แสบจัดรัสเซีย! ปูตินส่งT-14 Armata ปะทะรถถังนาโต้ ออกกม.พิทักษ์ทรัพย์สินบ.ต่างชาติ ดักทางยึดไปแจกยูเครน

0

ข่าวคราวแพร่สะพัดว่ารถถังของนาโต้ที่ส่งผ่านโปแลนด์ทะยอยเข้าสู่แนวหน้ายูเครนเพื่อเตรียมการตอบโต้ครั้งใหญ่ แม้จะมีข่าวปล่อยว่ากองหนุนจากยุโรปต่างแหยงไม่ต้องการชนตรงรัสเซียก็ตาม

ทางรัสเซียกลับเร่งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อย่างเต็มที่ ช่วงนี้จะเห็นการอัพเกรด การผลิตและการเคลื่อนขบวนอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่เข้าสู่สนามรบมากขึ้น ล่าสุดส่งรถถังรุ่นประจันบาญ T-14 Armata เข้าสู่แนวหน้าที่โดเนตสค์ซึ่งจะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่อันตรายที่สุดในการกำจัดรถถังศัตรูของรัสเซีย

นอกจากนี้ยังมีรายงานถึง รถไฟหุ้มเกราะไบคาลของรัสเซีย ที่ติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานเข้าในเขตปฏิบัติการพิเศษอีกด้วย

คอนสแตนติน ซิฟคอฟ(Konstantin Sivkov) รองประธานของ Russian Academy of Rocket and Artillery Sciences กล่าวกับเว็บไซต์ข่าว URA.ru เมื่อวันอังคารว่า T-14 จะถูกทดสอบโดยรถถัง Challenger 2 ของอังกฤษและ Leopard 2A6 ที่ผลิตในเยอรมัน จากกลุ่มประเทศนาโต้ เขาระบุว่า “อาร์มาตาเหนือกว่ารถถังตะวันตกรุ่นใหม่ล่าสุดทั้งสองคันในแง่ของคุณสมบัติทางเทคนิค T-14 สามารถทำงานเป็น”หน่วยบัญชาการ”ในกลุ่มรถถัง T-90M ของรัสเซียด้วย

T-14 Armata เป็นรถถังประจัญบานรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อแทนที่รถถังต่อสู้หลักอย่าง T-72 และ T-90 ที่เป็นรุ่นเก่า ซึ่งปัจจุบันเป็นแกนกลางของคลังแสงรถถังรัสเซีย และนำมาใช้ตลอดปีที่ผ่านมา

Armata ใช้แพลตฟอร์มติดตามบรรทุกหนักแบบโมดูลาร์ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับยุทโธปกรณ์ทางทหารขั้นสูงประเภทอื่นๆ เช่น ยานต่อสู้ทหารราบ T-15 และปืนอัตตาจร 2S35 Koalitsiya-SV

รถถังขนาด ๔๘ ตันติดอาวุธด้วยปืนใหญ่สมูทบอร์ 2А82-1M ขนาด ๑๒๕ มม. ที่สามารถยิงได้ทั้งกระสุนระเบิดแรงสูงและกระสุนต่อต้านรถถัง อาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ยังรวมถึงปืนกลแกนร่วมขนาด ๗.๖๒ มม. สำหรับจัดการกับทหารราบของข้าศึก และปืนกลต่อต้านอากาศยานควบคุมระยะไกล ๑๒.๗ มม. ที่สามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศได้ในระยะไกลถึง ๑.๕ กม.ที่สำคัญสามารถตรวจจับเป้าหมายได้โดยอัตโนมัติ ถ้าวัตถุศัตรูเข้ามาในรัศมีทำการ

วันที่ ๒๖ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิก รายงานว่า ปธน.ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามในกฤษฎีกา กำหนดควบคุมชั่วคราวสินทรัพย์ของรัสเซียในบริษัทพลังงานต่างชาติ ๒ แห่ง ส่งสัญญาณว่ามอสโกว์อาจใช้มาตรการแบบเดียวกันกับบริษัทอื่นๆ หากมีความจำเป็น 

