เกมลึกเจ็บแสบของปูติน น็อคนาโต้ที่ยูเครน ให้บทเรียนสหรัฐ โชว์โลกเห็นถึงความร้ายกาจของทัพรัสเซีย

0

จากกรณีการสู้รบของกองทัพรัสเซียและยูเครนดำเนินมากว่าปีแล้ว ส่งผลให้โลกได้เห็นถึงยุทโธปกรณ์ของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กำลังพลและอาวุธที่รัสเซียนำมาใช้ ในขณะที่ชาติตะวันตกก็ช่วยเหลือทางยูเครนนั้น

ล่าสุดวันนี้ 24 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาโพสต์ผ่ข้อความผ่าน Blockdit ถึงเบื้องลึกในชัยชนะของรัสเซียไว้น่าสนใจว่า

“รัสเซียกำลังให้บทเรียนชาตินักล่าอาณานิคมนำโดยอเมริกา:ประธานาธิบดี Daniel Ortega  ของนิคารากัวออกมายืนยันว่า

ที่กองทัพรัสเซียต่อสู้อยู่ขณะนี้ คือสู้กับกองทัพนีโอ หรือกองทัพสายฮิตเลอร์ใหม่ที่นาโต้นำโดยอเมริกาฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง รัฐบาลยูเครนขณะนี้คือลูกๆ ของฮิตเลอร์ในอดีต

ผมเคยอธิบายไว้นานแล้วว่ารัสเซียเคยปราบกองทัพนโปเลียนมาแล้ว เคยปราบกองทัพเยอรมนีนำโดยฮิตเลอร์มาแล้ว กองทัพยูเครนที่มีนาโต้หนุนแค่จิ๊บๆ และกองทัพรัสเซียจะปราบได้สบายๆ มีกลุ่มคนที่ถูกสื่อกระแสหลักตะวันตกออกมาด่าเสียๆ หายๆ มาก ผมแค่ลบคอมเมนต์และบล็อคทิ้งไปเท่านั้น

ตอนนี้ กองทัพอเมริกาและนาโต้ รวมทั้งยูเครนกำลังถูกน็อคที่ยูเครน รัสเซียไม่ต้องเร่งปิดเกมหรอกครับ แค่เต้นฟุตเวิร์กหาจังหวะต่อยหมัดฮุคโชว์เป็นครั้งคราว ประคองไปให้ครบยก ๑๕ หรือ ๒๐ ยก ก็จะได้รับการชูมืออย่างงดงามแล้ว

ตอนนี้ รัสเซียต่อยโชว์เพื่อให้ประชาชนทั้งโลกมองเห็นความร้ายกาจของรัสเซีย และสื่อนานาชาติจะได้ใช้จังหวะนี้ขุดคุ้ยอาชญากรรมที่รัฐบาลอเมริกาและนาโต้ทำในประเทศอื่นๆ รวมทั้งสร้างสถานการณ์จนกระทั่งเกิดสงครามที่ยูเครน

สงครามในยูเครนคือห้องเรียนใหญ่ที่รัฐบาลรัสเซียต้องการสอนให้คนทั้งโลกรู้จักประเทศชาตินักล่าอาณานิคมดียิ่งขึ้นว่าตัวตนแท้จริงนั้นเป็นอย่างไร และขณะนี้ก็กำลังพ่ายแพ้รัสเซียเหมือนในอดีตดังที่ผมประเมินไว้ล่วงหน้า

สื่ออื่นๆ ไม่กล้าฟันธงว่ารัสเซียจะชนะเพราะต้นทุนข้อมูลข่าวยังไม่มี สื่อทางเลือกในไทยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อสามสี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

ผู้นำประเทศที่เคยถูกล่าอาณานิคมจำนวนมากขณะนี้มองสถานการณ์โลกขาดครับ จึงเลือกที่จะวิ่งไปหารัสเซียและจีนมากกว่าอเมริกา”