กล้าก็เข้ามา!? สีสั่งซ้อมรบกระสุนจริงแปซิฟิค ๓ วัน ชนเมกา-ปินส์ซ้อมรบใกล้ไต้หวัน อวดโฉมโดรนเหนือเสียง WZ-8

0

เมื่อสหรัฐฯเดินหน้าซ้อมรบใหญ่กับฟิลิปปินส์ในบริเวณหมู่เกาะที่ใกล้ไต้หวันมาก กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนหรือ PLA ก็เดินหน้าซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในย่านใกล้เคียงทันทีเป็นเวลา ๓ วัน

การฝึกซ้อมจะเริ่มเวลา 18:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (10:00 GMT) ของวันที่ ๒๑ เมษายน และสิ้นสุดเวลา 08:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (00:00 GMT) ของวันที่ ๒๓ เมษายน จะมีการห้ามนำทางชั่วคราวในบริเวณที่ทำการฝึกซ้อม โดยไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกองกำลังและวิธีการที่จะใช้ในระหว่าง การฝึกซ้อมทางทหาร

วันที่ ๒๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทม์สและทาซซ์รายงานว่า หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า สหรัฐฯ กำลังพยายามกีดกันสิทธิในการพัฒนาของจีน เพื่อรักษาความเป็นเจ้าโลกในเวทีโลก

เขากล่าวถ้อยแถลงในการแถลงข่าวโดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนการที่เป็นไปได้ของวอชิงตันที่จะควบคุมการลงทุนโดยบริษัทสหรัฐฯ ในภาคส่วนสำคัญของเศรษฐกิจจีน

หวัง เหวินปิน กล่าวว่า “สหรัฐฯ เคยชินกับการทำให้เป็นเรื่องการเมือง เป็นเครื่องมือ และการทหารในประเด็นเศรษฐกิจ การค้า และเทคโนโลยี ภายใต้หน้ากากของความมั่นคงแห่งชาติ” “เป้าหมายที่แท้จริงของสหรัฐฯ คือการลิดรอนสิทธิของจีนในการพัฒนา เพื่อรักษาความเป็นเจ้าโลก และปกป้องผลประโยชน์ของตน”และเสริมว่าปักกิ่งต่อต้านการจำกัดจากวอชิงตันอย่างแข็งขัน

หวัง เหวินปินกล่าวว่า สหรัฐฯ มีส่วนร่วมในการบีบบังคับทางเศรษฐกิจอย่างโจ่งแจ้ง โดยละเมิดหลักเศรษฐกิจการตลาดและการแข่งขันที่เป็นธรรมอย่างร้ายข้อจำกัดดังกล่าวในส่วนของวอชิงตันบ่อนทำลายเสถียรภาพของโลจิสติกส์และห่วงโซ่การผลิตทั่วโลก ส่งผลร้ายต่อทั้งโลก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สื่อ Politico รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐฯ อาจประกาศข้อจำกัดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เกี่ยวกับการลงทุนของสหรัฐฯ ในจีนในปลายเดือนเมษายนนี้ เพื่อจำกัดการก้าวขึ้นสู่เทคโนโลยีและการทหารของปักกิ่ง

นอกจากซ้อมรบเผชิญหน้ากับ กองทัพสหรัฐร่วมฟิลิปปินส์ในทะเลแปซิฟิคแล้ว กองทัพเรือกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ได้ประจำการเรือพิฆาตขนาดใหญ่ เซียนหยาง(Xianyang)ซึ่งเป็นระดับ Type 055 ขนาด ๑๐,๐๐๐ ตันลำดับที่๘ เรือรบทั้งแปดลำในชั้นนี้ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือ PLA แล้ว

รายงานดังกล่าวมีขึ้นสองวันก่อนวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพเรือ PLA ครบรอบ จถ ปี ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่๒๓ นี้

นับตั้งแต่การประจำการเรือพิฆาตขนาดใหญ่ Type 055 ลำแรกในเดือนมกราคม ๒๐๒๐ ปัจจุบันกองทัพเรือ PLA มีเรือรบแปดลำในชั้นนี้ ได้แก่ เรือพิฆาต หนานชาง (Nanchang)และลาซา(Lhasa) อันชาน , อู๋ซี , ต้าเหลียน , หยานอาน , ซุนยี่และเสียนหยาง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเรือสี่ลำให้บริการกับ PLA North Sea Fleet และอีกสี่ลำให้บริการกับ PLA South Sea Fleet กองเรือเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของจีน 

และล่าสุดทางการจีนได้เปิดเผยโดรนไฮเปอร์โซนิคWZ-8 มีขีดความสามารถในการจารกรรม ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ถึง ๓,๗๐๐กม./ชม. และสามารถทำลายเรือบรรทุกเครื่องบิน ตลอดจนเครื่องบินขับไล่ F-35 และ F-22 รุ่นที่ห้าได้

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ มีรายงานว่า ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กำหนดจะเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในปี้หลังการซ้อมรบใหญ่

สำนักงานโฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ มีกำหนดเดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการตั้งแต่ ๓๐ เม.ย. – ๔ พ.ค.๒๕๖๖ โดยประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะหารือกับประธานาธิบดี ไบเดนของสหรัฐฯ ในวันที่ ๑ พ.ค. เพื่อยืนยันถึงความสัมพันธ์พิเศษและแสดงถึงความมุ่งมั่นในการเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือและยืดหยุ่นได้ทั้งในช่วงวิกฤตและรุ่งเรือง 

ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ มีแผนเพิ่มความสำคัญทางสังคมเศรษฐกิจ การพัฒนา และความเป็นหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งในด้านเกษตรกรรม พลังงาน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและเทคโนโลยี ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ ตลอดจนห่วงโซ่อุปทาน และโครงสร้างพื้นฐาน

สรุปว่ามาร์กอส จูเนียร์เลือกแล้วที่จะเข้าสู่อ้อมอกของสหรัฐฯเต็มตัว ไม่ต่างจากสมัยผู้เป็นบิดา แม้จะพยายามสร้างภาพแพร่ข่าวว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์จะไม่อนุญาตให้สหรัฐซุกอาวุธ หรือใช้ฐานทัพต่อต้านจีนหากเกิดกรณีไต้หวัน ก็เป็นเพียงลมปากของนักการเมืองเพื่อลดกระแสการต่อต้านของประชาชนเท่านั้น พูดอย่างทำอีกอย่างเช่นนี้ แม้ว่าจีนจะออกคำเตือนมาร์กอสหลายครั้งคงไม่น่าจะส่งผลอะไร

เมื่อสหรัฐฯเปิดหน้าท้าทาย ยั่วยุจีนต่อเนื่องแบบนี้ ทำเอเชีย-แปซิฟิคโดยเฉพาะน่านน้ำทะเลจีนใต้ตึงเครียดยิ่งขึ้น ยากที่จะหวังสันติภาพได้อีกต่อไป วันนี้ท่าทีของจีนมีการตอบโต้ที่แข็งกร้าวขึ้นและมีการเคลื่อนไหวทางทหารถี่ขึ้นทั้งซ้อมรบเองและซ้อมรบร่วมกับพันธมิตร รัสเซีย อิหร่าน ท่ามกลางการเคลื่อนไหวทางทหารของสหรัฐอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น เกาหลีใต้และฟิลิปปินส์!!