ยกระดับรบไฮเท็ค!! รัสเซียอวดโฉมโดรนใหม่ FPVกามิกาเซ่ขับเคลื่อนด้วยเจ็ทลำแรก ติดAI-Computer Vision

0

การปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนนั้นถูกเรียกว่า “สงครามโดรน” ไปแล้ว ด้วยการปรากฏตัวของกองทัพโดรนในสภาวะของสงครามสมัยใหม่ และมีบทบาทชี้ขาดในการบรรลุความสำเร็จในสนามรบตลอด ๑ ปีของการต่อสู้ยืดเยื้อ รัสเซียจึงเร่งผลิต UAV เพิ่มด้วยเทคโนโลยีของตนเองที่มีให้เลือกมากมายสำหรับการพัฒนาและการผลิตจำนวนมาก

ด้วยคำสั่งประธานาธิบดีและด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาล กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย ได้มีการพัฒนาจำนวนมากในประเทศ โดรนประเภทต่างๆ กองกำลังติดอาวุธ โปรแกรมสำหรับการสร้างและผลิตยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับตอนนี้เกี่ยวข้องกับทั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่และองค์กรของศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียรวมถึง บริษัท เอกชน

วันที่ ๒๒ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า บริษัท Unmanned Vehicles ซึ่งมีฐานอยู่ใน Ural ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ได้พัฒนาโดรนจู่โจม FPV ที่ใช้พลังเจ็ท K-5 ของประเภทเครื่องบิน K-21 ซึ่งเรียกขานว่า “โดรนกามิกาเซ่” ต้นแบบของ UAV ใหม่ถูกนำเสนอในนิทรรศการพิเศษครั้งที่สอง ด้าน”ยุทโธปกรณ์” ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ ๒๒เมษายนที่ผ่านมาในงาน All-Russia Exhibition Center ที่กรุงมอสโกว์

ตัวแทนของบริษัทผู้พัฒนากล่าวกับสื่อRIA Newsว่า “เราทำให้ UAV ตอบสนองเพื่อให้ได้ความเร็ว ความสามารถในการหลบหลีกช่วยให้คุณเคลื่อนที่ด้วยความเร็วดังกล่าว”

การควบคุมซอฟต์แวร์ของโดรนนั้นดำเนินการโดยใช้ฟังก์ชั่น “ปัญญาประดิษฐ์” ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์ทำงานแบบออฟไลน์ เลนส์คอมพิวเตอร์ทำให้สามารถจดจำลายเซ็นความร้อนและรูปแบบภาพได้

ตัวแทนของบริษัทกล่าวว่า ผู้ปฏิบัติงานจะต้องเคลื่อนย้ายกระสุนไปยังพื้นที่เป้าหมาย และระบบบนเครื่องบินจะนำมันไปยังเป้าหมายเฉพาะอย่างอิสระ

โดรนติดตั้งระบบไฟฟ้า turbojet ที่ช่วยให้บินได้ไกลถึง ๙๐ กิโลเมตร หรือ ๕๖ ไมล์ ความเร็วสูงสุดของอุปกรณ์ถึง ๔๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ ๒๔๙ ไมล์ต่อชั่วโมง โดยมีน้ำหนักบรรทุก(UAV payload) ๖ กิโลกรัม เท่ากับ ๑๓.๒ ปอนด์ 

ซีรีส์นี้จะผลิตทั้ง UAV เวอร์ชันโจมตีและลาดตระเวน ส่วนประกอบและการผลิตยกเว้นเครื่องยนต์ผลิตในรัสเซีย

นอกจากผลิตโดรนไฮเท็คแล้ว ยังสร้างปืนต่อต้านโดรนพาร์ส-เอส สเตพาชกา (PARS-S Stepashka) รุ่นล่าสุดออกแบบโดยบริษัทล็อคมาส (Lokmas) ชื่อเต็มคือ โลคัทชั่นนายา มาสเตอร์สกายา(Lokatsionnaya Masterskaya)  มีความสามารถในการทำลายทั้งโดรนมาตรฐานและโดรน FPV ตัวแทนของบริษัทกล่าวในงานเดียวกันกับโดรนAI ตัวใหม่

