พร้อมลุย!! อิหร่านแจกโดรนยุทธศาสตร์กว่า ๒๐๐ ลำ เจอเรือดำน้ำสหรัฐฯสอดแนม บีบจนโผล่หน้าแหกไม่ทันช่วยยิว

0

ขณะที่สหรัฐฯและอิสราเอลตั้งท่าบุกอิหร่าน ฝ่ายเตหะรานหากลัวไม่อวดโฉมโดรนกามิกาเซ่กว่า ๒๐๐ ลำประจำการเหล่าทัพพรึ่บ เปิดตัวเรือดำน้ำเพิ่มรุ่นเดียวกับที่ไล่บี้เรือดำน้ำเมกาข่มขวัญล่วงหน้าว่าพร้อมลุยเต็มที่

ล่าสุดการกระทบกระทั่งกันระหว่างเมกาและอิหร่านหนักข้อขึ้นทุกที เมื่ออิหร่านจับได้สหรัฐสอดแนมจากใต้น้ำ ด้วยเรือดำน้ำชื่อดังแต่ยังทำมึนปฏิเสธรัวๆ ถ้าอิหร่านกดปุ่มถล่มเรือดำน้ำ ตะวันออกกลางเดือดแน่นอน เมื่อพันธมิตรฝั่งอิหร่านเพิ่มขึ้นทำให้เมกาและอิสราเอลหวั่นใจไม่น้อยว่าจะต้องเจอทีมโหดฝั่งมุสลิมที่แท็คทีมเตรียมตัวมานาน

วันที่ ๒๑ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พล.ต.อับดุลราฮิม มูซาวี ผู้บัญชาการกองทัพบก (Army Commander Major General Abdolrahim Mousavi)เข้าร่วมฝึกปฏิบัติการยานบินเชิงกลยุทธ์ไร้คนขับ ซึ่งออกแบบและผลิตโดยกระทรวงกลาโหมร่วมกับกองทัพบก ได้ส่งมอบให้กับหน่วยงานต่างๆ ของกองทัพบกในหลายส่วนของประเทศ

โดรนเชิงกลยุทธ์ประกอบด้วยรุ่นต่างๆ เช่น Ababil-4, Ababil-5, Arash, Karrar jet, Shahrivar 10th, Akhgar, switchblade drone, Homa รวมถึงโดรนที่ใช้ในทะเลและ VTOLใช้ล่าเรือดำน้ำโดยเฉพาะ

อากาศยานใหม่ทั้งหมดมีภาคตัดขวางเรดาร์ต่ำ (RCS) ได้รับการออกแบบเพื่อปฏิบัติภารกิจที่หลากหลาย รวมถึงการลาดตระเวน การระเบิด การสู้รบ การลาดตระเวน การเตร็ดเตร่ การต่อต้านเรดาร์ การสกัดกั้นทางอากาศ และปฏิบัติการ กับเป้าหมายเคลื่อนที่และเป้าหมายคงที่

 

ระบบขับเคลื่อน การนำทาง และการควบคุมของโดรนรุ่นใหม่ได้รับการแก้ไข และติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นผิว ระเบิดแสวงเครื่องบนอากาศอัจฉริยะ และระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ คุณสมบัติใหม่นี้ทำให้โดรนกลายเป็นเครื่องบินล่องหนที่มีพิสัยทำการไกลที่สามารถปฏิบัติการพิเศษได้

โดรนรุ่นใหม่นี้คาดว่าจะเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพในการลาดตระเวนและติดตามปฏิบัติการตามแนวชายแดน และเพิ่มพลังการต่อสู้และการทำลายล้างของหน่วยไร้นักบินในการตอบโต้เป้าหมายระยะไกล

ในเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๕ ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพบกอิหร่านเปิดเผยแผนการจัดตั้งหน่วยทหารใหม่ ๕ หน่วยที่ปฏิบัติการด้วยอากาศยานไร้คนขับ

พลจัตวาคิโอมาร์ส ไฮดารี (Kiomars Heidari) กล่าวว่ากองทัพภาคพื้นดินได้ยื่นข้อเสนอเพื่อจัดตั้งหน่วยโดรน ๕ หน่วย โดยชี้ให้เห็นถึง UAV ที่ซับซ้อนซึ่ง “ฐานโดรน ๓๑๓” ของกองทัพบกครอบครอง รวมถึงโดรนล่องเรือและโดรนไฮดาร์

ด้านกองทัพเรืออิหร่านได้พัฒนาลำตัวเรือดำน้ำรุ่นใหม่ ๓ ลำของเรือดำน้ำรุ่นฟาเตห์ (Fateh)แปลว่า “ผู้พิชิต” ที่ผลิตในประเทศ พลเรือตรี ชาห์ราม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรือกล่าวว่าว ตัวเรือของเรือดำน้ำ Fateh รุ่นที่สอง, สามและสี่ได้รับการผลิตและกำลังตกแต่งเพื่อเข้าประจำการ

