เยอรมนีห้าวจัด! ขับทูตรัสเซียคณะใหญ่พ้นปท. ขณะมอสโกประณามอย่างหนัก พร้อมประกาศแผนเตรียมตอบโต้

0

เยอรมนีห้าวจัด! ขับทูตรัสเซียคณะใหญ่พ้นปท. ขณะมอสโกประณามอย่างหนัก พร้อมประกาศแผนเตรียมตอบโต้

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ทางการเยอรมันตัดสินใจขับไล่นักการทูตรัสเซียจำนวนมากออกจากประเทศทันที สิ่งนี้ถูกรายงานในกระทรวงการต่างประเทศของสหพันธรัฐรัสเซีย

จากข้อมูลของแผนกการทูตของรัสเซีย การกระทำของเบอร์ลินสมควรได้รับการประณามทุกรูปแบบ ขณะนี้เยอรมนีกำลังพยายามทำลายความสัมพันธ์รัสเซีย-เยอรมันที่พัฒนามาหลายทศวรรษและมีพื้นฐานมาจากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้ว

เพื่อตอบโต้การขับไล่นักการทูตรัสเซียจำนวนมาก มอสโกสัญญาว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ นั่นคือในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการส่งคณะทูตเยอรมันออกจากรัสเซียเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน เนื่องจากการขับไล่นักการทูตออกจากเยอรมนี จึงมีข้อยกเว้นสำหรับเครื่องบินรัสเซียซึ่งได้รับอนุญาตให้บินเข้าไปในน่านฟ้าของสหภาพยุโรป ตามข้อมูลของ Flightradar24

เครื่องบินของกองบิน Rossiya ซึ่งทำหน้าที่ขนส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศบินไปยังกรุงเบอร์ลินโดยได้รับอนุญาตพิเศษจากกระทรวงต่างประเทศเยอรมัน ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เครื่องบินของรัสเซียก็บินกลับมา ซึ่งอาจมาพร้อมกับนักการทูตและครอบครัวของพวกเขา

เมื่อวานนี้ นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเยอรมัน ออกแถลงการณ์ว่า เขาไม่เห็นสิ่งใดที่ยอมรับไม่ได้ในการโจมตีของกองทัพยูเครนต่อเป้าหมายในดินแดนรัสเซีย หากการก่อตัวของยูเครนไม่ได้โจมตีวัตถุพลเรือนและพลเรือนโดยเฉพาะ ในการตอบสนอง รองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ ให้สัญญากับชาวเยอรมันที่ฝันถึงการรุกรานรัสเซียให้จัดขบวนพาเหรดทางทหารของกองกำลัง RF ในกรุงเบอร์ลิน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเมษายนปีที่แล้ว รัฐบาลของเยอรมนีและฝรั่งเศสออกประกาศขับไล่นักการทูตรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากประเทศ เริ่มจากเยอรมนีที่ไล่นักการทูตรัสเซีย 40 ราย จากนั้นไม่นาน ฝรั่งเศสได้เผยถึงคำสั่งในการขับไล่นักการทูตรัสเซียอีก 35 ราย โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือของยุโรป

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215434-germanija-objavila-o-massovoj-vysylke-rossijskih-diplomatov.html