แตกกันเละ!! สวีเดนหลายพันคนประท้วงรัฐบาลเข้าร่วม NATO ฮังการีตบปากเลขาธิการฯ ไม่เคยหนุนยูเครนเป็นสมาชิก

0

ชาวสวีเดนหลายพันคนประท้วงรัฐบาลต่อต้านการเข้าสมาชิกของ NATO รัฐบาลสวีเดนยื่นข้อเสนอเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO ร่วมกับฟินแลนด์ในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๕ เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม คำขอของฟินแลนด์ได้รับการให้สัตยาบันโดยสมาชิกทั้งหมด ๓๐ ประเทศของพันธมิตรแล้ว ในขณะที่การสมัครของสวีเดนยังอยู่ระหว่างการอนุมัติจากฮังการีและตุรกี

ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันในเมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน เมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงการเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO ) ของประเทศ รวมถึงต่อต้านการซ้อมรบทางทหาร Aurora-2023 ซึ่งจัดโดยรัฐนอร์ดิก ตามการประมาณการของตำรวจ มีผู้เข้าร่วมการชุมนุมระหว่าง ๒,๐๐ ถึง ๒.๕๐๐ คน ถือป้าย “ไม่เข้าร่วม NATO” เดินขบวนไปทั่วเมือง

ผู้ประท้วงขนานนามนาโต้ว่าเป็น “เครื่องจักรสงครามของสหรัฐฯ” และแสดงความกังวลว่าพันธมิตรจะฉุดสวีเดนเข้าสู่ความขัดแย้งมากมาย

การประท้วงได้รับการสนับสนุนจากองค์กรพลเรือนในท้องถิ่น รวมทั้งสมาคมสันติภาพและอนุญาโตตุลาการแห่งสวีเดน และเครือข่ายผู้รักสันติหลายแห่งที่ส่งเสริมแนวคิดเรื่องการลดอาวุธนิวเคลียร์ นิวเคลียร์เป็นอีกหัวข้อหนึ่งของการประท้วง 

ชาวสวีเดนแสดงความกังวลว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิกจะสูญเสียสถานะปลอดนิวเคลียร์หากสตอกโฮล์มเข้าร่วมกับนาโต้ ในกรณีนี้ ดินแดนแห่งนี้อาจกลายเป็นเป้าหมายหากเกิดสงครามนิวเคลียร์อย่างเต็มรูปแบบ

ข้อกังวลอีกประการหนึ่งคือภาษี ผู้ประท้วงแย้งว่าหากสวีเดนเข้าร่วม NATO ภาษีจะเพิ่มขึ้นและเงินจะถูกนำไปจัดหาเงินทุนให้กับเครื่องจักรสงครามของสหรัฐฯ แทนการศึกษาและการดูแลทางสังคม

โดยทั่วไปแล้วพลเมืองสวีเดนมีทัศนคติเชิงลบต่อการเข้าร่วม NATO หรือกลุ่มทหารอื่นๆ หลังจากการสู้รบในยูเครน รัฐบาลสวีเดนตัดสินใจเข้าเป็นพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ เมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคมปีที่แล้วซึ่ง รัฐสภาสวีเดนริกสดาเกน (Riksdagen) สนับสนุนแนวคิดนี้ด้วย

ขณะที่เลขาธิการนาโต้ไปเยือนยูเครนได้ประกาศว่า สมาชิกนาโต้ทุกประเทศล้วนสนับสนุนยูเครนเป็นสมาชิก ทำให้สมาชิกอย่างฮังการีควันออกหูทันที

วันที่ ๒๕ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลจาซีรารายงานว่า หลังจาก Stoltenberg ให้คำมั่นว่าจะเป็นสมาชิกของยูเครนในที่สุด และการันตีกับปธน.เซเลนสกี้แห่งยูเครนว่า สมาชิกทุกประเทศเห็นด้วย วิเตอร์ ออร์บัน(Viktor Orban) ปธน.ของฮังการีตอบโต้หัวหน้า NATO เพียงคำเดียวว่า “อะไรนะ??” ด้วยท่าทีที่หงุดหงิด

ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของเขาOrbán เรียกยูเครนว่าเป็น “รัฐที่ไม่มีอยู่จริงทางการเงิน” โดยวิจารณ์ยุโรปที่ให้เงินสนับสนุนความต้องการพื้นฐานหลายอย่างของยูเครน และอ้างว่าหากไม่มีความช่วยเหลือนี้ “สงครามจะหยุดลงทันที”

คำกล่าวของเขาได้รับการสนับสนุนจากมอสโกว์ในทันที ในขณะที่เคียฟว๊ากใส่ทันทีด้วยความไม่พอใจ ขู่ Orbán เกี่ยวกับการพึ่งพาการเงินของสหภาพยุโรปของฮังการีว่าเพราะเป็นอย่างนี้จึงถูกระงับเงินช่วยเหลือ

เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้่ เดินทางพบเซเลนสกี้ที่ยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีสัปดาห์ก่อน

แสดงจุดยืนเคียงข้างเซเลนสกีอย่างโจ่งแจ้ง และบอกกับนักข่าวว่า “ตำแหน่งที่ถูกต้องของยูเครนอยู่ในตระกูลยูโร-แอตแลนติกแน่นอน”

Zelensky ยอมรับคำเชิญของ NATO ให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในเดือนกรกฎาคมในลิทัวเนีย แต่กล่าวว่าสิ่งที่ยูเครนต้องการจริงๆ ก็คือการเป็นสมาชิกของ NATOอย่างสมบูรณ์

ดอร์ร่า ดูโร(Dorra Duro) รองโฆษกของฮังการีกล่าวสวนทางเลขาธิการนาโต้ทันทีว่า “การเป็นสมาชิก NATO ของยูเครนเป็นไปได้ด้วยข้อตกลงของรัสเซียเท่านั้น” 

เธอกล่าวว่า “ตราบใดที่พรมแดนของยูเครนยังมีข้อขัดแย้งและความขัดแย้งทางอาวุธยังคงดำเนินต่อไป แม้แต่กฎของนาโต้เองก็ยังขัดขวางการเข้าเป็นพันธมิตรของเคียฟ “หากไม่มีความเสี่ยงจากสงคราม การเข้าร่วมของยูเครนจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อรัสเซียอนุมัติในรูปแบบของ ข้อตกลงบางอย่าง” ดูโรพูดเป็นนัยว่าทัศนคติของบูดาเปสต์ต่อการรวมยูเครนเข้ากับ NATO นั้นเกี่ยวข้องกับนโยบายของยูเครนที่มีต่อชนกลุ่มน้อยในฮังการีใน Transcarpathia ซึ่งฮังการีไม่พอใจการกระทำของรัฐบาลเคียฟต่อคุณกลุ่มน้อยอย่างไม่เท่าเทียม!!