สหรัฐแทบช็อค!ส่งเรือดำน้ำติดนิวเคลียร์ ทำซ่าป่วนช่องแคบฮอร์มุซโผล่ขึ้นมา เจอทัพอิหร่านอยู่เหนือผิวน้ำ ถึงผวาตอร์ปิโด

0

จากเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566  ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวสำคัญของกองทัพอิหร่านภายหลังได้อาวุธทันสมัยและทรงอานุภาพยิ่งจากพันธมิตรอย่างรัสเซียนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์เผยแพร่มีเนื้อหาที่ชวนติดตามว่า “มาแล้วครับ Su-35 ของอิหร่าน:

เครื่องบินรบล้ำสมัยของรัสเซียคือ Su-35 ทยอยเดินทางจากรัสเซียมาถึงสนามบินอิหร่านเรียบร้อยแล้ว อิหร่านเสริมเขี้ยวเล็บทางอากาศได้สำเร็จ

ไม่เพียงแต่เครื่องบินรบล้ำสมัย Sน-35 เท่านั้น อิหร่านยังทำ MOU กับซาอุฯ รัสเซียและจีนเสริมแกร่งทั้งทางเศรษฐกิจทั้งทางทหาร กอปรกับมีการค้นพบบ่อน้ำมันใหม่ไม่กี่ปีก่อน

อิหร่านจึงมีโอกาสผงาดขึ้นมาเป็นมหาอำนาจในตะวันออกกลางอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่เพียงเท่านั้น อิหร่านยังเชิญเจ้าชาย MBS มาเยี่ยมกรุงเตหะหร่านเพื่อกระชับมิตรไมตรี

อีกไม่นาน ซาอุฯ ก็จะน่าเสริมเขี้ยวเล็บจากรัสเซีย โดยเฉพาะระบบป้องกันภัยทางอากาศ เช่น S-300/S-400 เพื่อป้องกันการรุกรานจากโลกตะวันตกด้วยเช่นกัน”

ต่อมาวันที่ 20 เมษายน 2566  ดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ต่อเนื่องของอิหร่านซึ่งส่งผลอย่างสำคัญไปยังสหรัฐอเมริกาว่า “อเมริกาเจอดีเข้าแล้ว:

สื่ออิหร่านรายงานว่าหลังจากอิหร่าน และซาอุฯ จับมือกันสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง อเมริกาส่งเรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์ไปตะวันออกกลางทันทีเพื่อจะบอกให้อิหร่านและซาอุฯ รู้ว่า พวกเอ็…สามัคคีกันแบบนี้ ถามก…หรือยัง? ก…ไม่พอใจที่พวกเอ็…จับมือกัน

หลังจากนั้นเรือดำน้ำมะกันก็ถือโอกาสแวะไปที่ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของอิหร่าน แล้วทำลับๆ ล่อๆ กองทัพเรืออิหร่านเห็นเข้าแล้วรำคาญ

จึงบีบให้เรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์ของมะกันโผล่ขึ้นมาสวัสดีครับกับกองทัพเรืออิหร่านเหนือผิวน้ำรายละเอียดไม่มีมากกว่านี้ครับ คงโดนอิหร่านขู่ว่าจะยิงถล่มด้วยตอร์ปิโดจมก้นทะเลกระมังครับ?”

นอกจากนี้ในวันเดียวกันดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์รายงานถึงเหตุการณ์ในยูเครนที่ยังสู้รบกับกองทัพรัสเซียด้วยว่า “ระเบิดลงที่ ๔ เมืองหลักของยูเครนเช้าวันนี้:

ข่าวเช้าวันนี้ ระเบิดลงที่  เมืองหลักของยูเครนคือ Zaporozhye , Dnepropetrovsk, Kharkov และ Kyiv เพราะการโจมตีของรัสเซียหลังจากกองทัพรัสเซียใกล้ยึดเมืองบัคมุตให้หมดสิ้นแล้ว”