กฤษฎีกาฉบับนี้กำหนดกรอบความเป็นไปได้ของการแก้แค้นเอาคืน กรณีทรัพย์สินของรัสเซียในต่างแดนถูกยึด สะท้อนความเคลื่อนไหวของมอสโกว์ที่ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้วกับบริษัทยูนิเปอร์ สาขารัสเซีย และทรัพย์สินของบริษัทฟอร์ทูมของฟินแลนด์

ในกฤษฎีการะบุว่า รัสเซียมีความจำเป็นต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวที่ไม่เจาะจงจากสหรัฐฯและอื่นๆ ที่ “ไม่เป็นมิตรและขัดแย้งกับกฎหมายระหว่างประเทศ”

หุ้นในทั้ง 2 บริษัทถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้การควบคุมชั่วคราวของ Rosimushchestvo หน่วยงานทรัพย์สินรัฐบาลกลาง กฤษฎีการะบุ

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า รัสเซียควรต้องรับผิดชอบค่าความเสียหายที่มีต้นตอจากสงครามของมอสโกในยูคเรน แม้ยอมรับว่า “มีอุปสรรคทางกฎหมายที่สำคัญ” ในการยึดทรัพย์ของรัสเซียที่อายัดเอาไว้

โรซิมุชเชสตะโว(Rosimushchestvo) และซีอีโอของธนาคารวีทีบีของรัสเซีย สถาบันการเงินที่มีรัฐเป็นเจ้าของ แนะนำในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียควรพิจารณาเข้าควบคุมและบริหารจัดการทรัพย์สินของบริษัทต่างชาติ อย่างเช่น ฟอร์ทูม แล้วค่อยคืนทรัพย์สินเหล่านั้้นเมื่อมาตรการคว่ำบาตรถูกยกเลิกแล้ว

เขากล่าวว่า บริษัทต่างชาติหลายแห่งอาจพบว่าทรัพย์สินของตนเองอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียชั่วคราว แต่ทางหน่วยงานแห่งนี้รับประกันว่าทรัพย์สินเหล่านั้นจะได้รับการบริหารจัดการสอดคล้องกับความสำคัญของพวกเขาที่มีต่อเศรษฐกิจ

“กฤษฎีกานี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นความเป็นเจ้าของและไม่ได้เป็นการเพิกถอนสิทธิของเจ้าของทรัพย์สิน มันเป็นลักษณะของการบริการจัดการโดยภายนอกเป็นการชั่วคราว และหมายความว่าเจ้าของเดิมไม่มีสิทธิในการตัดสินใจต่างๆ ในด้านการบริหารอีกต่อไป” สำนักข่าวทาสส์นิวส์ รายงานโดยอ้างคำกล่าวของซีอีโอธนาคารวีทีบี

กฤษฎีกาฉบับนี้ระบุว่า การขายทรัพย์สินใดๆ โดยนักลงทุนจากบรรดาประเทศที่ไม่เป็นมิตร ซึ่งทางมอสโกให้คำจำกัดความชาติต่างๆ ที่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียต่อกรณีรุกรานยูเครน จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการชุดหนึ่งของรัฐบาล และในบางกรณีจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดี

พูดแบบง่ายๆคืนใครยึดทรัพย์รัสเซียไปแจกยูเครน ก็จะโดนยึดกลับนั่นเองมีโอกาสว่า คำสั่งของวอชิงตันและอียูจะเป็นหมันเพราะนายทุนประเทศไหนก็กลัวโดนยึดทรัพย์ทั้งนั้น ที่ประกาศออกจากรัสเซียก็ออกแต่ชื่อทรัพย์สินยังอยู่เต็มขนออกไม่ทันรวมทั้งเงินในธนาคารรัสเซียด้วย แสบจี๊ดแบบนี้ต้องปูตินเท่านั้น!!