เบื้องลึก ยูเครนมียุทโธปกรณ์มหาศาล-ไทยยังเคยซื้อยานเกราะ แต่โดนสหรัฐ-นาโต้ หลอกใช้ทำศึกรัสเซีย สุดท้ายแผนผัง ต้องควักเงิน-อาวุธตัวเองช่วย จนเกลี้ยงสต็อก

0

เบื้องลึก ยูเครนมียุทโธปกรณ์มหาศาล-ไทยยังเคยซื้อยานเกราะ แต่โดนสหรัฐ-นาโต้ หลอกใช้ทำศึกรัสเซีย สุดท้ายแผนผัง ต้องควักเงิน-อาวุธตัวเองช่วย จนเกลี้ยงสต็อก

จากกรณีที่กลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป หรือ อียู ประชุมเพื่อหารือถึงสถานการณ์ในยูเครน และข้อเรียกร้องของปธน.ยูเครน ที่ขออาวุธและกระสุนเพิ่ม เพื่อรับมือรัสเซีย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (24 เมษายน 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน ได้ขออาวุธเพิ่ม โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า ปี 2533 สหภาพโซเวียตล่มสลาย ยูเครน ตั้งประเทศใหม่ มีมรดกทางทหารยิ่งใหญ่กว่ารัสเซียมาก กองทัพยูเครน ช่วงแรกประกอบด้วยเขตทหาร 3 ทัพ คือ คาร์เพเทียน , เคียฟ และโอเดสซา
จัดเป็นกองทหารของระดับยุทธศาสตร์ที่ 2 ส่วนแบ่งอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมาก ทันสมัยรุ่นใหม่ทั้งนั้น มีทั้งปริมาณและคุณภาพสูงกว่ากองทัพรัสเซียหลายขุม

กองทัพยูเครน เริ่มต้นด้วยรถถังกว่า 6,000 คัน , ยานเกราะต่อสู้ทหารราบ (BMP) และยานเกราะโจมตีทางอากาศ (BMD) กว่า 7,000 คัน , ยานเกราะบุคลากรกว่า 3,000 คัน ยานเกราะบรรทุกบุคลากรทางอากาศและ MTLB กว่า 2,000 คัน , ปืนใหญ่อัตตาจร (ACS) 1,200 กระบอก ปืนใหญ่ลากจูง 1,500 กระบอก , ปืน ค.ขนาด 120 มม. กว่า 500 กระบอก ระบบจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) กว่า 600 ชุด

แม้แต่ประเทศ NATO ที่พัฒนาแล้ว ยังฝันถึงอำนาจทางทหารที่ยูเครนได้รับ ต่อมายูเครน ขโมย ตัดบัญชี ส่งออกขายอาวุธชั้นดีเหล่านั้น ทุจริตเอาเงินเข้ากระเป๋าผู้มีอำนาจจนร่ำรวย นอกจากนี้ ยูเครนยังได้รับมรดกสำคัญในอุตสาหกรรมยานเกราะของโซเวียต เช่น โรงงาน Kharkov Design Bureau และโรงงานที่เกี่ยวข้อง กองทัพไทย ยังเคยซื้อยานเกราะยูเครนถึง 49 คัน

สหรัฐ และ NATO เห็นสต็อคอาวุธของกองทัพยูเครนเหล่านั้น จึงฝันหวาน ดันหลังยุยงให้ยูเครน ทำสงครามหวังแตกดินแดนรัสเซีย มาตั้งแต่ปี 2557 นานถึง 8 ปีในภูมิภาคดอนบาส เขตโดเนตสค์ และลูฮันสค์ หวังว่าจะใช้อาวุธยูเครนเหล่านั้นทำสงครามกับรัสเซีย ไม่ต้องควักกระเป๋าอาวุธชาติตะวันตก แต่แล้วก็ฝันสลาย รบกันได้เพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น ถึง เม.ย.2565 อาวุธมากมายเหล่านั้นก็ถูกรัสเซียทำลายและยึดจนแทบหมด

หลังจากเดือนนั้นเป็นต้นมา จึงเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์มหาเทพของสหรัฐ และชาติกลุ่ม NATO รวมทั้งยังระดมหน่วยรบพิเศษเทพ อีกมากมายเข้าทำสงครามกับรัสเซียโดยตรง ผ่านไปไม่ถึงปี อาวุธมหาเทพของสหภาพยุโรป โกดังอาวุธโล่ง ของสหรัฐ เองก็สต็อคพร่องหายไป ขาดแคลนถึงขนาดต้องไปตระเวณขอซื้อจากปากีสถาน , เอเซีย , เกาหลีใต้ , ละตินอเมริกา ฯลฯ

ยูเครน ยอมรับว่า นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของสงครามเมื่อ ก.พ.2565 ปีที่แล้ว ฝ่าย NATO ได้ให้กู้ยืมอาวุธยุทโธปกรณ์มหาเทพ ให้กับยูเครนไปแล้วกว่า 48,700 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้แยกเป็นของสหรัฐฯ กว่า 35,400 ล้านดอลลาร์ และสหภาพยุโรปอีก 13,300 ล้านดอลลาร์ ยังไม่นับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องทางทหารอื่นๆ เช่น เงินเดือน เบี้ยเลี้ยง ค่าเชื้อเพลิงยานยนต์ ฯลฯ ของกองกำลังผสมอีกหลายหมื่นล้านดอลลาร์

แต่อย่างไรก็ตามอาวุธเหล่านั้นได้ถูกรัสเซียทำลาย ยึดไป และบรรดาผู้มีอำนาจในยูเครน ส่งออกไปขายต่างประเทศเอาเงินเข้ากระเป๋าส่วนตัว โดยยูเครน ยังคงโวยวายว่าอาวุธที่ส่งมายังไม่เพียงพอ จึงต้องการอาวุธเพิ่มมากกว่าเดิม 10 เท่า เพื่อให้กองกำลังผสมทำสงครามกับรัสเซียในปี 2566 นี้ ร้องขอให้ NATO อุทิศภาษีแต่ละชาติ 1% ของ GDP สำหรับการส่งอาวุธมาให้ยูเครนกู้ยืม

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454