เกาหลีใต้แหกคอกสหรัฐ! ไม่ขายอาวุธยูเครน ขณะรัสเซียจ่อทดสอบยิงตอร์ปิโดใต้น้ำ ทำ 4 ชาติสมุนเมกาผวา

0

เกาหลีใต้แหกคอกสหรัฐ! ไม่ขายอาวุธยูเครน ขณะรัสเซียจ่อทดสอบยิงตอร์ปิโดใต้น้ำ ทำ 4 ชาติสมุนเมกาผวา

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2566 มีรายงานว่า เกาหลีใต้ยืนยันการตัดสินใจที่ว่า จะไม่ส่งอาวุธร้ายแรงใด ๆ ให้กับกรุงเคียฟ หลังเอกสารที่รั่วไหลออกมาจากเพนตากอนแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่กรุงโซลเริ่มหารือกันเองว่า จะขายกระสุนปืนใหญ่ให้กับสหรัฐฯ ดีหรือไม่ เนื่องจากความกังวลว่า อาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้อาจตกไปอยู่ในมือของกองทัพยูเครนได้

ล่าสุเมื่อวานนี้ (22 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า กรณีเอกสารลับหลุด กลาโหมสหรัฐ แอบดักฟังโทรศัพท์ /อีเมล์ พันธมิตรเกาหลีใต้ และมีประเด็นที่ดักฟังเรื่องที่ประเทศนี้กังวลว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะโทรมาสั่งผู้นำเกาหลีให้ขายลูกปืนใหญ่ให้ NATO เอาไปให้ยูเครนกู้  เมื่อไม่กี่วันก่อน ประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ระบุว่าเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนนโยบายจัดหาอาวุธให้ยูเครนหากรัสเซียทำสงครามทำลายล้าง

ต่อมานายเมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย สายเหยี่ยวคู่หูปูติน ระบุว่า ถ้าเกาหลีใต้ส่งอาวุธให้ยูเครน ทางรัสเซียก็จะจัดหาเทคโนโลยีอาวุธรุ่นใหม่ล่าสุดไปสนับสนุนให้เกาหลีเหนือเช่นกัน
ล่าสุดสำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่าผู้นำเกาหลีใต้ กลับลำยูเทินอีกครั้ง ออกมาระบุว่า “เราไม่ได้ทำเช่นนั้น เพราะต้องรักษาความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับรัสเซียด้วย”

คราวที่นักข่าวชาวอเมริกันแฉว่า สหรัฐ นอร์เวย์ คือผู้ก่อวินาศกรรมระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream นั้น จุดระเบิดใต้ทะเลอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เดนมาร์กด้วย แต่ไม่ยินยอมให้รัสเซียร่วมคณะตรวจสอบท่อรัสเซีย จึงส่งเรือลาดตระเวนทหารและวิจัย Admiral Vladimirsky พร้อมกองเรือประมงพลเรือนของรัสเซียอีกถึง 200 ลำ แล่นรอบทะเลบอลติก เกรตเบลท์ คัตเตกัต และทะเลเหนือเป็นเวลา 1 เดือนโดยปิดช่องสัญญาณ

แล้วส่งสัญญาณวิทยุอย่างต่อเนื่องไปยังฐานทัพเรือรัสเซีย ทำแผนที่ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง ท่อส่งก๊าซ ท่อสายไฟ และอินเทอร์เน็ตในน่านน้ำรอบเดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดน เมื่อนักข่าวทีวี DR ของเดนมาร์ก เล่นเรือไปใกล้และพยายามติดต่อเรือง Admiral Vladimirsky ได้มีทหารรัสเซียสวมเสื้อเกราะกันกระสุนและถือปืนไรเฟิลจู่โจม AK-12 ขึ้นมายืนชมวิวบนดาดฟ้าเรือ ทำให้นักข่าวจึงล่าถอยไป เดนมาร์ก อ้างว่าขั้นตอนในการเตรียมก่อวินาศกรรมโครงสร้างพื้นฐานทางทะเลของชาติกลุ่มนอร์ดิก

ล่าสุด รัสเซีย ส่งเครื่องบินทางทหาร IL-20 สำหรับหน่วยสืบราชการลับสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทะเลบอลติกระหว่างสวีเดนกับหมู่เกาะซีแลนด์ของเดนมาร์ก และบอร์นโฮล์ม จุดที่เกิดระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream เดนมาร์ก และสวีเดน กลัวรัสเซียจะมาใช้เทคโนโลยี Scan ท่อก๊าซ Nord Stream และได้หลักฐานไปว่าสหรัฐ และนอร์เวย์ ก่อเหตุวินาศกรรม จึงสั่งการ Quick Reaction Alert ส่งเครื่องบินขับไล่ตะเกียกตะกาย ขึ้นแสดงตนต่อเครื่องบินทหารของรัสเซีย น่านฟ้าเหนือทะเลบอลติก นับเป็นครั้งแรกที่เดนมาร์ก และสวีเดนทำงานร่วมกันในลักษณะนี้เพื่อปกป้องสิ่งที่สหรัฐ กระทำไว้

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยืนยันว่าเครื่องบินของรัสเซียทำการบินตามกฎสากลอย่างเคร่งครัดในการใช้น่านฟ้าเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางโดยไม่ข้ามเส้นแบ่งอากาศและเข้าใกล้เครื่องบินต่างประเทศที่เป็นอันตราย วิเคราะห์ว่า ตราบใดที่รัสเซียยังไม่ได้คำตอบที่พอใจ และร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิด Nord Stream ก็จะเล่นเอาเถิดให้เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดน ต้องกังวลอยู่แบบนี้

รัสเซีย อาจจะทดสอบยิงตอร์ปิโดใต้น้ำจากเรือผิวน้ำ หรือเรือดำน้ำ และเกิดอุบัติเหตุหลุดไปโดนท่อส่งก๊าซ ท่อสายไฟ และอินเทอร์เน็ตในน่านน้ำของ 4 ประเทศนี้  ส่วนเกาหลีใต้นั้น คงจำประวัติศาสตร์ช่วงสงครามเกาหลีได้ดี ว่าในขณะที่กองทัพสหรัฐ พาเกาหลีใต้และพวกหลายสิบชาติรุมเกาหลีเหนือจนเพลี่ยงพล้ำอยู่นั้น

สหภาพโซเวียต จีน แค่ 2 ชาติยกทัพมาช่วย ประเคนอาวุธจากเครื่องบินรบ และภาคพื้นดินจนกองทัพฝ่ายสหรัฐ หลายสิบชาติ แตกพ่ายถอยไปจนสุดแหลมจนตกทะเล และยกธงขอเจรจา การที่เกาหลีใต้จะส่งอาวุธขายให้ยูเครน แล้วรัสเซีย จะตอบโต้โดยส่งขายอาวุธที่ทันสมัย เครื่องบินรบรุ่นใหม่ ฝูงโดรนพลีโจมตีให้ผู้นำเกาหลีเหนือ ก็จะเปลี่ยนสมการสมดุลทางทหารคาบสมุทรเกาหลีทันที  ถ้ามีชาติใดไปยุ่งแทรกแซงความขัดแย้งระหว่างชาติอื่น สิ่งเดียวกันนั้นก็จะเป็นบูมเบอแรงย้อนศรส่งผลกระทบกลับรุนแรงมากกว่าทวีคูณ แบบที่สหรัฐ และสหภาพยุโรป กำลังเผชิญสารพันปัญหารุมเร้าอยู่ในยามนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454