เป็นหนึ่งเดียว!! ปูตินยืนหนึ่งโพลชี้ปปช.หนุนกว่า ๘๐% อวยพรมุสลิมรัสเซียวันหยุดอีด นักรบเชสเนียเพิ่มร่วมสู้ศึก

0

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.ปูตินแสดงความยินดีกับชาวมุสลิมรัสเซียในวันหยุดอีด เขากล่าวว่าชุมชนมุสลิมได้ดำเนินชีวิตที่เป็นแบบอย่างของการทำความดีและการประกอบการที่มีเมตตา

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า “วันหยุดนี้ซึ่งชาวมุสลิมทั่วโลกให้ความเคารพนับถือเป็นพิเศษ และถือเป็นวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ มีความหมายทางจิตวิญญาณที่สำคัญ เนื่องจากเป็นการแสดงความปรารถนาของผู้คนในการบรรลุความก้าวหน้าทางศีลธรรม แสดงความเมตตาและความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ” 

ปูตินโพสต์ บนเว็บไซต์ของสมาคมจิตวิญญาณของชาวมุสลิมแห่งรัสเซียว่า “ผมรู้สึกพึงพอใจอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่าผู้นับถือศาสนาอิสลามในประเทศของเราแสดงความเคารพอย่างลึกซึ้งต่อประเพณีทางบิดา ประวัติศาสตร์ ศาสนา และวัฒนธรรมที่มีอายุหลายศตวรรษของพวกเขา และพวกเขากำลังแนะนำเยาวชนให้รู้จักกับประเพณีเหล่านี้” 

ปูตินกล่าวเสริมว่า “อุมมาห์มุสลิมได้ดำเนินชีวิตที่เป็นแบบอย่างของการทำความดีและการประกอบการที่มีเมตตา ได้พัฒนาปฏิสัมพันธ์อย่างแข็งขันกับองค์กรสาธารณะและสังคม ในขณะที่ให้ความสนใจอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยกับโครงการริเริ่มด้านการศึกษาและการกุศล” 

ประมุขแห่งรัฐยังเน้นย้ำถึงบทบาทของนักรบมุสลิมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ซึ่งเขากล่าวว่าได้ปกป้องรัสเซีย มีส่วนร่วมในปฏิบัติการสู้รบด้วยความกล้าหาญ และแสดงความชื่นชมยินดีในหมู่ทหาร ปูตินยังยกย่องการมีส่วนร่วมอันมีค่าขององค์กรมุสลิมในการธำรงไว้ซึ่งการสื่อสารระหว่างเชื้อชาติและศาสนา และการศึกษาความรักชาติของคนรุ่นต่อไปของรัสเซีย

วันที่ ๒๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า โพลรัสเซียเปิดเผยระดับความเชื่อมั่นของประชาชนรัสเซียที่มีต่อปูติน สัดส่วนความเชื่อมั่นของพลเมืองรัสเซียที่มีต่อประธานาธิบดี ปูตินมีมากกว่า ๘๐% ตามรายงานของศูนย์วิจัยความคิดเห็นสาธารณะแห่งรัสเซียทั้งหมด ซึ่งเผยแพร่ผลการสำรวจที่จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ ๑๐-๑๖ เมษายนที่ผ่านมา จากผู้ตอบแบบสอบถาม ๑,๖๐๐ คนที่มีอายุมากกว่า ๑๘ ปี

ผู้สำรวจระบุว่า “เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความไว้วางใจในตัวปูติน ผู้ตอบแบบสอบถาม ๘๐.๑% ตอบในเชิงบวก โดย+0.๔% ตลอดสัปดาห์” 

“ตัวเลขการประเมินเชิงบวกสำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลรัสเซียอยู่ที่ ๕๔.๘% (-๐.๑%) และ ๕๑.๘% (-๒.๓%) ตามลำดับ” 

รายงานเน้นย้ำมิคาอิล มิชูสติน (Mikhail Mishustin) นายกรัฐมนตรี ได้รับความไว้วางใจจาก ๖๓.๓% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ผู้ถูกสำรวจยังแสดงความมั่นใจในหัวหน้ากลุ่มต่างๆ ของรัฐสภา 

ทางด้านสถานการณ์สู้รบ การแพร่ข่าวยูเครน-นาโต้เตรียมรุกกลับสิ้นเดินเมษายนนี้ หรือต้นพฤษภาคมนั้น ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC วิเคราะห์ว่า ยูเครนไม่น่าจะทำการโจมตีท่ามกลางโคลนที่ยังไม่แห้ง  แม้แต่รถปิกอัพก็ไม่สามารถแล่นได้อย่างอิสระบนภูมิประเทศนี้ นับประสากับยานพาหนะหนักและรถถัง 

เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) กล่าวว่า “กองทัพของยูเครนจะบุกโจมตีในท้ายที่สุด แต่ก็ไม่น่าที่จะเสี่ยงได้ในตอนนี้ ท่ามกลางโคลนตมที่น่ากลัว ต้องใช้เวลาถึงสิบวันกว่าที่พื้นจะแห้ง” 

ปริโกชินกล่าวว่า “พวกเขาจะเริ่มเกมรุกเมื่อไหร่ พวกเขาอาจจะตัดสินใจด้วยตัวเอง พวกเขาไม่ได้บอกผมเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ความจริงก็คือ พวกเขาจะเริ่มเกมรุกในที่สุด นั่นคือเหตุผลที่เราต้องเตรียมพร้อม ๑๐๐% ที่จะไม่ทำสิ่งผิดพลาดให้เกิดขึ้น” 

ด้านหัวหน้า DPR กล่าวว่า “ความพยายามของยูเครนในการรุกในสี่พื้นที่ล้มเหลว ข้าศึกบุกโจมตีตอบโต้ในสี่พื้นที่ในโดเนตสค์ โดยใช้กลุ่มเล็ก ๆ และปืนใหญ่สนับสนุน แต่หน่วยของเราซึ่งปฏิบัติการในสภาวะที่ยากลำบากจริง ๆ ได่ขับไล่การตอบโต้เหล่านี้ ข้าศึกไม่สามารถยึดคืนตำแหน่งใด ๆ ของเราได้สำเร็จ แต่นั่นต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างหนัก” 

เมื่อพูดถึงข้อร้องเรียนของยูเครนเกี่ยวกับการขาดแคลนกระสุน ปูชิลินกล่าวว่า “ยูเครนอาจกำลังสร้างคลังสินค้าของตน เราจึงไม่ควรมั่นใจตัวเองว่าพวกเขากำลังลำบาก พวกเขามีทุกอย่างจากการสนับสนุนของตะวันตก”

ล่าสุดในเวลากลางคืนของวันที่ ๒๑ เม.ย.ที่ผ่านมา เครื่องบินของ Russian Aerospace Forces ได้ทิ้งระเบิดทางอากาศไปยังวัตถุในภูมิภาคเชอร์นิฮีฟ (Chernihiv) ตามรายงานของยูเครน การระเบิดหนึ่งครั้งถูกบันทึกไว้เมื่อเวลาประมาณ 01:35 น. ใกล้หมู่บ้าน Orlivka ภูมิภาค Chernihiv ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายแดนสหพันธรัฐรัสเซีย ยังไม่มีรายงานการสูญเสีย!!