เซเลนสกีเหวอแรง! เยอรมันทำทีส่งอาวุธให้ แต่ไม่ยอมรับเข้านาโต้ หรือผวาลากNATOรบรัสเซียเต็มรูปแบบ

0

จากที่กระทรวงกลาโหมเยอรมนีออกมาเปิดเผย เมื่อ 18 เมษายน 2566 ถึงการส่งอาวุธให้กับยูเครน โดยระบบต่อต้านอากาศยานมิสไซล์แพทริออต รวมถึงรถบรรทุกซีโทรส  76 คัน และยานยนต์ลาดตระเวนอีก 124 คันนั้น

ทั้งนี้รายงานจากสื่อต่างประเทศระบุว่าถือเป็นการยืนยันครั้งแรกที่ยูเครนได้รับมอบมิสไซล์แพทริออต จากพันธมิตรชาติตะวันตก

โดย The drive สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเยอรมนีกล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันอังคาร (18) ว่า เบอร์ลินได้จัดส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออตพร้อมมิสไซล์ไปให้ยูเครน

การประกาศความช่วยเหลือทางการทหารที่ส่งมอบให้สัปดาห์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการประกาศให้ความช่วยเหลือยูเครนทางการทหารมูลค่า 2.41 พันล้านดอลลาร์

ล่าสุดวันที่ 21 เมษายน 2566 สื่อต่างประเทศ ได้ออกมารายงานถึงท่าทีของเยอรมันต่อยูเครนในการเข้าเป็นสมาชิก องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ด้วยว่า

บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ปฏิเสธตัดสินใจอย่างรวดเร็วในเรื่องสถานะสมาชิกภาพพันธมิตรนาโตของยูเครน แม้พันธมิตรทหารแห่งนี้ได้ให้การสนับสนุนเคียฟมาตลอดระหว่างทำสงครามกับรัสเซีย ขณะที่บรรดารัฐสมาชิได้จัดหาอาวุธป้อนแก่ยูเครน

“เคียฟต้องการให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ มอบสถานภาพสมาชิกแก่พวกเขา”

อย่างไรก็ตาม พิสโตริอุส กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในวันพฤหัสบดี (20 เม.ย.) ว่า ประตูสำหรับขจัดข้อโต้แย้งเปิดออกแล้ว แต่มันยังไม่ถึงเวลาตัดสินใจในตอนนี้ พร้อมระบุยูเครนทราบดีถึงสถานการณ์ในการตัดสินใจ

In this handout picture taken by the Ukrainian Presidency Press Office and released early on March 15, 2022, Ukrainian President Volodymyr Zelensky delivers a video address in Kyiv. (Photo by Handout / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / Ukrainian presidential press service / handout” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

นอกจากนี้ พิสโตริอุส ยังกล่าวอีกว่า การตัดสินใจรับยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรไม่อาจใช้แค่ความเป็นหนึ่งเดียวกัน แต่จำเป็นต้องทำด้วยความใจเย็นและเป็นมิตรไมตรี ไม่มีหนทางอื่น

รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี กล่าวว่า ความเป็นไปได้ของการเข้าเป็นรัฐสมาชิกของนาโต หรือ สมาชิกสหภาพยุโรป จะไม่ถูกนำมาพิจารณาที่กลุ่มพันธมิตรกลาโหมสำหรับยูเครน (Ukraine Defense Contact Group) ครั้งที่ 4 ที่ฐานทัพแรมสไตน์ของสหรัฐฯ ทางภาคใต้ของเยอรมนี

สำหรับความคิดเห็นของ พิสโตริอุส มีขึ้นหลังจาก เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เดินทางเยือนยูเครนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานเมื่อ 14 เดือนก่อน

โดยได้เชิญประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ร่วมประชุมซัมมิตนาโต้ในกรุงวิลนิอุส ประเทศลิทัวเนีย ในเดือนกรกฎาคม พร้อมกันนั้น

เขาได้แย้มว่าการเสนอตัวเป็นสมาชิกนาโต้ของยูเครน และการรับประกันด้านความมั่นคงที่แข็งแกร่งสำหรับยูเครน จะเป็นหัวข้อระดับสูงของวาระการประชุม