สหรัฐฯดิ้นพล่าน! ปูตินสั่งเคลื่อนขีปนาวุธทันสมัยไปคิวบาจ่อหลังบ้านแล้ว หลังซ่าขู่รัสเซียห้ามแตะต้องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

0

สหรัฐฯดิ้นพล่าน! ปูตินสั่งเคลื่อนขีปนาวุธทันสมัยไปคิวบาจ่อหลังบ้านแล้ว หลังซ่าขู่รัสเซียห้ามแตะต้องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

จากกรณีที่มีรายงานว่า กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ส่งจดหมายแจ้งเตือนไปยังรัฐวิสาหกิจพลังงานนิวเคลียร์ Rosatom ของรัสเซียว่า อย่าได้แตะต้อง เทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่มีความเปราะบางของอเมริกาภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียของยูเครน ซึ่งถูกกองทัพรัสเซียเข้าไปยึดเอาไว้เมื่อหลายเดือนก่อน

ต่อมาวันนี้ (21 เมษายน 2566) ทาง Blockdit World Update ได้รายงานว่า ปี 2557 ซีเรีย ขอความช่วยเหลือรัสเซีย ส่งเครื่องบินรบไปทิ้งระเบิดยักษ์ให้กลุ่มทหารรับจ้าง PMC ก่อการร้าย IS ที่ฉากหลังผู้ชักใยคือ สหรัฐ อิสราเอล ใช้เวลาแค่ 9 เดือนกลุ่มก่อการร้ายเป็นปุ๋ยทะเลทรายไปเกือบหมด ต้องแตกทัพหนีไปทำสงครามต่อในเยเมน อีกส่วนสหรัฐ เผ่นมาหนุนรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลยูเครนเดิม

หลังจากพ่ายแพ้ยึดครองซีเรียล้มเหลวแล้ว ก็ต้องการหาดินแดนใหม่สำรองในยูเครนตอนใต้ หวังจะสร้างดินแดนสำรอง “อิสราเอล2” ขับไล่ชาวสลาฟรัสเซียออกไป แต่ที่นี่ไม่ง่ายเหมือนขับไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ เพราะเจอ “หมีเขี้ยวตัน” สนับสนุนชาวสลาฟยูเครน ให้ต่อสู้ปกป้องดินแดนตนเองจนกลายเป็นสงครามนาน 8 ปี

มิ.ย.2564 สหรัฐ เข้าไปติดตั้งอุปกรณ์พิเศษในเครื่องปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นอกเมืองใน Enerhodar อ้างว่าเป็นการบำรุงรักษาและการปฏิบัติงานแบบใหม่ สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน
เป็นการอำพรางข้อตกลง New START ด้านนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐ กับรัสเซีย เพราะแท้จริงแล้วซอฟต์แวร์ เทคโนโลยี อุปกรณ์เหล่านี้คือการพัฒนายูเรเนียมเสริมสมรรถะสำหรับการหัวรบนิวเคลียร์

ที่จะติดตั้งกับขีปนาวุธพิสัยกลางที่วางแผนตั้งฐานยิงในภูมิภาคดอนบาส เล็งกรุงมอสโก ภายหลังเคลียร์แย่งดินแดนชาวสลาฟในโดเนตสค์ และลูฮันสค์ ได้เรียบร้อยแล้ว มี.ค.2565 รัสเซีย ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย เมืองเอเนอร์โฮดาร์ จึงเป็นเป้าหมายแรกๆ ที่ถูกกองทัพรัสเซียบุกยึดควบคุมได้เบ็ดเสร็จ โดยกองกำลังผสมแม้จะมีกำลังพลมากกว่า แต่ต้านทานทหารรัสเซียไม่ไหว

ต่อมาสหรัฐ และกองกำลังผสมในยูเครน พยายามโจมตีอาวุธหนักปืนใหญ่ และโดรนพลีชีพใส่เตาปฏิกรณ์ เพื่อโยนยาปให้รัสเซีย สร้างความหวาดกลัวไปทั่วยุโรปถึงอุบัติเหตุนิวเคลียร์ แต่ก็ไร้ผลเพราะไม่มีใครเชื่อ ทำให้สหรัฐ ผิดหวังที่จะปกปิดการเคลื่อนย้ายนิวเคลียร์มาโรงงานแห่งนี้ ต่อมารัสเซียตัดการเชื่อมต่อจากโครงข่ายไฟฟ้าของยูเครน เพื่อป้องกันเหตุร้าย

