เบื้องลึก เซเลนสกีงัดข้ออเมริกา สั่งยอมแพ้ ถอนทหารบัคมุท พบหน่วยรบพิเศษสหรัฐ-อังกฤษเผ่น โดนระเบิดยักษ์รัสเซีย

0

จากกรณีที่ยูเครนสูญเสียเมืองเป็นจำนวนมากให้กับกองทัพรัสเซีย โดยเฉพาะยุทธศาสตร์สำคัญอย่างบัคมุท ที่มีรายงานว่าถูกควบคุมไว้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยมีการสั่งถอนทหารจากสหรัฐแต่ผู้นำยูเครนพยายามขัดขืนคำสั่งนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุด โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้วันนี้ 22 เมษายน 2566 ถึงเหตุการณ์ต่อเนื่องเอกสารลับหลุดว่า

“กรณีเอกสารลับสุดยอดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ทยอยหลุดออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมายังเป็นมหากาพย์ไม่จบ เผยแพร่ครั้งแรก บนเว็ป Discord ในหมู่นักเล่นเกม จนสื่อใหญ่กระแสหลักของสหรัฐฯ โหมประโคมจนรัฐบาลไบเดน อยากแทรกแผ่นดินหนีด้วยความอับอาย

ต่อมา FBI ได้จับกุม Jack Teixeira ทหารเกณฑ์วัย 21 ปี กองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่มีส่วนร่วมในการรั่วไหลของเอกสารลับ ไม่นานจากนั้น FBI สอบสวน ซาราห์ บิลส์ ทหารหญิงยศจ่าวัย 37 ปี กองทัพเรือสหรัฐฯ

เธอตั้งกลุ่มทาง Telegram มีสมาชิกกลุ่มกว่า 65,000 คน และมีผู้นำเอกสารลับมาปล่อย 4 ฉบับ ส่งผลให้สมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้นกว่า 71,000 คน เธอปฏิเสธว่าเป็นเพียงหนึ่งในผู้ที่ดูแลกลุ่มออนไลน์นั้นเท่านั้น แต่ไม่ได้นำเอกสารมาเผยแพร่

โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลาโหมสหรัฐ จงใจปล่อยเอกสารลับต่างๆ หลุดไปถึง Jack Teixeira ทหารอากาศ เกณฑ์วัย 21 ปี และซาราห์ บิลส์ ทหารเรือวัย 37 ปี

ทั้ง 2 รายนี้จึงเป็น แพะปลายทาง ที่รับเอกสาร แต่ไม่ใช่มือมืดผู้มีสิทธิหลายร้อยคนเข้าถึงเอกสารลับเหล่านั้น จนบัดนี้ FBI สหรัฐ ก็ได้แค่ทหารแพะ 2 นายมาแก้หน้าเท่านั้น แต่ยังไม่ได้มือมืดต้นทางเอกสาร

สื่อ Washington Post  รายงานเอกสารหลุดชุดหนึ่ง ระบุชัดเจนว่า สหรัฐ อังกฤษ และอีกหลายชาติ ส่งหน่วยรบพิเศษมหาเทพจำนวนมาก เข้าไปเป็นกองกำลังผสม รุมทำสงครามกับกองทัพรัสเซียโดยตรง

โดยบรรดาทหารเทพเหล่านั้น ถูกส่งไปที่เมืองบัคมุท (อาร์ตีมอฟ) ศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญ แต่เกิดความพ่ายแพ้ยับสู้ไม่ไหว จากการประเมินของสหรัฐฯ ได้วิงวอนยูเครนว่า จะไม่สามารถยึดเมืองนี้ไว้ได้อีกแล้ว

กองกำลังของตน จะถูกปิดล้อมทำลายทิ้ง ดังนั้นให้ลดความสูญเสียกำลังพลเทพ และอาวุธมหาเทพ โดยถอนกำลังทิ้งเมือง แล้วเผ่นหนีออกไปตั้งหลักแนวรับใหม่ทันที เพราะรัสเซีย ชนะมาตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2565 แล้ว

ดังนั้นไม่มีทางที่กองกำลังผสมจะยึดคืนหรือครอบครองเมืองไว้ได้ นายพลซารุสนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน เห็นสอดคล้องกับสหรัฐ แต่ประธานาธิบดีเซเลนกี้ ยังคงดื้อไม่ทำตาม จึงเกิดความขัดแย้งกัน

ผู้นำยูเครนอ้างว่า มีแผนตอบโต้รัสเซีย เช่น การใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงแต่สหรัฐ ต้องส่งไปให้ , โฆษณาชวนเชื่อข้อมูลปลอมว่ากำลังชนะ ทำสงครามทางสื่อ , ใช้โดรนพลีชีพ แต่ทุกแผนล้มเหลวไม่เป็นท่า

ขณะนี้นักรบ Wagner รัสเซีย รุกคืบทีละน้อยช้าแต่ชัวร์ เข้าควบคุมพื้นเมืองบัคมุทกว่า 90% ไปแล้ว โดยร่วมกับ หน่วยรับพิเศษทหารอากาศ และปืนใหญ่ของทหารท้องถิ่นโดเนตสค์ ทางตอนใต้

ทั้ง 3 กลุ่มแบ่งงานกันทำตามยุทธวิธี ปิดล้อมบั่นทอน ที่เป็นกลยุทธ์สงครามที่สหรัฐ และ NATO ไม่ถนัด เจอที่ไรพ่ายแพ้ยับมาตั้งแต่คราวสงครามเกาหลี  เวียดนาม ซีเรีย อัฟกานิสถาน

ฝ่ายสหรัฐ และ NATO เคยแต่ใช้กำลังจำนวนมาก พร้อมอาวุธเทพไปรุมนักรบชาวบ้านธรรมดา แต่ไม่เคยเจอนักรบจอมโหดเขี้ยวตันอย่างชาวรัสเซียแบบตัวตัวต่อตัวมาก่อน

ตำราการรบที่เคยใช้ได้ผลที่อื่น มาใช้กับรัสเซียไม่ได้เลย ที่โหดที่สุดช่วงนี้ และกองกำลังผสมหวาดกลัวอย่างมากคือ ระเบิดยักษ์ FAB-500 , FAB-1500 เพราะทิ้งใส่แต่ละลูกเป้าหมายเละยิ่งกว่าโกโก้ครั้น คาดว่ารัสเซีย จะงัดโคตรระเบิด FAB-3000 , FAB-5000 , FAB-9000 ทิ้งใส่แต่ละลูกสะเทือนปานแผ่นดินไหว 10.0 ริกเตอร์”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454