไทย ในอียิปต์ กำลังประสานความช่วยเหลือต่อไป

ล่าสุดนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แบะท่าว่าถ้าจะให้สงครามกลางเมืองในซูดานยุติ นักรบ Wagner รัสเซีย ต้องออกไปซูดาน และทวีปแอฟริกา

สหรัฐ รับประกันจะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธจากทุกฝ่ายเสมอไม่ต้องกลัว จะมั่นคงแน่นอน โดยกลาโหมจะพิจารณามอบให้กองทัพเรือสหรัฐ ส่งเรือพิฆาตในทะเลแดง ไปลอยลำนอกเมืองท่าพอร์ตซูดาน

จากนั้นจะส่งทหารอเมริกันยกพลขึ้นบกอ้างว่าเพื่อช่วยเหลืออพยพ พลเมืองอเมริกัน 2 สัญชาติ ที่อยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองในซูดาน  โดยสหรัฐ ได้ลอบส่งโดรนไปเหนือน่านฟ้าเพื่อสอดแนมเส้นทางบก

วิเคราะห์ว่าสหรัฐ จะอาศัยความขัดแย้งของคนซูดานด้วยกันเอง เตรียมแทรกแซงการเมืองภายใน โดยอ้างว่าจะช่วยจัดตั้งคณะกรรมการฝ่ายตนเพื่อดูแลการเจรจา ข้อสรุป และการยุติการสู้รบอย่างถาวร

หมายถึงสหรัฐ จะยื่นข้อเสนอของตนสอดไส้การเจรจา ให้ 2 ฝ่ายลดอิทธิพลรัสเซียนั่นเอง เพื่อที่สหรัฐ จะมาตั้งฐานทัพเรือ และประจำการทหารในกองทัพตนและยุโรป อ้างว่ามารักษาสันติภาพ

ถ้ามามุกนี้ ก็จะทำให้การเจรจายุติการสู้รบยากและซับซ้อนขึ้น เพราะต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมอยู่ใต้อิทธิพลสหรัฐ ฝรั่งเศส อังกฤษ เพราะเข็ดขยาดกับการสูญเสียเอกราช เป็นเมืองขึ้นชาวตะวันตก ถูกเอาเปรียบสูบทรัพยากรมาอย่างยาวนาน

ซูดาน จะเป็นสมรภูมิสงครามใหม่อีกแห่ง ระหว่างนักรบ Wagner รัสเซีย กับทหารสหรัฐ และ NATO เพราะมีนักเลงใหญ่ ไปป่วนที่ไหน ก็ต้องมีพญาหมีขาวไปลุยที่นั่นให้ราบคล้ายซีเรีย และยูเครน แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454