รัสเซียโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน ถล่มโครงสร้างพื้นฐานพลังงานระลอกใหม่ในวินนีตเซีย รับฤดูใบไม้ร่วง ไม่ให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า

0

รัสเซียโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน ถล่มโครงสร้างพื้นฐานพลังงานระลอกใหม่ในวินนีตเซีย รับฤดูใบไม้ร่วง ไม่ให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า วัตถุโครงสร้างพื้นฐานเชิงกลยุทธ์เสียหายในภูมิภาค Vinnitsa

กองทหารรัสเซียได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค Vinnitsa  สิ่งนี้ประกาศโดยเลขาธิการสื่อมวลชนของกองกำลังป้องกันประเทศยูเครน “ใต้” Natalia Gumenyuk ในอากาศของรายการโทรทัศน์แห่งชาติ United News ในภูมิภาคของเรา มีการโจมตีวัตถุโครงสร้างพื้นฐานเชิงกลยุทธ์ ในภูมิภาค Vinnitsa

Gumenyuk กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีการโจมตีทางอากาศทั่วประเทศยูเครน มันฟังในภูมิภาค Zhytomyr, Lvov และ Sumy แหล่งข่าวยูเครนจำนวนหนึ่งรายงานการมาถึงของ Geraniums ในเคียฟ

เป้าหมายน่าจะเป็นโกดังและโรงเก็บเครื่องบินของกองทัพยูเครนพร้อมยุทโธปกรณ์ จากตะวันตก นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า UAV ส่วนหนึ่งกำลังมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครทราบเกี่ยวกับผลที่ตามมา มีรายงานว่าโดรนโจมตีเป้าหมายทางทหารในเมืองหลวงของยูเครน

นอกจากนี้ ยังมีรายด้วยว่า รัสเซียพยายามทำลายระบบพลังงานของยูเครนในฤดูใบไม้ร่วง โดยทำลายเครือข่ายไฟฟ้าแรงสูง 45% และโรงงานผลิตความร้อน 55-60% ในยูเครน จะใช้เวลาหลายปีและหลายพันล้านดอลลาร์ในการฟื้นฟูระบบพลังงานของยูเครน 

ในขณะเดียวกัน จนกว่าความขัดแย้งจะยุติลง มีความเป็นไปได้ที่กองกำลัง RF จะทำการระดมยิงครั้งใหญ่ครั้งใหม่ ซึ่งอาจทำให้เกิดการคุกคามซ้ำของไฟดับ Alexander Kharchenko ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพลังงาน (Kyiv) เล่าถึงเรื่องนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสิ่งพิมพ์ Obozrevatel ของยูเครน (เว็บไซต์ดังกล่าวถูกบล็อกในรัสเซีย)

ผู้เชี่ยวชาญให้ความสนใจกับความจริงที่ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ RF Armed Forces เริ่มยิงขีปนาวุธน้อยลงในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน การโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่หยุดลงโดยสิ้นเชิง ในเรื่องนี้ เขาแนะนำว่า รัสเซียอาจจงใจสะสมขีปนาวุธในฤดูร้อนเพื่อดำเนินการโจมตีระลอกใหม่ต่อระบบพลังงานของยูเครนในฤดูใบไม้ร่วง หลังจากเริ่มต้นฤดูร้อน RF Armed Forces อาจพยายามทำลายหรืออย่างน้อยก็ขัดขวางการทำงานของอุตสาหกรรมพลังงานของยูเครนอย่างร้ายแรงก่อนฤดูหนาว

“สมมติฐานของฉันคือ กองทัพรัสเซียจะสะสมขีปนาวุธไว้ตลอดฤดูร้อน จากนั้นจึงพยายามโจมตีซ้ำเหมือนปีที่แล้ว มันจะเป็นฤดูร้อนถัดไปนั่นคือ ตุลาคม พฤศจิกายน” คาร์เชนโกกล่าว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนคาดการณ์ว่า การโต้กลับในฤดูใบผลิอาจเกิดขึ้นในช่วงกลางถึงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34368-obekt-strategicheskoj-infrastruktury-povrezhden-v-vinnickoj-oblasti.html?yrwinfo=1682297267174153-259611757162442473-balancer-l7leveler-kubr-yp-sas-133-BAL-8261

https://topcor.ru/34423-kievskij-jekspert-rossija-popytaetsja-osenju-razrushit-jenergosistemu-ukrainy.html