รบเดือดไม่พัก!! RFจัดใหญ่มิสไซล์ Iskander ถล่มทหารต่างชาติ ๖๐ นายดอนบาส จัดรถถังใหม่ Armata ถล่มเคียฟเละ

0

รายงานข่าวการสู้รบล่าสุด ระบุว่าทหารรับจ้างต่างชาติหลายสิบคนเสียชีวิตในการโจมตีของขีปนาวุธ Iskander ของ รัสเซียที่แนวหน้าดอนบาสในคราวเดียว ขณะที่มีการใช้รถถังรุ่นใหม่ T-14 อมาตาแล้วสร้างความคึกคักให้กับกองทัพรัสเซียพร้อมลุยรถถังตะวันตกอย่างเต็มที่

วันที่ ๒๕ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “สมาชิกของกองกำลังต่างชาติที่เรียกว่า “จอร์เจียน ลีเจียน” มากถึง ๖๐ นายเสียชีวิต และยานพาหนะทางทหาร ๑๕คันถูกทำลายในการโจมตี ขณะที่ทหารรับจ้างอีก ๒๐ นายได้รับบาดเจ็บสาหัส”

เขากล่าวเสริมว่า การโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยใช้ระบบขีปนาวุธระยะสั้น Iskander โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ห้องสมุดใน Konstantinovka ซึ่งนักรบต่างชาติใช้เป็นที่พักและเก็บกระสุน 

โคนาเชนคอฟระบุว่า “กลุ่มติดอาวุธที่ถูกกำจัดของกองทัพจอร์เจียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทรมานและสังหารทหารรัสเซียอย่างโหดเหี้ยมใกล้กรุงเคียฟเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว”

โฆษกกล่าวย้ำว่า “กองทัพรัสเซียครอบครองข้อมูลเกี่ยวกับทหารรับจ้างต่างชาติทุกคนที่เชื่อมโยงกับการสังหารเชลยศึกทหารรัสเซียพวกเขาทุกคนจะได้รับผลกรรมที่สมควรได้รับ”

เมื่อต้นเดือนเมษายนปีที่แล้ว วิดีโอที่น่าสยดสยองปรากฏทางออนไลน์ ซึ่งอ้างว่าแสดงให้เห็นกองกำลังยูเครนกำลังประหารชีวิตทหารรัสเซียที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ศพของเชลยศึกอีกหลายคนนอนจมกองเลือดในบริเวณใกล้เคียง ทหารอย่างน้อยหนึ่งนายในภาพถูกมัดมือไพล่หลัง และเห็นได้ชัดว่าถูกยิงที่ศีรษะในระยะเผาขน

นิวยอร์กไทมส์ยืนยันความถูกต้องของคลิปดังกล่าว โดยระบุว่าคลิปดังกล่าวถูกถ่ายเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคมปีที่แล้ว ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กรุงเคียฟ สำนักข่าวยูเครน UNIAN แชร์วิดีโอจากไซต์ประหารบนโซเชียลมีเดียพร้อมคำบรรยายว่า“กองทหารจอร์เจียกำลังช่วยชาวยูเครนในการกวาดล้างภูมิภาคเคียฟ”

หนึ่งในสมาชิกของ Georgian Legion ซึ่งถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในกองทหารเคียฟที่ปรากฏในวิดีโอ ได้ให้สัมภาษณ์หลายวันหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยสาบานว่าหน่วยของเขาจะไม่จับตัวนักโทษชาวรัสเซียแต่ละสังหารโหด

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียได้ดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการประหารชีวิต โดยกล่าวว่ากองกำลังยูเครนได้“ละเมิดอย่างรุนแรงต่ออนุสัญญาเจนีวาว่าด้วยเชลยศึก” มอสโกว์ประมาณการเมื่อปีที่แล้วว่ามีพลเมืองอย่างน้อย ๓๕๐ คนจากอดีตสาธารณรัฐจอร์เจียของโซเวียตที่เข้าต่อสู้กองทัพรัสเซียกับฝ่ายยูเครนในช่วงความขัดแย้ง

ในสนามรบมีแต่นับวันตึงเครียดมากขึ้น ไม่ได้มีวี่แววการสงบศึก หรือเค้าลางการเจรจาจากฝ่ายตะวันตกและเคียฟอย่างจริงจัง การประชุมนาโต้ที่เยอรมนีล่าสุดก็ลงมติเพิ่มเครื่องบินรบและรถถังให้กับยูเครน บางส่วนรออยู่ที่โปแลนด์แล้วด้วย ตรวจสอบได้ทางเทเลแกรมของยูเครนซึ่งอดไม่ได้ที่จะอวดเพื่อข่มรัสเซีย ในขณะที่สื่อหลักตะวันตกจะไม่ค่อยมีการเปิดเผยว่า อาวุธของประเทศไหนบ้างรออยู่ที่โปแลนด์พร้อมส่งยูเครน

ด้านกองทัพรัสเซียไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์เต็มขั้น วันนี้ ๒๕ เม.ย. ปธน.ปูตินจะมีการประชุมของรัฐบาลเกี่ยวกับการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับที่เกี่ยวข้อง อะไรอยู่เบื้องหลังการมุ่งเน้นเป็นพิเศษของเครมลินเกี่ยวกับเทคโนโลยีโดรนและสงครามอิเล็กทรอนิกส์

 

พันเอกทหารปืนใหญ่วิคเตอร์ ลิตวิเนนโก(Viktor Litvinenko) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร  ผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์การทหาร ผู้เข้าร่วมปฏิบัติการรบในอัฟกานิสถาน และศาสตราจารย์ที่ กรมขีปนาวุธและปืนใหญ่ กล่าวว่า “ความขัดแย้งในยูเครน อากาศยานไร้คนขับ (UAV) ถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางโดยรัสเซีย ในรูปแบบต่างๆ” 

ประการแรกพวกมันถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ทางยุทธวิธี เพื่อการลาดตระเวน ประการที่สองพวกมันทรงพลังที่สุดใช้สำหรับปฏิบัติการโจมตี และ ประการที่สาม สิ่งเหล่านี้คือโดรนอเนกประสงค์ และฉันอยากจะทราบว่าหลักสูตรมุ่งสู่ การพัฒนาอากาศยานไร้คนขับเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐาน ก็เพราะโดรนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาวุธยุทโธปกรณ์ในสงครามนั่นเอง”

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ ปธน.ปูตินสั่งให้รัฐบาลรัสเซียเปิดการผลิต UAV จำนวนมากในประเทศ ภายในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๖ รัฐบาลจะจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาอากาศยานไร้คนขับจนถึงปี ๒๕๗๓

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “การผลิตโดรนยังไม่เพียงพอ แต่ผู้ควบคุมยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับเป็นอาชีพที่สำคัญซึ่งต้องการความเอาใจใส่ การฝึกอบรม และการศึกษา เขาย้ำว่า “ใคร ๆ ก็พูดได้ว่าการผลิตโดรนและการเคลื่อนย้ายโดรนไปยังแนวหน้าสำคัญ การฝึกอบรมบุคลากรที่เหมาะสม และการทำงานที่ประสานกันอย่างดีของทีมภาคพื้นดินคือกุญแจสู่ชัยชนะอย่างแท้จริง”