ชกหมัดตรง!! ทูตจีนประจำฝรั่งเศสลั่น ไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ยูเครนปท.อดีตโซเวียตสมุนเมกาเต้นรับไม่ได้

0

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ LCI ของฝรั่งเศสเอกอัครราชทูตจีน ได้กล่าวถึงความขัดแย้งในยูเครนโดยระบุว่า “คาบสมุทรไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียโดยประวัติศาสตร์ และเป็น “ของขวัญ” ซึ่งประธานาธิบดีนิกิตา ครุสชอฟ ผู้นำสหภาพโซเวียต มอบให้แก่ยูเครน เมื่อปี ๑๙๕๔/๒๔๙๗”

“ประเทศต่างๆ ในอดีตสหภาพโซเวียตไม่มีสถานะที่มีผลบังคับใช้ในกฎหมายระหว่างประเทศ เนื่องจากไม่มีข้อตกลงระหว่างประเทศที่จะทำให้สถานะของพวกเขาอยู่ในฐานะประเทศอธิปไตยที่เป็นรูปธรรม”

สร้างความไม่พอใจให้กับยูเครนและกลุ่มประเทศบอลติกรวมถึง EU ออกมาโวยวายเต้นกันอย่างพร้อมหน้าเพราะไม่พอใจยอมรับความจริงไม่ได้

ลากไส้กันชัดๆว่าใครกันแน่ตัวการก่อสงคราม สร้างความขัดแย้งไม่จบสิ้น เล่นไม้นี้เป็นการตบหน้าฉาดใหญ่ใส่ธาตุแท้พวกบ้าสงครามที่พยายามอ้างกฎหมายสากล

วันที่ ๒๔ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่าลัตเวีย เอสโตเนีย และลิทัวเนียได้ยื่นประท้วงร่วมกันในคำพูดของเอกอัครราชทูตจีนประจำฝรั่งเศสเมื่อเร็ว ๆ นี้ และเรียกร้องคำอธิบายจากปักกิ่ง เมื่อพูดกับสื่อเอกอัครราชทูตจีนประจำฝรั่งเศส หลู่ ชาเย (Lu Shaye) ตั้งคำถามเกี่ยวกับพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับอำนาจอธิปไตยของอดีตสาธารณรัฐโซเวียต

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เอ็ดการ์ส รินเควิคส์ (Edgars Rinkevics) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศลัตเวียได้กล่าวถึงความคิดเห็นของ Lu ว่า ” ยอมรับไม่ได้ ” และเปิดเผยว่า Riga ร่วมกับ Tallinn และ Vilnius ได้เรียกอุปทูตจีนในสามประเทศแถบบอลติกเพื่อ ” ให้คำอธิบายในวันจันทร์นี้ ”

ในโพสต์แยกต่างหาก รินเควิคส์(Rinkevics) นักการทูตลัตเวีย เขียนว่าประเทศต่าง ๆ คาดหวังว่าปักกิ่งจะ “ ถอนคำแถลงนี้โดยสิ้นเชิง”

มาร์กัส ซาห์คนา(Margus Tsahkna) นักการทูตของเอสโตเนียประณามการประเมินของ Lu ว่า “ ผิด ” และ “ ตีความประวัติศาสตร์ผิดๆ เขายืนยันว่า ” รัฐบอลติกภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศได้รับอำนาจอธิปไตยตั้งแต่ปี ๑๙๑๘ แต่ถูกครอบครองเป็นเวลา ๕๐ ปี

กรณียูเครนและกลุ่มประเทศในแถบทะเลบอลติกแสดงความไม่พอใจ ต่อการที่เอกอัครราชทูตจีนประจำฝรั่งเศสกล่าวว่า ชาติที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต “ไม่มีอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง” สมาชิกสภาอียูเอาด้วย ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสประกาศว่าแบนทูตจีนให้เป็นคนไม่พึงปรารถนา ทางการจีนคงไม่สนใจผลกระทบเพราะเห็นอยู่แล้วว่า กลุ่มแองโกลแซกซอน ทั้งสหรัฐฯแและยุโรปต่างไม่จริงใจที่จะมีสัมพันธ์กับจีนอย่างสร้างสรรค์ ปากบอกสร้างมิตร แบมือขอผูกสัมพันธ์เศรษฐกิจ แต่อีกมือหนึ่งส่งอาวุธให้ยูเครนรบกับรัสเซียต่อ และแทคทีมประกาศจะมาเดินเรือในช่องแคบไต้หวัน อ้างเสรีภาพในการเดินเรือตามหลักสากล

