เบื้องหลังลางร้ายสหรัฐ-อียู จ้องยึดซูดาน1ใน7เป้าหมาย! แต่เจอฐานทัพเรือรัสเซีย-จีนช่วยขวางตีขนาบสลายอิทธิพล

0

จากสถานการณ์ในซูดานที่ยังคงทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นจากการก่อรัฐประหาร มีผู้เสียชีวิตแล้วเป็นจำนวนหลายราย ทำให้หลายประเทศต้องสั่งอพยพประชาชนชาติของตัวเองออกมาอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในประเด็นเบื้องหน้าเบื้องหลังของเหตุการณ์รัฐประหารจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 ซึ่งมีบางส่วนที่สสำคัญว่า

“ซูดาน แอฟริกา คือ 1 ใน 7 ชาติเป้าหมายที่กองทัพ สหรัฐ เคยประกาศจะยึดและรุกราน โดยบังหน้าด้วยการส่งออกประชาธิปไตย สร้างหนอนภายในมายาวนานหลายปี โดยการมอบ 2 สัญชาติหลอกล่อหนอนชังชาติเหล่านั้น

ชาวอเมริกันในซูดาน 16,000 คน ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวซูดาน 2 สัญชาติ ได้รับเงินค่าจ้างทำงานให้กับสถานทูตสหรัฐ เช่น NGOs สารพัดองค์กร , สื่อมวลชน , นักการเมือง , สายลับ , นอมินีธุรกิจ ฯลฯ

รัสเซีย เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเฉพาะกาลซูดาน ที่ครองอำนาจโดยประธานาธิบดี ควบตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพซูดาน และรองประธานาธิบดี ควบตำแหน่งบัญชาการกองกำลังกึ่งทหาร RSF

ซูดาน เป็นชาติที่พื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีทรัพยากรพลังงาน และสินแร่มากมาย ได้มอบสัมปทานเหมืองทองคำให้บริษัทรัสเซีย 2 แห่ง ที่อยู่ในเครือของหัวหน้าทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย

เหมืองทองคำทั่วซูดาน จึงได้รับการอารักขาจากนักรบ Wagner และไม่ค่อยมีผู้ก่อการร้ายโปรตะวันตกกล้ามาก่อกวน รัสเซีย มีกองกำลังนักรบอิทธิพลแผ่ข้ามไปถึงดินแดนลิเบีย ที่อยู่ติดกับซูดานอีกด้วย

เมื่อรัฐบาลซูดาน อนุญาตให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือในอ่าวเอเดน คือ ลางร้ายหายนะต่ออิทธิพลของสหรัฐ และสหภาพยุโรป ที่มีฐานทัพในประเทศจิบูติ ที่อยู่ใกล้กัน

เพราะที่จิบูติ ก็มีฐานทัพเรือของจีน อยู่คานอำนาจของสหรัฐ อยู่แล้ว ทำให้สหรัฐ วิ่งวุ่นทำข้อตกลง อับราฮัม ที่มีอิสราเอลเป็นแกน และดึงซูดานมาลงนามข้อตกลงด้วย

แต่ด้วยสหรัฐ ไม่มีความสัมพันธ์ทางตรงกับรัฐบาลซูดาน จึงวิ่งอ้อมไปกดดันอียิปต์ ลิเบีย ให้ช่วยไปบอกผู้มีอำนาจซูดานให้ขับไล่นักรบ Wagner และยกเลิกให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือ

แต่ไม่ค่อยมีความคืบหน้านัก ประจวบกับสหรัฐ ก็เหนื่อยล้าท้อใจ จากการส่งอาวุธให้ยูเครนกู้ แต่อาวุธเหล่านั้นก็หายวับไปในเวลาไม่นาน เพราะยูเครน แอบส่งออกมาขายในทวีปแอฟริกาตลาดใหญ่

จึงอยากจะปล่อยมือจากสงครามยูเครน ให้สหภาพยุโรป รับภาระเตี้ยอุ้มค่อมไป แล้วย้ายมาเปิดสมรภูมิสงครามในแอฟริกา และทะเลจีนใต้แทน  เพราะตะวันออกกลาง ฐานทัพเถื่อนในซีเรีย ก็อยู่ยากแล้วเนื่องจากโดนอาวุธอิหร่านถล่มไม่เว้นแต่ละวัน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454