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าได้ผ่านการทดสอบหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเกมสงคราม Zolfaqar 1401 ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมกราคม

ผู้บัญชาการกล่าวว่า เรือดำน้ำ Fateh ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่เข้าร่วมกองเรือของกองทัพเรือ ด้วยความสามารถในการปฏิบัติการทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยิงตอร์ปิโดประเภทต่างๆ และการตรวจจับเป้าหมายใต้น้ำต่างๆ ได้รับการทดสอบอย่างสมบูรณ์

พลเรือตรีอิหร่านยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เรือดำน้ำ Fateh “มีจำนวนเพียงพอ” ซึ่งได้รับการผลิตในอิหร่านเป็นการพึ่งตนเองที่มีประสิทธิภาพ

เรือดำน้ำ Fateh ทีขนาด ๕๒๗ ตันเป็นเรือใต้ผิวน้ำกึ่งหนัก ซึ่งมีน้ำหนักที่ความลึกเพิ่มขึ้นเป็น ๕๙๓ ตัน

เรือดำน้ำติดตั้งระบบเรดาร์คลื่นเสียงขั้นสูง สำหรับการระบุเรือข้าศึกและใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและช่างเทคนิคของอิหร่านมีความก้าวหน้าอย่างมากในการผลิตยุทโธปกรณ์พื้นเมืองที่หลากหลาย ทำให้กองกำลังติดอาวุธสามารถพึ่งพาตนเองได้ในด้านอาวุธ โดยไม่ต้องจัดซื้อจากต่างประเทศ

วันเดียวกับที่กองทัพอิหร่ายอวดโฉมทั้งUAV และเรือดำน้ำ เกิดเหตุการณ์ชวนระทึกเมื่อ กองทัพเรืออิหร่านได้ทำการสกัดกั้นเรือดำน้ำสหรัฐในช่องแคบฮอร์มุซ และบังคับให้เรือขึ้นผิวน้ำและเปลี่ยนเส้นทาง พลเรือตรี ชาห์ราม อิหร่าน กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี แต่สหรัฐฯปฏิเสธรัวๆว่าไม่จริ๊งไม่จริงไม่ได้ถูกขับไล่

ตามรายงานจากสำนักข่าว ISNA ของอิหร่าน เรือดำน้ำยูเอสเอส ฟลอริดา (USS Florida) ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์กำลังเข้าใกล้ช่องแคบด้วยความเงียบสนิท เมื่อตรวจพบโดยเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าชั้น Fateh ของอิหร่าน เรืออิหร่านได้บังคับให้เรือดำน้ำอเมริกันลำนี้ขึ้นมาบนผิวน้ำและข้ามช่องแคบฮอร์มุซไปบนผิวน้ำ” 

อิหร่านเสริมว่าเรือดำน้ำสหรัฐฯ พยายามเข้าสู่น่านน้ำอิหร่าน แต่เปลี่ยนเส้นทางหลังจากคำเตือนจาก Fateh พลเรือเอกเรียกร้องให้สหรัฐฯ อธิบายว่าเหตุใดฟลอริดาจึงพยายามละเมิดพรมแดนของอิหร่าน และประกาศว่าเรือของสหรัฐฯ“ต้องปฏิบัติตามกฎหมายสากลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สหรัฐฯ ปฏิเสธว่าไม่เคยมีการเผชิญหน้ากันเกิดขึ้น “เรือดำน้ำของสหรัฐฯ ไม่ได้ผ่านช่องแคบฮอร์มุซในวันนี้หรือเร็วๆ นี้”ผู้บัญชาการกองเรือที่ ๕ ของสหรัฐฯ ทิโมธี ฮอว์กินส์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “คำกล่าวอ้างดังกล่าวแสดงถึงข้อมูลที่บิดเบือนของอิหร่านมากขึ้น ซึ่งไม่ส่งผลต่อความมั่นคงและเสถียรภาพทางทะเลในภูมิภาค”

เมื่อวันพฤหัสบดีกองทัพเรือสหรัฐเปิดเผยว่าได้ส่งเรือผิวน้ำไร้คนขับผ่านช่องแคบเฮอร์มุซเมื่อวันก่อน พร้อมด้วยเรือลาดตระเวนระดับเซ็นติเนล (Sentinel) ของหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ๒ ลำ ประมาณว่ากล้าทำแต่ไม่กล้ารับกลัวเสียหน้า เหมือน กรณีถูกบินรบอิหร่านไล่บี้บินสอดแนมของเมกาให้ถอยจากน่านฟ้าเมื่อ ๓ สัปดาห์ก่อนเลย