 

“Stepashka สามารถรบกวนโดรนของผู้ใช้ที่มีจำหน่ายทั่วไป เรายังสามารถทำให้มันทำงานร่วมกับโดรน FPV ได้ด้วย ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับแกนของมัน ดังนั้นการกำหนดค่าเดียวสามารถรวมอุปกรณ์หลายเครื่องเข้าด้วยกัน” 

ปืนต่อต้านโดรนได้รับการออกแบบโดยให้ความจุส่วนเกินอยู่ภายใน เขากล่าวเสริมว่า “เราสามารถวางเสาอากาศหนึ่ง สอง สามหรือห้าเสาเข้าไปได้ เราสามารถติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบอื่นได้ นั่นคือเราสามารถเปลี่ยนลักษณะของอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนการออกแบบภายนอก” 

ปืน PARS-S Stepashka มีระยะการทำงาน ๑.๕ กม. และน้ำหนัก ๙.๖ กก.

ในขณะที่รัสเซียเตรียมอาวุธใหม่ๆไว้ลุยกับนาโต้แล้ว ด้านยูเครนยังโอดโอยเกี่ยวกับระบบต่อต้านอากาศยานว่าที่มีอยู่ยังสู้โดรนกามิกาเซ่ไม่ได้ แม้สหรัฐจะสัญญาส่งระบบทันสมัยมาให้ยังมีนาน ที่ส่งมาแล้วก็ถูกรัสเซียสอยมานับไม่ถ้วน

การป้องกันทางอากาศของยูเครนจะป้องกันกองกำลังของยูเครนในระหว่างการรุกได้อย่างไร ทางช่องเทเลแกรมของ “Military Chronicle” ได้ข้อสรุปว่ากองทัพยูเครนจะใช้ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเคลื่อนที่พิสัยใกล้ในระหว่างการรุกครั้งใหม่ที่จะมาถึง เพื่อประสิทธิภาพของการรุก กองทัพยูเครนต้องใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เคลื่อนที่ไปพร้อมกับกองทหารเพื่อป้องกันการโจมตีทางอากาศ ในเวลาเดียวกัน ข้อมูลจากเอกสารที่รั่วไหลออกมาระบุว่าเคียฟมีคอมเพล็กซ์อยู่กับที่โดยส่วนใหญ่พร้อมใช้ขีปนาวุธจำนวนมาก

ระบบต่อต้านอากาศยานส่วนใหญ่ของตะวันตกที่จัดหาให้เพื่อช่วยเหลือกองทัพยูเครนนั้นมีลักษณะประจำที่ ในขณะเดียวกัน ในระหว่างการรุกของกองทัพยูเครนที่กำลังจะมาถึง จะเป็นการดีกว่าที่จะใช้ระบบติดตามที่มีความสามารถในการข้ามประเทศได้ดี เครื่องยิง Buk ซึ่งเคียฟมีประมาณ 25-35 เครื่องสามารถมีบทบาทในเรื่องนี้ได้ ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ถูกทำลายอย่างมีประสิทธิภาพด้วยกระสุน Lancet ที่ทั้งลาดตระเวนและโจมตีอย่างมีประสิทธิภาพตลอดมา

ยังคงต้องติดตามต่อไปว่า การระดมสรรพอาวุธทั้งรถถัง บินรบและระบบป้องกันภัยทางอากาศจากนาโต้ล่าสุดจะเป็นอย่างไร มีจำนวนจริงเท่าไหร่ในสนามรบ เพราะไม่ว่าจะยูเครนจะรุกกลับหรือไม่ รัสเซียก็เร่งบุกให้บรรลุเป้าหมายปลดปล่อย ๔ภูมิภาคใหม่อย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด!!