ไม่มีใครกลัวใคร! เมื่อซาอุฯฟื้นสัมพันธ์ช็อคโลกอิหร่าน ทำสหรัฐหัวร้อนส่งเรือดำน้ำขู่ เจอรัสเซียส่งเรือรบมารอรับ

0

จากที่สถานการณืของชาติอาหรับที่หวนกลับมาคืนดีสานสัมพันธ์กันใหม่ท่ามกลางการสู้รบของยูเครนกับรัสเซีย ซึ่งคล้ายเป็นสงครามตัวแทนของสหรัฐและนาโต้ต่อขั้วอำนาจโลกใหม่ ในขณะที่ตะวันออกกลางก็มีท่าทีที่ชัดเจนว่ายืนอยู่ฝ่ายไหนนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้นำเสนอเรื่องราวของโลกอาหรับที่ส่งผลต่อโลกตะวันตกไว้อย่างน่าสนใจกับการฟื้นสัมพันธ์ล่าสุดว่า ปี 2557 กลุ่มฮูตีเยเมน ลุกฮือขึ้นต่อต้านการทุจริตและการรุกรานจากต่างชาติ ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล เมืองหลวงกรุงซานา และพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศ

ขับไล่รัฐบาลพลัดถิ่นหลบหนีไปทางใต้ ต่อมาผู้นำเป็นคนแดนไกลลี้ภัยไปยังซาอุดีอาระเบีย ทำให้เยเมนเกิดสงครามถูกรุมจากสหรัฐ ฝรั่งเศส ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 150,000 คน อิหร่านจึงเข้ามาช่วยเหลือเยเมน

กลายเป็นสงครามตัวแทนระหว่างซาอุฯ และอิหร่านนานถึง 9 ปี ช่วงหลังซาอุฯ และ UAE โดนถล่มด้วยโดรนพลีชีพ และขีปนาวุธ จากเยเมน โรงกลั่นน้ำมันพัง อัตราการผลิตลดลง 50%

ซาอุฯ พบสัจธรรมว่า ระบบป้องกันภัยที่ดีที่สุดไม่ใช่ของสหรัฐ แต่คือการเจรจาสันติภาพตามแนวทางของจีน นำมาซึ่งการฟื้นคืนความสัมพันธ์ช็อคโลกของซาอุฯ และอิหร่านโดยมีจีน รัสเซีย เป็นโซ่ข้อกลาง

ล่าสุดซาอุฯ ปล่อยตัวเชลยศึกนักรบฮูตีกว่า 900 คน โดยทยอยปล่อยเป็นล็อตๆ พร้อมส่งคณะผู้แทนของตน เดินทางไปพร้อมคณะของโอมาน ไปเยือนกรุงซานา ของเยเมน

ซาอุฯ ยังยกเลิกการคว่ำบาตรเรือสินค้าของเยเมน และสินค้ากว่า 500 รายการ ปัจจุบันเรือสินค้าของเยเมนเทียบท่าเรือทางใต้ได้ สินค้าที่เยเมนต้องการหลั่งไหลเข้าประเทศทันที

ซาอุฯ ยังช่วยจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐเยเมน ที่ค้างไว้ ความช่วยเหลือให้เปล่าน้ำมัน และด้านมนุษยธรรมแก่เยเมนอีกมหาศาล แต่เมื่อเทียบแล้วยังน้อยนิดกว่าค่าอาวุธที่จ่ายให้สหรัฐมาก

สหรัฐหัวร้อนมากกับการคืนดีฟื้นสัมพันธ์กันและยุติความขัดแย้งของซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน เยเมน ซีเรีย จึงส่งนายวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการ CIA ไปข่มขู่ซาอุฯ โดยอ้างว่าสหรัฐฯ ยังไม่ทันตั้งตัว และ รู้สึกมืดบอด

สหรัฐ หวาดวิตกอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน รัสเซีย ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ตอนนี้สั่ง กองทัพ และหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ปั่นกระแสข่าวปลอมว่า

กองกำลัง IRGC อิหร่าน กำลังวางแผนใช้โดรนโจมตีเรือพาณิชย์พลเรือนอิสราเอลที่แล่นในอ่าวเปอร์เซียและทะเลอาหรับเพื่อเป็นข้ออ้างรักษาความปลอดภัยในภูมิภาค จึงสั่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ติดขีปนาวุธโทมาฮอคไปยังตะวันออกกลาง หวังข่มขู่ซาอุฯ และอิหร่าน

ส่วนกองเรือรบของรัสเซีย พร้อมขีปนาวุธ Hypersonic และตอร์ปิโดจมเรือดำน้ำ ก็รอกองทัพสหรัฐ อยู่ที่ท่าเรือซาอุฯ แล้ว ไม่มีใครกลัวใครเพราะทุกชาติมีอาวุธร้ายแรงเหมือนกัน จะมาข่มเหงรังแกกันเหมือนเดิมไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454