เอเชียระทึกแล้ว! สหรัฐ ส่งกองเรือจู่โจม มุ่งแหลมฉบัง ขณะรัสเซียรู้ทัน ส่งรองเสธ.ทหารประชุมกองทัพไทย ล้มแผนเมกา?

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ฟิลิปปินส์ได้อนุมัติให้สหรัฐขยายการเข้าถึงฐานทัพของฟิลิปปินส์ได้มากขึ้น ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มท่าทีคุกคามของจีนในทะเลจีนใต้และความตึงเครียดบริเวณไต้หวัน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (25 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสหรัฐ จะมาขอตั้งฐานที่เอเซีย และไทย ยิงขีปนาวุธใส่จีน โดยบอกว่า สหรัฐ และ NATO คาดการณ์ผิดพลาด หวังจะแตกดินแดนรัสเซียออกเป็นหลายประเทศ เจอสงครามยูเครนเข้าไปปีเดียวเอกสารลับเพนตากอนหลุดเผยว่าชาติฝ่ายรุม สูญเสียกำลังพลและอาวุธอย่างหนัก ทำให้สหรัฐ อยากปล่อยมือยูเครน เพื่อฉุดรั้งสหภาพยุโรป ให้ติดหล่มสงคราม ตัดคู่แข่งการค้าอย่างเบ็ดเสร็จให้อุตสาหกรรมยุโรป จมดิ่งสู่เหวลึก

สมรภูมิซีเรีย ตะวันออกกลาง ประเมินแล้วถูกรุมแน่ เพราะบรรดาชาติอาหรับคืนดีกันหมด และอิหร่าน ก็มีแสนยานุภาพอาวุธที่ไม่ควรสู้รบซึ่งหน้า สหรัฐ จึงจะย้ายสมรภูมิสงครามไปที่ซูดาน แอฟริกา ทำให้ทวีปนี้ปั่นป่วนขาดเสถียรภาพ และอีกแห่งคือย่านเอเซีย เพื่อทำสงครามกับจีน เพราะว่างเว้นทำสงครามกันมานานกว่า 100 ปี ครั้งสุดท้ายตั้งแต่สงครามฝิ่น

มีการจัดตั้งกลุ่มสงคราม NATO Asia ตั้งต้น 3 ชาติ คือ สหรัฐ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แต่สหภาพยุโรป ไม่เล่นด้วย เพราะยังต้องค้าขายกับจีนอีกมาก มีชาติสมทบเข้าแก๊งค์ขาใหญ่ออกหน้า คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และชาติที่เลียบๆ เคียงๆ คือ ฟิลิปปินส์ อดีตอาณานิคมสหรัฐ เป้าหมายคือทำสงครามทางทะเลกับจีน โดยอ้างปกป้องไต้หวัน

สื่อ nikkei ญี่ปุ่นรายงานว่า พล.อ.เจมส์ แมคคอนวิลล์ เสนาธิการกองทัพบกสหรัฐ ระบุว่า จีนได้ศึกษาสงครามยูเครนมานานกว่าหนึ่งปี ได้สร้างอาวุธที่ป้องกันแนวรบจำนวนมาก เช่น เรือรบ อาวุธไฮเปอร์โซนิค โดรนพลีชีพ และโดรนสอดแนม ความเร็วเหนือเสียง ฯลฯ ดังนั้นสหรัฐ ต้องการติดตั้งระบบอาวุธใหม่ที่จะสามารถทำลายแนวการป้องกันของจีนที่มีกลยุทธ์ที่เรียกสั้นๆ ว่า A2/AD ในทะเลจีนใต้

กลยุทธ์นี้ จีนและรัสเซียออกแบบมาเพื่อทำให้การแสดงอำนาจของสหรัฐฯ ทำได้ยากขึ้น โดยการใช้เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือรบ เรือดำน้ำ ขีปนาวุธ เซ็นเซอร์ ระบบนำทาง และเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายสหรัฐ ละเมิดอำนาจอธิปไตยเข้าใกล้ดินแดนจีน และมลฑลไต้หวัน ที่สหประชาชาติ รับรองว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน รวมถึงพื้นที่บางส่วนของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกที่สหรัฐฯ ควบคุมมานาน

สหรัฐ จึงต้องการยิงขีปนาวุธระยะยาวที่มีความแม่นยำสูง เช่น ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค แต่ด้วยปัจจุบันสหรัฐ ยังล้มเหลวในการทดสอบ จึงไม่มีศักยภาพประจำการอาวุธชนิดนี้ในกองทัพ จึงจะใช้การยิงทางยุทธวิธีจากขีปนาวุธที่สหรัฐมีช่วงพิสัยกลาง และพิสัยไกลแทน เช่น ขีปนาวุธร่อนวัตถุโบราณ Tomahawk ที่เคยใช้ในการทำสงครามรุกรานปล้นสะดมอิรัก