ในถ้อยแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสเน้นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพันธมิตรนาโต้ในยุโรปตะวันออก โดยเสริมว่ารัฐบอลติกได้รับเอกราช แล้วหลังจากถูกกดขี่มานานหลายทศวรรษ ”

ปารีสยังระบุอย่างชัดเจนว่าคาดว่าปักกิ่งจะชี้แจงจุดยืนของตนเกี่ยวกับประเด็นนี้

รัฐบอลติกทั้งสามเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซียตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๘ จนถึงการปฏิวัติในปี ๑๙๑๗ ลัตเวีย เอสโตเนีย และลิทัวเนียประกาศเอกราชในอีกหนึ่งปีต่อมา ในปี ๑๙๔๐ สหภาพโซเวียตส่งกำลังทหารไปยังสามประเทศ เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์ท้องถิ่นเข้ามามีอำนาจ หน่วยงานใหม่ได้ออกคำขออย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมสหภาพโซเวียตในไม่ช้า

ความจริงแล้วตั้งแต่ปี ๑๙๔๑ ถึง ๑๙๔๕ รัฐบอลติกถูกยึดครองโดยนาซีเยอรมนี

นับตั้งแต่การสลายตัวของสหภาพโซเวียตในปี ๑๙๙๑ ริกา ทาลลินน์ และวิลนีอุสยืนยันว่าตลอดหลายทศวรรษของการปกครองของสหภาพโซเวียตนั้นเป็นการยึดครองที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นคำอธิบายที่มอสโกว์ปฏิเสธ เพราะมีหลักฐานทางเอกสารยืนยันการขอเข้าร่วมสหภาพโซเวียต

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียเชื่อว่าทั้งสามรัฐถูกปกครองโดยสหภาพโซเวียตตามกฎหมายและบรรทัดฐานระหว่างประเทศที่บังคับใช้ในช่วงกลางศตวรรษที่ ๒๐

ฝ่ายอียูออกหน้ามาถล่มจีนทันที กลุ่มผู้แทน ๘๐ คนจากรัฐสภายุโรปได้ส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส แคทเธอรีน โคลอนนา(Catherine Colonna) เพื่อขอให้ประกาศให้ หลู่ ชาเย(Lu Shaye) เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงปารีสเป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนา เนื่องจากคำพูดของเขาเกี่ยวกับสถานะของอดีตสาธารณรัฐโซเวียต

จดหมายระบุว่า “เอกอัครราชทูต Lu Shaye ได้กล่าวต่อสาธารณชนว่าอดีตสาธารณรัฐของสหภาพโซเวียตไม่มีสถานะที่มีผลบังคับใช้ภายใต้กรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ” จดหมายของพวกเขาที่เผยแพร่ใน Le Monde เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากล่าวว่า “เราขอเรียกร้องให้ประกาศให้ทูตของจีนเป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนาต่อพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ของเขา” 

ท่าทีเหมือนไส้เดือดถูกขี้เถ้าของ สหภาพยุโรปตลอดจนยูเครนและ ๓ ประเทศตัวตึงอดีตสหภาพโซเวียตที่ถูกวางบทบาทเป็นกองหน้าต้านรัสเซียออกมาโวยวายกับข้อเท็จจริงที่ทูตจีนนำออกมาแผ่ในสาธารณะอย่างเจ็บแสบ ซ้ำยังย้ำอีกว่า “ตอนนี้ เราต้องไม่ทะเลาะกันเกี่ยวกับปัญหาแบบนี้อีก ตอนนี้สิ่งที่เร่งด่วนที่สุดคือหยุด หยุดยิง หยุดได้แล้ว”

ปักกิ่งเสนอแผนสันติภาพ ๑๒ ประเด็นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการหยุดการนองเลือดในยูเครน และดำเนินการหาทางออกทางการทูตที่คำนึงถึงความกังวลด้านความปลอดภัยของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่เมกาและพวกปฏิเสธอ้างว่าจีนเข้าข้างรัสเซีย!!??