ขยี้อำนาจดอลลาร์!! ธ.กลางรัสเซียปลื้มเงินเฟ้อลดลงต่ำกว่า ๓% ภาคผลิตโตตามเป้า ก๊าซพรอมยันมีแก๊ซตุนไป ๑๐๐ ปี

0

การที่สหรัฐฯคัดค้านไม่เอาด้วยกับการเจรจาทำข้อตกลงกับรัสเซียในการยุติศึกยูเครน เหมือนกับเป็นการทุ่มเดิมพันแบกรับความเสี่ยงใหญ่ทางด้านความมั่นคงในเชิงยุทธศาสตร์ไปเสียแล้ว โดยที่แทบมองไม่เห็นความเป็นไปได้ที่จะกระเติ้องดีขึ้นมาเลย มาตรการคว่ำบาตรโหดที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเมกาและพวกไร้ค่าไม่ได้ผลต่อรัสเซีย นอกจากรัสเซียไม่ล้มยังสามารถยืนหยัดได้อย่างสง่างามเพิ่มเครดิตความน่าเชื่อถือต่อนานาชาติด้วยซ้ำ ส่งผลทำให้อำนาจเผด็จการดอลลาร์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เพราะใช้บังคับรัสเซียไม่ได้อีกต่อไป เป็นโมเดลที่ทำให้นานาชาติกล้าเทดอลลาร์เข้าสู่อ้อมอกของมหาอำนาจโลกหลายขั้ว

ล่าสุดธนาคารชาติรัสเซียออกมาเปิดเผยรายงานอย่างภาคภูมิใจว่า รัสเซียฝ่าด่านโหดของตะวันตกได้เพราะความเป็นหนึ่งเดียวกันในการแก้ปัญหาของชาติ ด้านGazprom บริษัทยักษ์รายใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติของรัสเซียจะคงอยู่ไปอีก ๑๐๐ ปีข้างหน้า

วิคเตอร์ ซับคอฟ(Viktor Zubkov) ประธานคณะกรรมการบริษัทกล่าวกับฟอรัมอุตสาหกรรมในมอสโกว์ว่า ณ สิ้นปี๒๕๖๕ แก๊ซพรอมมีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่พิสูจน์แล้ว ๓๕ ล้านล้านลูกบาศก์เมตร

วันที่ ๒๑ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่าเอลวิรา นาบิลลินา (Elvira Nabiullina) ผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย บอกกับ State Duma เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เศรษฐกิจรัสเซียได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นที่ดีโดยการฝ่าฟันการคว่ำบาตรจากตะวันตกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ท้าทายแม้กระทั่งความคาดหวังที่เลวร้ายที่สุด

หัวหน้าธนาคารกลางเชื่อว่าระดับแรงกดดันที่รัสเซียเผชิญในปีที่แล้วนั้นสูงมากจนไม่มีใครคาดการณ์หรือเตรียมรับมือได้ ผู้คนและอุตสาหกรรมของรัสเซียแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวที่น่าทึ่งในความเป็นจริงใหม่นี้ 

เธอกล่าวว่า “ไม่มีใครสามารถเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีอย่างบ้าคลั่งของการคว่ำบาตรนี้” และเสริมว่าสภาวะภายนอกสำหรับเศรษฐกิจรัสเซียนั้นเลวร้ายยิ่งกว่า“แม้แต่สถานการณ์ที่มองโลกในแง่ร้ายที่สุด”

เธอย้ำว่า “นโยบายที่สมดุลและไม่เปลี่ยนแปลง”ที่หน่วยงานการเงินของรัสเซียยึดมั่นในปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ“ประสบการณ์ในการจัดการวิกฤต”คือสิ่งที่ช่วยให้รัฐบาลตอบสนองต่อการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ

หัวหน้าธนาคารกลางชื่นชมการทำงานของธนาคารของประเทศ ซึ่งช่วยให้ภาคการเงิน”มีเสถียรภาพ”และจัดหาทรัพยากรทางการเงินที่จำเป็นให้กับประเทศ เธอยังอธิบายถึงมาตรการสนับสนุนของรัฐบาลว่า“เพียงพอและทันท่วงที”พร้อมเสริมว่ามาตรการเหล่านี้ช่วยให้เศรษฐกิจ“ฝ่าฟันพายุคว่ำบาตร”

