เดนมาร์กทิ้งสหรัฐ! สั่งถอนกองทัพออกจากซีเรีย-อิรัก ผวานักรบโปรอิหร่าน รุมกินโต๊ะส่งโดรนเทพถล่มรายวัน

0

เดนมาร์กทิ้งสหรัฐ! สั่งถอนกองทัพออกจากซีเรีย-อิรัก ผวานักรบโปรอิหร่าน รุมกินโต๊ะส่งโดรนเทพถล่มรายวัน

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ การขนน้ำมันอย่างโจ๋งครึ่มของสหรัฐฯ โดยมีขบวนรถถังจำนวน 53 คัน ขนน้ำมัน ซึ่งขโมยจากซีเรีย ออกเดินทางจากจังหวัดอัลฮะซะกะห์ ไปยังฐานทัพของสหรัฐฯ ในอิรัก พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย ซึ่งสหรัฐฯ ให้การหนุนหลังได้เข้าร่วมปฏิบัติการ นอกจากนั้น รถบรรทุกอีก 60 คันยังลักลอบขนน้ำมันและข้าวสาลีเข้าไปในอิรักด้วย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (23 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เดนมาร์กได้ถอนทหารออกจากซีเรียและอิรัก โดยบอกว่า สหรัฐ พาบริวารไปยึดครองดินแดนซีเรีย และอิรักมานานหลายปีแล้ว รัฐบาลทั้ง 2 ชาติขับไล่แต่ไม่ยอมไป เพราะแอบปล้นสะดมพลังงานน้ำมัน ก๊าซ และอาหารข้าวสาลีชาวบ้าน

กระทรวงต่างประเทศซีเรีย ระบุว่าเฉพาะปี 2565 ความสูญเสียจากน้ำมันและก๊าซมากถึง 107,100 ล้านดอลลาร์ (3.68 ล้านล้านบาท) จึงขอเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐบาลสหรัฐ ในการปล้นสะดมที่ผิดกฎหมายจากแหล่งพลังงานทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพราะการปล้นสะดมทรัพยากรของซีเรีย ขัดต่อกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และนำไปสู่ความยากจนและความทุกข์ยากของประชาชน สหรัฐฯ ต้องหยุดสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายและกลุ่มแบ่งแยกดินแดน พร้อมถอนทหารออกจากดินแดนซีเรียทันที

กว่า 35 ปีที่ผ่านมา สหรัฐ และสหภาพยุโรป ได้จัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด PKK ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตของผู้คนมากกว่า 40,000 คน กลุ่มนี้มีสาขาย่อยทางตอนเหนือของซีเรียคือกลุ่ม YPG ซึ่งขึ้นทะเบียนเป็นองค์กรก่อการร้ายโดยตุรกี Hulusi Akar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตุรกี (ทูร์เคีย) ระบุว่า ช่วง 4 วันที่ผ่านมาทหารกองทัพตุรกี ได้กำจัดผู้ก่อการร้ายเคิร์ด PKK จำนวน 21 ราย ทางตอนเหนือของซีเรีย และอิรัก

มีรายงานว่า โดรนเทพ MQ-1 ของสหรัฐ เพิ่งถูกนักรบโปรอิหร่าน ใช้ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศสอยตกทางตอนเหนือของอิรัก และชิ้นส่วนเหล่านี้กำลังถูกเก็บกู้ส่งไปตรวจสอบยังอิหร่าน แต่กองกำลังผสมร่วม Operation Inherent Resolve (CJTF–OIR) ที่นำโดยสหรัฐ แถลงอ้างว่า การตกของโดรนเทพนี้ เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค

เดนมาร์ก ส่งทหารหน่วยรบมหาเทพ มาเป็นทีมสหรัฐ ร่วมปล้นสะดมและขโมยน้ำมันซีเรีย อิรัก มาตั้งแต่ปี 2559 โดยอ้างว่าทำงานด้านการป้องกันภัยทางอากาศจากกลุ่มก่อการร้าย ซีเรีย จึงขับไล่กองทัพเดนมาร์กมานานแล้วโดยส่งนักรบกลุ่มโปรอิหร่านจัดหนักถล่มบ่อยครั้งด้วยจรวดและโดรนพลีชีพ และระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ ของเดนมาร์กก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จในการสกัดอาวุธอิหร่านได้เลย

ล่าสุดกลาโหมเดนมาร์ก ทนกดดันต่อไปไม่ไหวแล้ว จึงประกาศตัดสินใจถอนทหารหน่วยรบเทพ และอาวุธมหาเทพทั้งหมดของตน หนีออกจากอิรักและซีเรีย อ้างว่า จำนวนกลุ่มก่อการร้าย IS น้อยจนแทบไม่มีแล้ว และต้องการฟื้นฟูกำลังรบเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในบริเวณใกล้เคียงประเทศ

วิเคราะห์ว่า บรรดาชาติอาหรับขาใหญ่ซาอุฯ – อิหร่าน และพวก คืนดีกันหมดแล้ว และกำลังจะ “รุมกินโต๊ะ” กองทัพต่างชาติในซีเรีย ที่รัฐบาลไม่อนุญาต ช่วงไม่นานที่ผ่านมา จรวดและโดรนลึกลับ ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐ รุนแรงและถี่ขึ้นจนผิดปกติ ทำให้ทหารอเมริกัน และสหภาพยุโรป ทั้งเสียชีวิตและเจ็บกันระนาว

ปัจจุบันอิหร่าน มีตอร์ปิโดยิงเรือดำน้ำที่สามารถยิงได้จากโดรน ไม่กี่วันก่อนเรือดำน้ำ USS Florida สหรัฐฯ เพิ่งแอบย่องเข้าช่องแคบฮอร์มุซ เข้าใกล้น่านน้ำของอิหร่าน แต่เรือดำน้ำ Fateh อิหร่านตรวจพบ จึงสื่อสารเตือนบังคับให้โผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำและเปลี่ยนเส้นทางไปให้พ้น

ส่วนรัสเซีย ส่งเรือลาดตระเวนทหารและวิจัย Admiral Vladimirsky พร้อมกองเรือประมงพลเรือน อีกถึง 200 ลำ มีทหารรัสเซียถือปืนกลบนดาดฟ้าเรือ แล่นรอบทะเลบอลติก ทำแผนที่ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง ท่อส่งก๊าซ ท่อสายไฟ และอินเทอร์เน็ต รอบเดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดน และส่งเครื่องบินทางทหาร IL-20 สำหรับสอดแนมสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทะเลบอลติกใกล้เดนมาร์ก และเกาะบอร์นโฮล์ม

จุดที่เกิดระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream ทำให้เดนมาร์ก ประกาศถอนทหารกลับมาปล่อยลอยแพสหรัฐ ให้เอาตัวรอดไปตามลำพัง ที่แต่ละวันจะเจอถล่มด้วยจรวดหรือโดรนพลีชีพ แลกชีวิตทหารกับน้ำมันที่ปล้นสะดมไปได้ แต่บัดนี้เป็นต้นไปเดนมาร์ก เผ่นกลับบ้านก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454