รัสเซียถล่มขบวนปืนใหญ่ยูเครน หวังใช้ยิงปิดฉากในบัคมุท ดักทุบรถขนกระสุนของนาโต้พังในคอนสแตนติโนฟกา

0

รัสเซียถล่มขบวนปืนใหญ่ยูเครน หวังใช้ยิงปิดฉากในบัคมุท ดักทุบรถขนกระสุนของนาโต้พังในคอนสแตนติโนฟกา

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2566 เว็บไซต์ TOp WAR ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนกำลังเคลื่อนปืนใหญ่ไปที่ Konstantinovka และ Chasov Yar เพื่อยิงถล่มย่าน Artyomovsk ในกรณีที่สูญเสียการควบคุม เนื่องจากหน่วยรัสเซียยังคงเคลื่อนไหวใน Artyomovsk (Bakhmut) ปลดปล่อยสนามหลังบ้านถนนแล้วถนน จนถึงปัจจุบัน หนึ่งในศูนย์กลางของสงครามตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสถานี Bakhmut (หรือที่เรียกว่า Bakhmut-2)

ในขณะเดียวกัน มีข้อมูลว่า กองทัพยูเครน กำลังเคลื่อนปืนใหญ่ รวมทั้งระบบจรวดหลายลำกล้องไปยัง Konstantinovka และ Chasov Yar ยิ่งไปกว่านั้น ในขั้นตอนนี้ การดำเนินการนี้ไม่ได้ทำเพื่อพยายามยึดเมืองคืนด้วยการตอบโต้ แต่เพื่อเริ่มการระดมยิงครั้งใหญ่ ในกรณีที่สูญเสียการควบคุม Artyomovsk ครั้งสุดท้าย

การกระทำเหล่านี้จากมุมมองของกองทัพของยูเครน คือ ด้วยการระดมยิงด้วยปืนใหญ่ขนาดใหญ่เป็นไปได้ที่จะเพิ่มการสูญเสียระหว่าง PMC “Wagner” และบุคลากรทางทหารของกองทัพ RF โดยไม่คำนึงถึง ความสูญเสียที่เป็นไปได้ในหมู่พลเรือน และยังคงอยู่ใน Artyomovsk ในวันนี้ การยิงถล่มพื้นที่ที่สูญเสียการควบคุมยังคงดำเนินการโดยกองทหารยูเครน เป้าหมายใหม่คือการเพิ่มจำนวนครั้งของการโจมตี ปืนใหญ่แบบเดียวกันตามแผนของยูเครนมักถูกวางไว้ในพื้นที่ที่อยู่อาศัยโดยตรง 

อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครน มีปัญหาค่อนข้างร้ายแรงเกี่ยวกับการส่งกระสุนไปยังสถานที่ที่มีปืนใหญ่ กองทหารรัสเซียได้ทำลายคลังกระสุนหลายแห่งในพื้นที่คอนสแตนตินอฟกาแล้ว เช่นเดียวกับรถบรรทุกของกองทัพหลายคันที่พยายามส่งกระสุนปืนใหญ่ไปยังจุดหมายปลายทาง ในขณะเดียวกันก็เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดให้มีการยิงจำนวนมากเนื่องจากขาดแคลนกระสุนโดยเฉพาะลำกล้องของนาโต้

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า “หน่วยปืนใหญ่ของกองทัพรัสเซียโจมตีจุดที่ประจำการชั่วคราวของ “Foreign Legion” ของกองทัพยูเครนในทิศทางของโดเนตสค์” หัวหน้าศูนย์ข่าวของกลุ่มใต้ Ivan Bigma กล่าว

เขายังกล่าวด้วยว่า ในทิศทางของโดเนตสค์หน่วยปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังทางตอนใต้ได้ทำการโจมตีด้วยการยิงหลายครั้งซึ่งเป็นผลมาจากการที่กองกำลังต่างชาติ “Foreign Legion” ประจำการชั่วคราวในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของ Arkhangelskoye กองพลที่ 129 ของการป้องกันดินแดนของยูเครนในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Keramik กองพันที่ 12 ของกองพลยานยนต์ที่ 110 ของกองทัพยูเครนใกล้กับหมู่บ้าน Ocheredino 

เจ้าหน้าที่สื่อมวลชนของรัสเซียชี้แจงด้วยว่า หน่วยปืนใหญ่ของการก่อตัวของเขตทหารทางตอนใต้ได้ทำลายคลังกระสุนของกองพันจู่โจมทางอากาศแยกที่ 12 ของกองพลยานยนต์ที่ 110 ของกองทัพยูเครน

จากข้อมูลของ Ivan Bigma บอกว่า  ระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ “Solntsepek” มีส่วนร่วมในการโจมตีตำแหน่งของกองทัพยูเครน ในพื้นที่นิคม Pobeda ทีมงานของระบบเครื่องพ่นไฟหนัก Solntsepek ของหน่วย RKhBZ ของกลุ่มกองกำลังทางตอนใต้ได้ทำลายฐานที่มั่นของศัตรูพร้อมกับบุคลากร

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/215106-vsu-stjagivajut-artilleriju-k-konstantinovke-i-chasovu-jaru-dlja-obstrelov-kvartalov-artemovska-pri-utrate-nad-nimi-kontrolja.html?yrwinfo=1682040039976286-12689695797171362530-balancer-l7leveler-kubr-yp-sas-83-BAL-9011

https://topcor.ru/34177-rossijskaja-artillerija-unichtozhila-raspolozhenie-inostrannyh-naemnikov-pod-doneckom.html?yrwinfo=1682042714327231-12298953257520498162-balancer-l7leveler-kubr-yp-sas-111-BAL-2474