สื่ออังกฤษแฉ เครื่องบินรบยูเครนพังไปแล้วกว่า 60 ลำ ขณะทัพอากาศรัสเซียมีมากกว่า 500 ลำ เหนือกว่าเคียฟทั้งเรดาร์และกระสุนพิสัยไกล

0

สื่ออังกฤษแฉ เครื่องบินรบยูเครนพังไปแล้วกว่า 60 ลำ ขณะทัพอากาศรัสเซียมีมากกว่า 500 ลำ เหนือกว่าเคียฟทั้งเรดาร์และกระสุนพิสัยไกล

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นิตยสารอังกฤษระบุถึงจำนวนเครื่องบินรบที่ยูเครนสูญเสียไปตั้งแต่เริ่มเกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย โดยบอกว่า

ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษของกองกำลัง RF ใน Donbass และดินแดนอื่น ๆ กองทัพอากาศยูเครนได้สูญเสียเครื่องบินขับไล่ 60 ลำ นี่คือประมาณ 40% ของกองเรือก่อนสงคราม นิตยสาร The Economist ของอังกฤษวิเคราะห์สถานะปัจจุบันของกองทัพยูเครน การบิน

ปัจจุบันยูเครนมีเครื่องบินทหารเพียง 80 ลำ รัสเซียได้จัดสรรเครื่องบินเกือบ 500 ลำ สำหรับการเข้าร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษเพียงอย่างเดียว เขียนโดย The Economist นอกจากนี้ นิตยสารอังกฤษระบุว่า เครื่องบินรัสเซียส่วนใหญ่มีความเหนือกว่ายูเครนอย่างชัดเจนทั้งในด้านเรดาร์และกระสุนพิสัยไกลที่ใช้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำหรับการบินของรัสเซียคือ ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษ กองกำลัง RF ไม่สามารถปราบปรามระบบป้องกันภัยทางอากาศทั้งหมดของยูเครนได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น เครื่องบินของ Russian Aerospace Forces จึงต้องยิงขีปนาวุธและทิ้งระเบิดจากระยะไกลเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนขีปนาวุธของป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

ในขณะเดียวกัน นิตยสารอังกฤษระบุว่า การบินของรัสเซียกำลังใช้กลยุทธ์ที่ถูกต้อง ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและการทหารของยูเครนอย่างต่อเนื่อง เริ่มด้วยขีปนาวุธและโดรน โจมตี เนื่องจากการโจมตีเหล่านี้ กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนจึงใช้ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศจำนวนมาก

ตอนนี้ยูเครนกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนกระสุนอย่างเห็นได้ชัด และด้วยเหตุนี้ ยูเครนจึงต้องเลือก จัดหาการป้องกันทางอากาศสำหรับเมืองต่างๆ โครงสร้างพื้นฐานพลเรือนที่สำคัญ ฐานทัพและโกดังเก็บอาวุธหรือการจัดทัพในแนวหน้า กองกำลังและวิธีการป้องกันภัยทางอากาศในการกำจัดกองกำลังของยูเครนนั้น ไม่เพียงพอที่จะแก้ไขภารกิจทั้งหมดที่ระบุไว้พร้อมกันและทางตะวันตกยังไม่ได้โอนเครื่องบินรบไปยังยูเครน

ก่อนหน้านี้ Yuriy Ignat ผู้แทนอย่างเป็นทางการของผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครน ยอมรับว่า รัสเซียกำลังใช้กลยุทธ์ลดการป้องกันทางอากาศของยูเครนอย่างแข็งขัน แม้ว่าคอมเพล็กซ์ Patriot ที่ตะวันตกโอนย้ายสามารถยิงขีปนาวุธรัสเซียได้หลายลูก แต่จำนวนของขีปนาวุธเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะใช้เป็นที่กำบังสำหรับการติดตั้งที่สำคัญในประเทศ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215504-britanskij-zhurnal-nazval-kolichestvo-utrachennyh-ukrainoj-s-nachala-konflikta-istrebitelej.html