รัสเซียเผชิญกับการคว่ำบาตรที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากสหรัฐฯ และพันธมิตรเมื่อปีที่แล้ว ต่อการตัดสินใจของมอสโกว์ที่จะเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ระบบการเงินและธนาคารของรัสเซีย ตลอดจนอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบ

สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปได้ออกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดสิบรอบต่อความขัดแย้งดังกล่าว ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สหภาพยุโรป พร้อมด้วยกลุ่มประเทศ G7 และออสเตรเลีย ได้กำหนดราคาสูงสุดสำหรับน้ำมันทางทะเลของรัสเซีย ซึ่งกำหนดไว้ที่ ๖๐ ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

เจ้าหน้าที่และสื่อตะวันตกหลายสำนักคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจรัสเซียจะพังทลายภายใต้แรงกดดันของมาตรการคว่ำบาตรและการใช้จ่ายทางทหาร แต่มายอมรับในภายหลังว่ามอสโกสามารถเอาชนะคำทำนายหายนะและความเศร้าโศกได้

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว Bloomberg และ Washington Post รายงานว่าการคว่ำบาตรไม่ได้นำไปสู่การล่มสลายทางเศรษฐกิจอย่างที่ผู้นำตะวันตกคาดหวังไว้ ในเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่ารัสเซียมีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลายประเทศในกลุ่ม G20 แม้ว่าจะถูกคว่ำบาตรก็ตาม

ในเดือนเมษายน ธนาคารโลกกล่าวว่าเศรษฐกิจรัสเซียทำได้ดีเกินคาด ได้เปลี่ยนการคาดการณ์ GDP ของรัสเซีย โดยกล่าวว่ามีแนวโน้มลดลงเพียง ๐.๒% ในปี ๒๕๖๖ เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์การหดตัว ๓.๓% ในแนวโน้มเดือนมกราคม

ด้านอัตราเงินเฟ้อของรัสเซียลดลงต่ำกว่า ๓% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ในปีนี้

อัตราเงินเฟ้อรายปีในรัสเซียยังคงชะลอตัว โดยลดลงสู่ระดับ ๒.๘๒% ในช่วงสัปดาห์วันที่ ๑๑-๑๗ เมษายน ตามข้อมูลจากกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจ

ตัวเลขสำหรับสัปดาห์ก่อนที่รายงานโดยธนาคารกลางอยู่ที่ ๓.๑๕% เมื่อเทียบเป็นรายปี

กระทรวงระบุว่าอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงเป็นผลมาจากอัตราการเติบโตที่ช้าลงของต้นทุนการบริการ รวมถึงค่าตั๋วเครื่องบินที่ถูกกว่าสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ

ภาคอาหารมีราคาเพิ่มขึ้น ๐.๐๘% สาเหตุหลักมาจากผักและผลไม้ราคาแพงขึ้น รายการที่ไม่ใช่อาหารมีอัตราเงินเฟ้อเป็นศูนย์เป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกัน ตามข้อมูลของกระทรวง

ตัวบ่งชี้ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากลดลงอย่างรวดเร็วเป็น ๓.๕๑% ในเดือนมีนาคมจาก ๑๐.๙๙% ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากข้อมูลของธุรกิจรายวัน RBK การชะลอตัวอย่างรวดเร็วของตัวเลขเงินเฟ้อประจำปีในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถอธิบายได้ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าดีกว่าเดิมหน้ามือเป็นหลังมือ เดือนมีนาคม ๒๕๖๕ ราคาพุ่งขึ้นมากที่สุดในรอบ ๒๐ ปี กระแสดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนและการออกมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

กระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจคาดว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยตลอดปีจะอยู่ที่ประมาณ ๕% ในปีนี้ ก่อนที่จะลดลงเหลือ ๔% ในอีก 2 ปีข้างหน้า