ก.ย.2565 กองกำลังผสมที่เพิ่งฝึกกลับมาจากอังกฤษ 600 นายถูกสั่งบุกยึดคืนโรงงานแห่งนี้โดยใช้เรือเร็วข้ามแม่น้ำดนีเปอร์ แต่ถูกกองทัพรัสเซีย ใช้เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินรบ จมเรือเร็ว พร้อมทหาร 90 นาย กลายเป็นอาหารปลา พวกที่เหลือหนีแตกกระเจิง หันหัวเรือกลับไป ส่วนพวกที่ว่ายน้ำขึ้นฝั่งมาได้ถูกจับกุมเป็นเชลยทั้งหมด

ต.ค.2565 Andrea Ferkile ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมนิวเคลียร์ กระทรวงพลังงานสหรัฐ ส่งหนังสือถึงผู้อำนวยการบริษัทนิวเคลียร์ Rosatom รัสเซีย ระบุว่า สหรัฐฯ ได้ส่งออกเทคโนโลยีและข้อมูลทางเทคนิคนิวเคลียร์ไปยังยูเครน เพื่อใช้ในโรงงานไฟฟ้าแห่งนี้

มี.ค.2566 กระทรวงพลังงานสหรัฐ เจ้าเก่า ส่งหนังสือข่มขู่บริษัท Rosatom รัสเซีย อีกครั้งว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริชเซีย “มีเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่มีต้นกำเนิด และข้อมูลที่ควบคุมการส่งออกโดยรัฐบาลสหรัฐ จึงอย่าแตะต้องหรือเปิดเผย” เช่น การเข้าถึง ครอบครอง ควบคุม ส่งออก จัดเก็บ ยึด ตรวจสอบ ส่งออกซ้ำ จัดส่ง ถ่ายโอน คัดลอก จัดการเทคโนโลยีหรือข้อมูลทางเทคนิคดังกล่าว หรือสั่งการหรืออนุญาตให้ผู้อื่นทำเช่นเดียวกัน โดยหน่วยงานของรัสเซียที่ไม่ได้เป็นผู้รับมอบอำนาจจากกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ”

เพราะเป็นเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่อ่อนไหวด้านนิวเคลียร์ มีซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยีอยู่ภายใต้การควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ ถ้ารั่วไหลไปจะมีถูกนำไปใช้บ่อนทำลายผลประโยชน์ และความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ถ้าพลเมืองรัสเซีย หรือหน่วยงานใดๆ ที่ฝ่าฝืนจัดการกับเทคโนโลยีนิวเคลียร์ดังกล่าว จะผิดกฎหมายของสหรัฐ , ด้านบริษัท Rosatom รัสเซีย ไม่สนใจและไม่ได้ตอบกลับจดหมายดังกล่าว

เพราะแคว้นซาโปริชเซีย ได้ทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครน ไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ตามรัฐธรรมนูญแล้วตั้งแต่ ต.ค.2565 ทรัพย์สิน เทคโนโลยีนิวเคลียร์ ของโรงไฟฟ้าแห่งนี้จึงกลายเป็นของรัสเซีย เมื่อมีหลักฐานแน่ชัดเป็นหนังสือว่าสหรัฐ ลักลอบเคลื่อนย้ายเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ไปที่ยูเครน จึงเป็นการผิดข้อตกลง New START ช่วงนั้น ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จึงลงนามระงับข้อตกนิวเคลียร์กับสหรัฐ ทันที

และเคลื่อนย้ายอาวุธนิวเคลียร์ไปติดตั้งที่เบลารุส เล็งพิกัดเป้าหมายชาติ NATO ในยุโรป จะพร้อมยิงได้ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.2566 เป็นต้นไป เป็นหลักฐานสำคัญที่ถูกเปิดโปง ดังนั้นการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ในยูเครนจึงเป็นการตัดไฟนิวเคลียร์แต่ต้นล้ม และรัสเซีย ก็ตอบโต้โดยส่งระบบขีปนาวุธทันสมัย ระบบต่อต้านอากาศยาน เครื่องบินรบ ฯลฯ ผ่านเกาหลีเหนือ ไปติดตั้งยังคิวบา ประตูหลังบ้านสหรัฐ โดยทำเงียบๆมาระยะหนึ่งแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454