โดยกองทัพสหรัฐ ต้องเสนอทางเลือกอาวุธ ให้กับรัฐบาลเลือกใช้สั่งการในการทำสงครามโจมตีต่อต้านจีน ไม่ให้เข้าถึงพื้นที่ไต้หวัน และเส้นทางเดินเรือหมู่เกาะทะเลจีนใต้ อ้างว่าเพื่อรักษาอิทธิพลความมั่นคงอำนาจของสหรัฐ ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ให้แข็งแกร่ง และควบคุมประเทศพันธมิตรไม่ให้แตกแถว

จึงมีความต้องการประเทศ “ยูเครนภาค 2” ติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางและไกลในแนวดินแดน / เกาะ ชายทะเลย่านเอเซีย อาเซียน ที่สามารถยิงจมเรือรบของจีนได้ ประกอบด้วย เกาะโดยรอบมหาสมุทรแปซิฟิคออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ในทะเลจีนใต้ เกาะโอกินาวา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน เกาะทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ อินเดีย คาบสมุทรมลายู และยังระบุว่าต้องการดินแดนชายทะเลของ “ไทย” อีกด้วย

ล่าสุด กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Nimitz และกองเรือจู่โจม ออกจากเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนาม มุ่งตรงมายังอ่าวไทย จุดหมายคือท่าเรือแหลมฉบัง ชลบุรี โดยจะจอด 1 สัปดาห์ ยังไม่ทราบจุดประสงค์ที่ชัดเจน วิเคราะห์ว่า กองทัพรัสเซีย ได้กลิ่นไม่ดีนี้มาก่อนแล้ว ช่วงก่อนวันสงกรานต์ 2566 ที่ผ่านมา พลเรือโท วลาบียอฟ วลาดีมีร์ มิไคโลวิช รองเสนาธิการทหารแห่งกองทัพรัสเซียนำคณะเข้าประชุมร่วมกันครั้งแรกกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด กองทัพไทย และคณะ

ทั้งสองประเทศมีความเห็นพ้องกันในเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ สร้างเสริมความมั่นคงในระดับภูมิภาค พัฒนาความร่วมมือทางการทหารและความร่วมมือด้านเทคนิค การแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญทางทหารระหว่างกัน การฝึกอบรมบุคลากรในสถาบันการศึกษาของรัสเซียและไทย ร่วมกันการต่อต้านการก่อการร้าย การแพทย์ทหาร และความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทำงานร่วมกันในทางปฏิบัติ

การแข่งขันของมหาอำนาจหลายประเทศ สหรัฐ รัสเซีย จีน เหล่านี้ต้องการมีอิทธิพลในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ด้วยเหตุผลอำนาจทางทหาร และทางเศรษฐกิจ เมื่อสงครามเริ่มขึ้น สหรัฐฯ จะมาครอบงำรัฐบาลที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ฟอกตัวผ่านการเลือกตั้งหลอกลวงประชาชน ด้วยนโยบายแจกดีเดือด ยกเลิกคัดเลือกทหาร ทำให้กองทัพอ่อนแอ

ต้องยอมซื้ออาวุธและให้สหรัฐ มาปกป้อง พร้อมตั้งฐานยิงขีปนาวุธ โดยแรกๆ จะเป็นระบบขีปนาวุธติดตั้งบนยานเกราะ รถถัง ที่สหรัฐ อ้างว่าฝากแอบจอดไว้ก่อน ต่อไปจะบีบให้ติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลาง และพิสัยไกล บนรถขนาดใหญ่เคลื่อนที่ได้ยิงใส่จีน เมื่อนั้นจีน จำเป็นต้องรักษาอำนาจอธิปไตยเหนือแผ่นดินใหญ่ของตนเอง โดยโจมตีขีปนาวุธจากเรือรบ เรือดำน้ำของตน ไปทำลายพิกัดยิงขีปนาวุธสหรัฐเหล่านั้น การสู้รบจะครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ และทะเลตะวันออก ญี่ปุ่นมีความเสี่ยงจะโดนระเบิดนิวเคลียร์ซ้ำอีกครั้ง

จะมีการสู้รบแย่งชิงกันควบคุมเส้นทางเดินเรือ และทางอากาศ จากมหาสมุทรอินเดีย ช่องแคบมะละกา ระหว่างมาเลเซีย สิงคโปร์ ยาวผ่านไปอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ โดยที่ทั้ง 2 ฝ่าย จะไม่มีฝ่ายใดชนะเด็ดขาดในสงคราม
แต่ที่แน่ๆ ชาติที่ยอมให้สหรัฐ มาตั้งฐานทัพ หรือติดตั้งขีปนาวุธยิงใส่กองเรือรบ และแผ่นดินจีน จะกลายเป็นตำบลกระสุนตกของทั้ง 2 ฝ่าย บ้านเมืองพังวินาศแบบยูเครนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454